.

Voọc bạc Đông Dương trước nguy cơ bị “mất nhà”

Chủ Nhật, 27/11/2011, 11:26 [GMT+7]
.
 
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang cho biết: loài Voọc bạc Đông Dương sống ở một số núi đá vôi trên địa bàn huyện Kiên Lương đang có nguy cơ “mất nhà”.


Nguyên nhân là do những dãy núi đá vôi ở khu vực này đã và đang bị khai thác làm nguyên liệu sản xuất xi măng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống của loài Voọc này, nhất là tại khu vực núi đá vôi Bãi Voi, Khoe Lá đang nằm trong kế hoạch tiếp tục khai thác .

Năm 2007, các nhà khoa học phát hiện đàn Voọc bạc Đông Dương 23 con sống tại vùng núi đá vôi Bãi Voi. Năm 2009, điều tra ở núi Khoe Lá, các nhà khoa học tiếp tục phát hiện một đàn Vọoc bạc Đông dương được xếp vào loại “Cực kỳ nguy cấp” trong Sách đỏ Việt Nam, với số lượng 78 con.

Do núi đá vôi Khoe Lá chuẩn bị được khai thác, vì vậy tỉnh Kiên Giang đang nghiên cứu các phương án cứu hộ đàn Voọc bạc Đông Dương này, trong đó phương án có tính khả thi và hiệu quả nhất là di dời đàn Voọc bạc Đông Dương về núi Hòn Chông (Kiên Lương) thuộc Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới Kiên Giang đã được UNESCO công nhận năm 2006...

Theo VOV