.
Gấu ngựa.
Gấu ngựa.

Ngày 3-3, Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã, thuộc Vườn Quốc gia Cát Tiên cho biết đã tiếp nhận 7 con gấu ngựa quý hiếm do một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai chuyển đến để thả về rừng tự nhiên.

Bảy cá thể gấu ngựa trên có tên khoa học là Ursus Thibetanus thuộc chi họ Ursus. Đây là loại động vật quý hiếm được ghi trong sách đỏ Việt Nam và là “loài dễ bị tổn thương nhất trong số các động vật đang bị đe dọa".

Số gấu ngựa trên được nuôi nhốt tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Great Veca, đóng tại khu công nghiệp Sông Mây, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) cách đây 7 năm. Những cá thể gấu này đã được gắn chíp theo dõi và có sự kiểm soát của Hạt Kiểm lâm huyện Trảng Bom. Kiểm lâm địa phương cho biết, 7 cá thể gấu trên có độ tuổi khoảng 10 năm, mỗi cá thể có trọng lượng khoảng 200kg.

Theo Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Cát Tiên, sau khi tiếp nhận, Trung tâm có trách nhiệm nuôi dưỡng, chữa bệnh, sau đó đưa gấu tiếp cận với môi trường bán hoang dã để làm quen, thích nghi. Một thời gian sau, số gấu trên sẽ được thả về môi trường tự nhiên ở Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Gấu ngựa còn được biết đến với tên gọi khác là gấu đen Tây Tạng hay gấu đen Himalaya hoặc gấu đen châu Á. Gấu ngựa có kích thước trung bình, vuốt sắc, lông màu đen và có hình chữ “V” đặc trưng màu trắng phía trước ngực. Loài gấu này cũng được ghi trong sách đỏ của Hiệp hội bảo tồn thế giới IUCN.

Theo TTXVN