Xử trí khi trẻ ngộ độc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Xem kỹ hạn dùng trước khi cho trẻ dùng các loại đồ ăn
Xem kỹ hạn dùng trước khi cho trẻ dùng các loại đồ ăn

Những ngày tết và sau tết, hầu hết các gia đình thường dự trữ nhiều loại thức ăn như: giò chả, bánh, mứt… Nếu cẩu thả trong chế biến hoặc bảo quản thức ăn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển dễ gây ngộ độc cho trẻ em.

Tết là thời điểm các em nhỏ được nghỉ học, vui chơi, ăn uống nhiều hơn ngày thường, vì vậy không nên lơ là việc bảo vệ sức khỏe trẻ.

“Thủ phạm” gây ngộ độc

Theo BS Võ Quốc Bảo (trưởng khoa Hồi sức, BV Nhi Đồng 2), có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Hai “thủ phạm” chính là vi khuẩn và hóa chất trong thức ăn. Ngộ độc thực phẩm do hóa chất ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. Chẳng hạn, dùng thức ăn chứa nhiều hàn the, formol, thuốc trừ sâu, màu thực phẩm… làm cho bé mắc các bệnh mãn tính, thậm chí gây ung thư, biến đổi gien.

Ngộ độc do vi khuẩn chiếm tỷ lệ cao hơn. Môi trường ủ bệnh của vi khuẩn là những thực phẩm không được vệ sinh sạch sẽ và chúng càng phát triển mạnh ở môi trường giàu chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa…

Các vi khuẩn gây ra những triệu chứng nguy hiểm là: vi khuẩn E.coli, Salmonella, nhiễm độc do tụ cầu hoặc vi khuẩn Escherichiacoli.

Dấu hiệu nhận biết trẻ ngộ độc thực phẩm

Nếu thấy trẻ sau khi ăn hoặc uống gì trước đó, có thể trong vài phút, vài giờ, hoặc sau một ngày, đột ngột xuất hiện những triệu chứng như: đau bụng, buồn nôn hay nôn, có thể nôn ra thức ăn hoặc toàn nước, đi cầu nhiều lần, phân lỏng, có khi lẫn máu thì các bậc phu huynh hãy nghĩ ngay đến tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Ở trẻ nhỏ có biểu hiện sốt cao, trẻ lớn hơn thường không sốt hoặc sốt nhẹ hơn.

Nếu nôn và đi cầu nhiều lần, trẻ sẽ bị mất nước và điện giải, một biểu hiện nặng thường dẫn đến trụy tim mạch; dấu hiệu trẻ mất nước là hay bị khát nước, khô miệng, khô môi, mắt trũng, mạch nhanh có thể bé bị co giật, nước tiểu ít và sẫm màu. Trường hợp ngộ độc nặng, xử trí không kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Xử trí đúng thế nào?

Khi trẻ có những dấu hiệu bị ngộ độc thức ăn, BS Bảo khuyên các bậc cha mẹ nên:

Ngừng ngay, không cho trẻ ăn món đó nữa.

Nhanh chóng làm cho chất độc lẫn trong thức ăn đào thải ra ngoài, bằng cách đặt trẻ nằm đầu thấp và hơi nghiêng, dùng ngón tay ngoáy vào vòm họng ở gốc lưỡi, kích thích để bé nôn ra thức ăn. Sau khi móc sạch thức ăn trẻ nôn ra thì dùng khăn mềm lau sạch miệng trẻ. Chú ý: khi nôn, trẻ hay bị sặc lên mũi, người lớn phải nhanh chóng dùng miệng hút mũi trẻ nếu không trẻ sẽ bị sặc, khó thở và có thể dẫn đến tử vong.

Cho bé uống nước biển khô oresol (ORS), vì nước lọc không bù lại lượng điện giải đã mất.

Việc ăn uống nên lưu ý cho trẻ ăn từng chút một, thức ăn mềm, lỏng. Trẻ lớn hơn thường cho cháo, súp hay cơm nhão để giúp mau hồi phục các men tiêu hóa. Với trẻ còn bú, các bà mẹ nên cho bú một bên là đủ, sau 6-8 giờ, nếu trẻ không ói thì cho bú lại bình thường. Và nhớ tuyệt đối không cho trẻ dùng thuốc cầm tiêu chảy.

Nếu phát hiện trẻ bị tiêu chảy, nôn và sốt sau khi ăn, bạn không nên chần chừ, hãy đưa con đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Phòng hơn chữa

BS Bảo cho biết, đa số các ca cấp cứu bệnh nhi bị ngộ độc thức ăn chỉ vì một chút cẩu thả của các bậc phụ huynh trong chế biến, bảo quản thực phẩm hoặc cho trẻ đi ăn uống ở những quán hàng không đảm bảo vệ sinh. Vì vậy, để phòng ngừa, điều đầu tiên cha mẹ cần nhớ là phải giữ gìn vệ sinh trong ăn uống, chế biến và chọn lựa thực phẩm.

Không mua thực phẩm chưa qua kiểm dịch như thịt, cá, trứng… chú ý chất lượng cũng như hạn dùng… Tránh chọn rau củ giập nát, thịt, hải sản có mùi khác lạ, dụng cụ nấu nướng phải sạch sẽ, giữ sạch bát, đĩa, xoong, nồi đựng thức ăn, tránh cất giữ thực phẩm sống và chín gần nhau. Hạn chế đi ăn ở bên ngoài, vì bạn không bao giờ biết được trong món ăn đó có những thành phần hóa học nào, đầu bếp có thực hiện việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định không. Không ăn những thức ăn lạ, dùng lại thức ăn của ngày trước.

Theo Thanhnien


Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.
An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

(GLO)- Sáng 28-5, Ban Vận động hiến máu tình nguyện thị xã An Khê phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thị xã và Khoa Huyết học-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ hiến máu tình nguyện lần thứ I năm 2017.
Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

(GLO)- Bệnh sốt xuất huyết (SXH) vẫn còn dai dẳng ở một số địa phương trong tỉnh Gia Lai nên ngành Y tế đang cùng các cấp chính quyền tập trung xử lý để dập tắt hoàn toàn SXH, đảm bảo an toàn sức khỏe người dân.
Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

(GLO)- Thời gian qua, tập thể cán bộ Trạm Y tế xã Ia Tô (huyện Ia Grai) đã không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, làm tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.
Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Ngày 19-4, Cục Quản lý dược cho biết, văn phòng đại diện tại Hà Nội của Công ty Les Laboratories Servier mới đây đã gửi báo cáo kèm theo kết quả điều tra, phân tích hóa học, đặc điểm nhận biết về thuốc giả mang tên Vastarel 20mg, số đăng ký VN-16510-13, số lô sản xuất: 929852, vỉ 30 viên, trên nhãn ghi mạo danh nhà sản xuất là Công ty Les Laboratories Servier - France.