Xanh thêm nơi biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sắc xanh bình yên và những vùng cư dân trù phú đang được nhen lên nơi biên giới với nhiều thanh niên tình nguyện ở Binh đoàn 15. Nơi ấy, người lính đã chung tay làm nên bao công trình, giúp dân no ấm.

Những cơn mưa trải dài dọc biên giới mùa này khiến cây cối, rừng cây được tưới tắm xanh tốt. Các ngả đường chằng chịt tỏa đến các thôn làng không còn là nỗi kinh hoàng bùn đất lầy lội. Mới chỉ vài năm thôi, cơ sở hạ tầng nơi đây đã đổi khác giúp cho người dân có thêm điều kiện sinh kế. Đổi thay ấy, không thể thiếu sự đóng góp, nỗ lực của Binh đoàn 15 đang đóng chân dọc dải biên giới.

Sau nhiều năm mưu sinh đủ nghề ở TP.HCM, Siu Hới (23 tuổi) lại quay về quê vợ ở xã Ia Piơr, H.Chư Prông (Gia Lai). Hới kể: "Mình học không đến đâu nên vào TP chỉ kiếm được việc vừa thôi, thu nhập ít. Cuộc sống ở đó đắt đỏ, nhận lương tháng nào là hết tháng đó. Khi quay về Gia Lai chỉ còn vài triệu đồng. Sau khi lấy vợ, mình từ xã Ia H'la, H.Chư Pưh (Gia Lai) lên quê vợ kiếm việc, nuôi con".

Siu Hới (ngồi giữa) đang kể về niềm vui được ở trong khu nhà tập thể của Trung đoàn 710 mới xây cho công nhân
Siu Hới (ngồi giữa) đang kể về niềm vui được ở trong khu nhà tập thể của Trung đoàn 710 mới xây cho công nhân

Hai vợ chồng Siu Hới đã được Trung đoàn 710, Binh đoàn 15 tuyển dụng vào làm công nhân từ 3 năm nay. Họ nhận khoán chăm sóc, cạo mủ 8 ha cao su đang kỳ kinh doanh. Vườn cao su đã cho họ thu nhập ổn định với mức lương bình quân của hai vợ chồng từ 15 - 16 triệu đồng/tháng. Đối với vùng đất còn nhiều khó khăn này, đó là số tiền không nhỏ.

Hay gia đình vợ chồng anh Siu Vanh (29 tuổi) và vợ là chị Siu Đan (21 tuổi) ở làng Phung, xã Ia Piơr cũng được nhận vào làm công nhân cạo mủ với thu nhập ổn định. Ngoài chăm sóc, cạo mủ cao su, vợ chồng họ còn trồng trọt, chăn nuôi thêm để phát triển kinh tế hộ gia đình. Cuộc sống ấm no đã đến với họ từ sự chăm lo trên đồng đất quê nhà và tiền lương, thưởng hằng năm.

Nhiều thanh niên tình nguyện khác theo chương trình của Bộ Quốc phòng đã đến Binh đoàn 15 công tác và gắn bó với vùng đất dọc biên giới - nơi các công ty của Binh đoàn đóng chân. Hầu hết họ đều học xong chương trình đại học như Trần Thúc Đỉnh (33 tuổi) là nhân viên kỹ thuật đã công tác ở Trung đoàn 710 trong 7 năm qua; Lưu Minh Vương (23 tuổi) làm ở bộ phận lao động tiền lương… Họ là những thanh niên có năng lực, sau quá trình công tác theo chương trình trên đã được nhận ở lại.

Thượng tá Nguyễn Quang Tú, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 710, cho biết Trung đoàn 710 đứng chân trên địa bàn 4 xã: Ia Mơr, Ia Lâu, Ia Ga, Ia Piơr (H.Chư Prông) với hơn 80% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, cơ sở hạ tầng còn hạn chế. "Thực hiện phương châm "Binh đoàn gắn với tỉnh, huyện; công ty gắn với huyện, xã; đội sản xuất gắn với thôn, làng; hộ gia đình người Kinh gắn kết với hộ đồng bào dân tộc thiểu số, chúng tôi đã xây nhà cho công nhân ở để tạo thuận lợi, yên tâm cho họ công tác. Ở đây có nhà trẻ, nhà nội trú cho học sinh bậc tiểu học và THCS. Cô giáo, y tá được cử đến để theo dõi việc học tập, chăm sóc các cháu", thượng tá Nguyễn Quang Tú cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Nữ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu y đức

Nữ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu y đức

(GLO)- Từ nhỏ, nữ sinh Đinh Thị Thu Hường đã quyết tâm học thật giỏi để trở thành bác sĩ. Tốt nghiệp Trường Đại học Y dược Huế năm 2007, chị về nhận công tác tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai), hiện là Phó Trưởng khoa.

Rơ Lan Đinh Diễm Phương: Luôn mong muốn thực hiện ước nguyện của người cha liệt sĩ

Rơ Lan Đinh Diễm Phương: Luôn mong muốn thực hiện ước nguyện của người cha liệt sĩ

(GLO)- Trong số thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2024, trường hợp nữ thanh niên Rơ Lan Đinh Diễm Phương (SN 2003, tổ dân phố 5, thị trấn Chư Prông, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) khá đặc biệt. Em vừa tốt nghiệp loại giỏi trường Cao đẳng Gia Lai, là đảng viên và là con liệt sĩ.

Mùa xuân đẹp nhất ghé qua đời

Mùa xuân đẹp nhất ghé qua đời

(GLO)- Bị khuyết tật vận động bẩm sinh nhưng bà Siu H’Wen (SN 1954, làng Breng 2, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) mang lại nguồn năng lượng tích cực cho cộng đồng người Jrai trong vùng. Nhiều câu chuyện đẹp về “người phụ nữ không chân” được mọi người truyền đi những điều tử tế cần có trong đời.

Nhiều thanh niên Tây Nguyên tình nguyện nhập ngũ

Nhiều thanh niên Tây Nguyên tình nguyện nhập ngũ

Năm nay, nhiều thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng tại các tỉnh Tây Nguyên viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Có người thu nhập ổn định, nhiều năm trước không đủ yêu cầu về sức khỏe đã cố gắng rèn luyện nâng cao thể lực để được nhập ngũ.
Chuyện tình của 2 'Quả Cầu Vàng'

Chuyện tình của 2 'Quả Cầu Vàng'

“Những cuộc trò chuyện, tán tỉnh của chúng tôi lạ lắm, nào là thảo luận về tạp chí quốc tế, giáo sư nào nổi tiếng, hướng nghiên cứu thế nào, rồi thực hành thí nghiệm ra sao… như một “gia vị” không thể thiếu mỗi ngày”.