Tổ chức phát 40.500 chiếc màn tuyn cho người dân

(GLO)- Thông tin từ Trung tâm Y tế thị xã An Khê, trong 10 ngày (từ 7-4 đến 17-4), 11 Trạm Y tế xã, phường lần lượt tổ chức cấp, phát 40.500 chiếc màn tuyn đã tẩm hóa chất chống muỗi cho người dân trên toàn địa bàn thị xã.
 

Những chiếc màn được tẩm hóa chất chống muỗi theo tiêu chuẩn của Dự án RAI. Ảnh: Ngọc Minh
Những chiếc màn được tẩm hóa chất chống muỗi theo tiêu chuẩn của Dự án RAI. Ảnh: Ngọc Minh

Theo đó, các Trạm Y tế thực hiện việc cấp màn tại các điểm tổ dân phố, thôn làng theo tỷ lệ định mức bình quân 2 người/màn, 3 người/màn hoặc 5 người/2 màn tuyn. Những chiếc màn này được tẩm hóa chất chống muỗi theo tiêu chuẩn của Dự án RAI. Hóa chất có tác dụng trong vòng 1 năm, không độc hại cho người sử dụng.  

Chương trình nằm trong dự  án “Sáng kiến khu vực ngăn chặn sốt rét kháng thuốc Artermisinin-RAI” do Quỹ Toàn cầu Phòng-chống AIDS, Lao và  Sốt rét tài trợ với tổng giá trị trên 3 tỷ đồng.

Được biết, bệnh sốt rét tại thị xã An Khê trong những năm qua đã được đẩy lùi, giảm dần năm 2013 có 77 bệnh nhân, năm 2014 chỉ còn 26 bệnh nhân.

Ngọc Minh

Theo Sở Y tế Gia Lai, trong 3 tháng đầu năm 2015, tổng số người mắc sốt rét trên toàn tỉnh là 986 người tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2014 (cùng kỳ năm 2014 là 496 người).

Mặc dù không có ca sốt rét ác tính và trường hợp nào tử vong do sốt rét nhưng có tình trạng ký sinh trùng kháng thuốc. Ngành Y tế đã nhanh chóng triển khai tập huấn và đưa vào sử dụng thuốc sốt rét mới CV-Artecan, Arterakin, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền và giám sát dịch tễ, quyết tâm không để dịch sốt rét bùng phát trong thời gian tới.

Như Nguyện

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.