Triển khai hoạt động kỷ niệm 80 năm ra đời “Đề cương về văn hóa Việt Nam”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có công văn về việc triển khai các hoạt động kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam (1943-2023). Thời gian triển khai thực hiện tập trung từ cuối tháng 2 đến hết tháng 3-2023.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc, các địa phương tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam theo Hướng dẫn số 93-HD/BTGTW ngày 1-2-2023 của Ban Tuyên giáo Trung ương và Đề án số 01/ĐA-BCSĐ ngày 2-2-2023 của Ban cán sự Đảng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đảm bảo thiết thực, ý nghĩa, phù hợp với tình hình, điều kiện của địa phương, đơn vị. Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức thực hiện và tham mưu để tổ chức thực hiện các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các sự kiện theo chương trình công tác năm 2023 của ngành và của UBND tỉnh (lưu ý các hoạt động: Kỷ niệm 10 năm công trình Quảng trường Đại Đoàn Kết khánh thành, đưa vào sử dụng và trao bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh; tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ II-2023; tổ chức lễ trao bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt và Quyết định công nhận bảo vật quốc gia; tổ chức Festival Văn hóa cồng chiêng sau khi Đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt…).

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo, đài trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam theo Hướng dẫn số 93-HD/BTGTW của Ban Tuyên giáo Trung ương và hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh căn cứ vào điều kiện, đặc điểm của từng đơn vị để tổ chức sinh hoạt, tọa đàm, giao lưu, trao đổi, nói chuyện chuyên đề với chủ đề về vai trò của văn hóa trong sự phát triển của xã hội. Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phát động đến các hội viên tăng cường sáng tác những tác phẩm hướng đến kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam, nêu bật đặc trưng văn hóa tỉnh Gia Lai.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố căn cứ tình hình thực tế của địa phương tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch phù hợp, thiết thực kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam nhằm cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các phong trào văn hóa nghệ thuật, nâng cao đời sống tinh thần cho mọi người dân.

Có thể bạn quan tâm

Nét đẹp nghi thức cúng rừng

Nét đẹp nghi thức cúng rừng

(GLO)- Trưa 25-3, cộng đồng người Jrai tại 2 làng O Grang và De Chí (xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ cúng rừng tại khu vực rừng giáp ranh với làng O Grang.

Thân phận phụ nữ trong “Hừng sáng” của Võ Thị Mỹ Hạnh

Thân phận phụ nữ trong “Hừng sáng” của Võ Thị Mỹ Hạnh

(GLO)- Nếu bạn đang muốn tìm quyển sách với những câu chuyện đời thường, dung dị và nghe những nhân vật nữ trải lòng thì tập truyện ngắn “Hừng sáng” (Nhà xuất bản Hồng Đức) của tác giả Võ Thị Mỹ Hạnh-hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai chính là một sự lựa chọn. Đây là tập truyện ngắn đầu tay của Võ Thị Mỹ Hạnh, một cô giáo dạy Mỹ thuật nhưng say mê nghiệp viết.

Cho con tiếng nói quê hương

Cho con tiếng nói quê hương

(GLO)- “Chào cả nhà, con là Ben, năm nay con 13 tuổi rồi. Con sống ở Singapore. Con thích ăn cơm gà, chơi điện thoại, chơi bóng chuyền, thích đi Việt Nam…”-cậu bé Benjamin Tan Xin Jie có một clip thú vị như thế để giới thiệu bản thân theo yêu cầu của giáo viên dạy tiếng Việt.

Gạo làng

Gạo làng

(GLO)- Hạt gạo nào chẳng được làm ra từ ruộng đồng, chắt chiu giọt mồ hôi người nông dân; ngậm sương, trải nắng, tích tụ tinh hoa đất trời chịu hàm ơn, trả nghĩa. Đồng ruộng-làng, thực thể gắn kết tự ngàn đời, định danh nông thôn, thuộc về cư dân nông nghiệp thì hạt gạo làm ra sao gọi gạo làng? Phải chăng, bởi số lượng hàng, địa điểm bán-mua, nguồn gốc, người giao dịch mặt hàng mà định danh?

Lễ cúng trả thổ ở Cửu An

Lễ cúng trả thổ ở Cửu An

(GLO)- Hàng năm, vào tháng 2 (âm lịch), nhiều đình, miếu trên địa bàn thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) tổ chức cúng tế thần linh cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, gọi chung là lễ cúng Quý Xuân.

Một thời rượu mía

Một thời rượu mía

(GLO)- Thời bao cấp, thứ quan trọng nhất trong đời sống con người là gạo. Nỗi lo lớn nhất là “mất sổ gạo”! Lúa gạo không đủ ăn nên không thể đem gạo nấu rượu.

Những tháng ngày quen

Những tháng ngày quen

(GLO)- Tôi thức dậy khi đồng hồ vừa điểm 5 giờ sáng với nhạc điệu quen thuộc. Ly cà phê uống dở đêm qua nằm chơ vơ nơi bàn giấy. Ngồi yên trên giường hồi lâu, tôi nhìn khắp một lượt gian phòng nhỏ và nghĩ về ngày mới của mình. Hôm nay sẽ bắt đầu như thế nào, khép lại ra sao, có gì đổi khác với ngày qua hay không?

Hạnh phúc cho mọi người

Hạnh phúc cho mọi người

(GLO)- Đó là chủ đề của Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20-3) năm nay. Đây là dịp để mỗi người, mỗi gia đình nhìn nhận về tổ ấm của mình, nỗ lực để biến cuộc sống của mình trọn vẹn 365 ngày hạnh phúc trong năm.

Xôn xao mùa hoa bưởi

Xôn xao mùa hoa bưởi

(GLO)- Hôm mùng 8-3, tôi nhận một tin nhắn chúc mừng kèm hình ảnh một chùm hoa bưởi. Lòng chợt xao xuyến, bâng khuâng, không phải vì người gửi tin ấy mà vì chùm hoa bưởi đã làm sống dậy những ngày rất xa.

Cần chấn chỉnh việc treo cờ Tổ quốc không theo quy định

Cần chấn chỉnh việc treo cờ Tổ quốc không theo quy định

(GLO)- Cờ đỏ sao vàng là biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc. Việc treo cờ trong các ngày lễ, Tết hay sự kiện chính trị trọng đại của tỉnh, đất nước đều tuân thủ theo quy định và trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng 5 cánh tung bay nhắc nhở thế hệ hôm nay về lòng biết ơn đối với những người đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc và cũng để mỗi người dân đất Việt thể hiện lòng yêu nước, niềm tự hào, tự tôn dân tộc.

Mùa hoa gạo nở trong ký ức

Mùa hoa gạo nở trong ký ức

Cây gạo cổ thụ đầu làng đã bị người ta chặt. Tôi cũng không nhớ từ khi nào, nhưng mỗi lần về làng, dừng lại nơi đó vẫn cứ thấy bồi hồi. Giờ những chùm hoa đỏ chỉ còn chập chờn trong ký ức.