Xem kỹ hạn dùng trước khi cho trẻ dùng các loại đồ ăn |
Những ngày tết và sau tết, hầu hết các gia đình thường dự trữ nhiều loại thức ăn như: giò chả, bánh, mứt… Nếu cẩu thả trong chế biến hoặc bảo quản thức ăn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển dễ gây ngộ độc cho trẻ em.
Tết là thời điểm các em nhỏ được nghỉ học, vui chơi, ăn uống nhiều hơn ngày thường, vì vậy không nên lơ là việc bảo vệ sức khỏe trẻ.
“Thủ phạm” gây ngộ độc
Theo BS Võ Quốc Bảo (trưởng khoa Hồi sức, BV Nhi Đồng 2), có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Hai “thủ phạm” chính là vi khuẩn và hóa chất trong thức ăn. Ngộ độc thực phẩm do hóa chất ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. Chẳng hạn, dùng thức ăn chứa nhiều hàn the, formol, thuốc trừ sâu, màu thực phẩm… làm cho bé mắc các bệnh mãn tính, thậm chí gây ung thư, biến đổi gien.
Ngộ độc do vi khuẩn chiếm tỷ lệ cao hơn. Môi trường ủ bệnh của vi khuẩn là những thực phẩm không được vệ sinh sạch sẽ và chúng càng phát triển mạnh ở môi trường giàu chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa…
Các vi khuẩn gây ra những triệu chứng nguy hiểm là: vi khuẩn E.coli, Salmonella, nhiễm độc do tụ cầu hoặc vi khuẩn Escherichiacoli.
Dấu hiệu nhận biết trẻ ngộ độc thực phẩm
Nếu thấy trẻ sau khi ăn hoặc uống gì trước đó, có thể trong vài phút, vài giờ, hoặc sau một ngày, đột ngột xuất hiện những triệu chứng như: đau bụng, buồn nôn hay nôn, có thể nôn ra thức ăn hoặc toàn nước, đi cầu nhiều lần, phân lỏng, có khi lẫn máu thì các bậc phu huynh hãy nghĩ ngay đến tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Ở trẻ nhỏ có biểu hiện sốt cao, trẻ lớn hơn thường không sốt hoặc sốt nhẹ hơn.
Nếu nôn và đi cầu nhiều lần, trẻ sẽ bị mất nước và điện giải, một biểu hiện nặng thường dẫn đến trụy tim mạch; dấu hiệu trẻ mất nước là hay bị khát nước, khô miệng, khô môi, mắt trũng, mạch nhanh có thể bé bị co giật, nước tiểu ít và sẫm màu. Trường hợp ngộ độc nặng, xử trí không kịp thời có thể dẫn đến tử vong.
Xử trí đúng thế nào?
Khi trẻ có những dấu hiệu bị ngộ độc thức ăn, BS Bảo khuyên các bậc cha mẹ nên:
Ngừng ngay, không cho trẻ ăn món đó nữa.
Nhanh chóng làm cho chất độc lẫn trong thức ăn đào thải ra ngoài, bằng cách đặt trẻ nằm đầu thấp và hơi nghiêng, dùng ngón tay ngoáy vào vòm họng ở gốc lưỡi, kích thích để bé nôn ra thức ăn. Sau khi móc sạch thức ăn trẻ nôn ra thì dùng khăn mềm lau sạch miệng trẻ. Chú ý: khi nôn, trẻ hay bị sặc lên mũi, người lớn phải nhanh chóng dùng miệng hút mũi trẻ nếu không trẻ sẽ bị sặc, khó thở và có thể dẫn đến tử vong.
Cho bé uống nước biển khô oresol (ORS), vì nước lọc không bù lại lượng điện giải đã mất.
Việc ăn uống nên lưu ý cho trẻ ăn từng chút một, thức ăn mềm, lỏng. Trẻ lớn hơn thường cho cháo, súp hay cơm nhão để giúp mau hồi phục các men tiêu hóa. Với trẻ còn bú, các bà mẹ nên cho bú một bên là đủ, sau 6-8 giờ, nếu trẻ không ói thì cho bú lại bình thường. Và nhớ tuyệt đối không cho trẻ dùng thuốc cầm tiêu chảy.
Nếu phát hiện trẻ bị tiêu chảy, nôn và sốt sau khi ăn, bạn không nên chần chừ, hãy đưa con đến ngay cơ sở y tế gần nhất.
Phòng hơn chữa
BS Bảo cho biết, đa số các ca cấp cứu bệnh nhi bị ngộ độc thức ăn chỉ vì một chút cẩu thả của các bậc phụ huynh trong chế biến, bảo quản thực phẩm hoặc cho trẻ đi ăn uống ở những quán hàng không đảm bảo vệ sinh. Vì vậy, để phòng ngừa, điều đầu tiên cha mẹ cần nhớ là phải giữ gìn vệ sinh trong ăn uống, chế biến và chọn lựa thực phẩm.
Không mua thực phẩm chưa qua kiểm dịch như thịt, cá, trứng… chú ý chất lượng cũng như hạn dùng… Tránh chọn rau củ giập nát, thịt, hải sản có mùi khác lạ, dụng cụ nấu nướng phải sạch sẽ, giữ sạch bát, đĩa, xoong, nồi đựng thức ăn, tránh cất giữ thực phẩm sống và chín gần nhau. Hạn chế đi ăn ở bên ngoài, vì bạn không bao giờ biết được trong món ăn đó có những thành phần hóa học nào, đầu bếp có thực hiện việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định không. Không ăn những thức ăn lạ, dùng lại thức ăn của ngày trước.
Theo Thanhnien