20.000 người Việt tử vong mỗi năm do nước bẩn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
20.000 người Việt tử vong mỗi năm do nước bẩn ảnh 1
 
Theo thông tin của Tổ chức Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), ở Việt Nam ước tính hàng năm ở có hơn 20.000 người, phần lớn là trẻ em, chết vì các căn bệnh có liên quan đến sử dụng nước bẩn và vệ sinh không đạt tiêu chuẩn, trong đó 50% số ca tử vong là do các bệnh tiêu chảy.


Tại Việt Nam chỉ có 18% người dân nông thôn nhận thức được rằng sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh sẽ ngăn ngừa được bệnh đi ngoài và 2% người dân hiểu được việc rửa tay bằng xà phòng sẽ ngăn ngừa được những bệnh do ký sinh gây ra.

Đại diện UNICEF nhấn mạnh khi người dân nhận thức được tầm quan trọng của nước sạch và vệ sinh môi trường đối với cuộc sống, họ sẽ có những hành động thiết thực để cải thiện tình hình và duy trì kết quả đạt được lâu dài.

Cùng với nhận định trên, phát biểu tại lễ ra mắt “Đại sứ thiện chí nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn" diễn ra sáng 30-11 ở Hà Nội, Trưởng đại diện UNICEF Lotta Sylwander còn cho biết vệ sinh môi trường kém, nguồn nước không an toàn và những thói quen mất vệ sinh là những nguyên nhân cơ bản khiến hàng triệu trẻ em trên thế giới bị chết vì bệnh tật.

Lễ ra mắt “Đại sứ thiện chí nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn” là một trong nhiều hoạt động của Chiến lược thông tin, giáo dục truyền thông nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi cho cộng đồng nông thôn Việt Nam trong lĩnh vực nước sạch và vệ sinh môi trường, thông qua việc kêu gọi người dân sử dụng nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh, thu gom và xử lý rác thải, giữ chuồng trại sạch sẽ.

Tại buổi lễ, nghệ sỹ hài Xuân Bắc đã được cử làm Đại sứ thiện chí của dự án "nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn giai đoạn 2010-2011”.

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn quốc gia, đến cuối năm 2010 Việt Nam sẽ có khoảng 83-85% số dân nông thôn được sử dụng nước sạch và 60% số hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh.
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.