.

Trục vớt thành công tên lửa không đối đất còn nguyên vẹn của Mỹ

Thứ Sáu, 08/12/2017, 06:42 [GMT+7]
.
Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cùng Quân chủng Phòng không - Không quân vừa trục vớt thành công một tên lửa không đối đất còn nguyên vẹn của Mỹ tại Hà Nội.
 
 
Mới đây, Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội vừa phối hợp với Trung tâm Công nghệ xử lý bom, mìn - Binh chủng Công binh, Quân chủng Phòng không-Không quân vừa tổ chức trục vớt thành công một quả tên lửa không đối đất còn nguyên bộ phận chiến đấu trên địa bàn xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất (Hà Nội).
 
 
Tên lửa được đưa lên bờ an toàn (Ảnh: ANTG).
Tên lửa được đưa lên bờ an toàn (Ảnh: ANTG).
 
 
Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết: Ngày 29-11, một người dân ở xã Cần Kiệm trong quá trình cào hến trên dòng sông Tích trên đã phát hiện một “vật thể lạ” giống quả tên lửa, sau đó người này đã báo cho lực lượng quân sự của xã.
 
Qua tin báo, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thất đã phối hợp với chính quyền địa phương khoanh vùng nơi phát hiện “vật thể lạ” nghi là tên lửa, đồng thời báo cáo lên cấp trên để có phương án xử lý.
 
“Ban đầu chúng tôi nghĩ xử lý cũng đơn giản, nhưng khi đào lên thì thấy nó ngày càng to. Trước tình hình đó, chúng tôi đã phải báo cáo lên Bộ Tư lệnh Thủ đô, đơn vị này lại tiếp tục báo cáo lên Cục Tác chiến và sau đó Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam chỉ đạo các đơn phối hợp với nhau để xử lý. Quân chủng Phòng không-Không quân và Trung tâm xử lý bom mìn đã cử người về đánh giá tình hình rồi mới lên phương án xử lý”-đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thất nói.
 
Lực lượng chức năng đã trục vớt “vật thể lạ” nói trên bằng cách hàn tấm thép mỏng thành hình ống có đường kính rộng khoảng 2 mét, sau đó chụp xuống “vật thể lạ” để hút nước và moi đất lên. 
 
Tiếp đến dùng cần cẩu để cẩu “vật thể lạ” này lên khỏi lòng sông.
 
Vật thể này được xác là tên lửa không đối đất của Mỹ và được xác định rơi xuống khu vực này vào khoảng năm 1972. 
 
Đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thất cho biết thêm, trong quá trình cẩu tên lửa lên, bộ phận chiến đấu của quả tên lửa đã rời ra; lực lượng chức năng tiếp tục phải đào thêm mới đưa được lên.
 
“Quả tên lửa này nặng khoảng 600 kg, dài khoảng 4,2 mét và rơi xuống theo phương thẳng đứng, cắm đầu xuống ở độ sâu khoảng 7 mét so với mặt đất. Do đất dưới lòng sông Tích rất dẻo, bám chặt vào quả tên lửa nên khâu trục vớt rất vất vả. Lực lượng chức năng đã phải xử lý suốt từ ngày 29-11 cho đến hơn 16 giờ ngày 6-12 mới đưa lên được. Nói chung quả tên lửa còn khá nguyên vẹn, vẫn còn ngòi nổ”-lãnh đạo trên cho biết thêm.
 
Tên lửa được đánh giá là còn khá nguyên vẹn lại không xảy ra sự cố nguy hiểm khi có nhiều hoạt động của người dân trên dòng sông Tích suốt thời gian dài, vị đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thất giải thích thêm: Do quả tên lửa này cơ chế phát nổ bằng hệ thống điện đã bị “triệt tiêu” nên rất an toàn.
 
Quả tên lửa nói trên đã được vận chuyển trong đêm 6-12 lên khu vực trường bắn ở Bắc Giang và đã hủy nổ an toàn vào khoảng 7 giờ sáng 7-12.
 
Nhật Ngân (VOV)
.