Tổng thống Putin lại ra lệnh ngừng bắn với Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh dừng các hoạt động quân sự trong 3 ngày để kỷ niệm chiến thắng trước Đức Quốc xã.

Đài RT dẫn lời Điện Kremlin cho biết lệnh ngừng bắn sẽ kéo dài từ ngày 8-5 đến ngày 10-5 để kỷ niệm 80 năm ngày đánh bại Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai.

Tổng thống Putin được cho là đã ban bố lệnh ngừng bắn dựa trên "những cân nhắc nhân đạo". Ông yêu cầu đình chỉ mọi hoạt động quân sự chống lại lực lượng Ukraine từ nửa đêm 7-5 rạng sáng 8-5 đến nửa đêm 10-5.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Điện Kremlin lưu ý Moscow hy vọng Kiev sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn, đồng thời cảnh báo nếu lực lượng Ukraine vi phạm, quân đội Nga sẽ đáp trả thích đáng.

“Phía Nga một lần nữa tuyên bố sẵn sàng đàm phán hòa bình mà không cần điều kiện tiên quyết, mục đích loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng Ukraine và tương tác mang tính xây dựng với các đối tác quốc tế” - Điện Kremlin cho hay.

Trước đó, Tổng thống Putin cũng ra lệnh ngừng bắn vào Lễ Phục sinh, bắt đầu lúc 18 giờ chiều 19-4 và kéo dài trong suốt ngày 20-4. Tuy nhiên, cả hai bên Nga và Ukraine tố nhau vi phạm lệnh ngừng bắn này "hàng ngàn lần".

Theo Phạm Nghĩa (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Hàn Quốc tạm dừng dự án khí hậu tại Campuchia do lo ngại an ninh

Hàn Quốc tạm dừng dự án khí hậu tại Campuchia do lo ngại an ninh

(GLO)- Hàn Quốc tạm dừng lễ bàn giao chương trình thí điểm về cung cấp và quản lý nguồn nước bằng năng lượng tái tạo tại Campuchia do lo ngại về an ninh. Viện Chính sách Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (STEPI) cho biết, các dự án khí hậu tại những quốc gia khác trong khu vực vẫn được triển khai.

Nga khiến Ukraine rơi vào cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng. Ảnh: DW

Ukraine nổ tung phòng tuyến, cầu hòa trong tuyệt vọng

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước vào giai đoạn khốc liệt nhất năm 2025 khi phòng tuyến Kupyansk và Pokrovsk sụp đổ. Kiev được cho là phát tín hiệu cầu hòa, còn Tổng thống Zelensky đối mặt khủng hoảng nội bộ, trong lúc Moscow chuẩn bị “nước cờ quyết định” cả trên chiến trường lẫn bàn chính trị.

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

(GLO)- Chiến sự tại Donetsk đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi quân đội Nga đẩy mạnh tấn công theo hướng Pokrovsk. Việc Moscow bất ngờ sử dụng trở lại xe bọc thép trong đội hình tiến công được xem là dấu hiệu cho thấy chiến thuật mới, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho lực lượng Ukraine tại đây.

Mỹ truy tố đại gia Campuchia tội 'Buôn người'

Mỹ truy tố đại gia Campuchia tội 'Buôn người'

Giới chức Mỹ vừa khởi tố ông Chen Zhi, Chủ tịch Prince Holding Group tại Campuchia, với cáo buộc cầm đầu đường dây lừa đảo tiền số quy mô toàn cầu, chiếm đoạt tới 14 tỷ USD và sử dụng lao động cưỡng bức để thực hiện hành vi gian lận.

null