Thúc đẩy duy trì tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu thúc đẩy việc duy trì tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, phát hiện, kiến nghị khen thưởng, động viên các nhân tố điển hình đóng góp vào công tác tiếng Việt trong cộng đồng.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đồng ý với nội dung cơ bản của Kế hoạch Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài năm 2024 (Kế hoạch) với các hoạt động cụ thể như đề xuất của Bộ Ngoại giao.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu thúc đẩy việc duy trì tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh nguồn VGP ảnh 1

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu thúc đẩy việc duy trì tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh nguồn VGP

Phó Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao chủ trì phối hợp với các bộ, ban, ngành, cơ quan, địa phương, chỉ đạo các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tổ chức thực hiện các hoạt động kỷ niệm Ngày Tôn vinh tiếng Việt năm 2024 và đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện Kế hoạch tại các cơ quan liên quan và báo cáo theo quy định.

Giao các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với các bộ, ban, ngành, địa phương liên quan triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Kế hoạch.

Thúc đẩy việc duy trì tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, phát hiện, kiến nghị khen thưởng, động viên các nhân tố điển hình đóng góp vào công tác tiếng Việt trong cộng đồng.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục trong nước và ở sở tại trong tham gia các hoạt động hưởng ứng Ngày Tôn vinh tiếng Việt, hỗ trợ việc dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, giao các Bộ: Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Văn hóa-Thể thao và Du lịch; UBND các tỉnh và thành phố liên quan; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam; Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bộ Ngoại giao thực hiện các hoạt động trong Kế hoạch phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan mình. Cùng đó, Bộ Công an đảm bảo công tác an ninh, chính trị cho các hoạt động trong khuôn khổ Kế hoạch.

Theo Văn bản, Kinh phí thực hiện Kế hoạch từ nguồn ngân sách nhà nước, tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước, ngoài nước theo quy định và các nguồn hợp pháp khác. Bộ Tài chính bố trí kinh phí cho các hoạt động sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn ngân sách nhà nước năm 2024 để các Bộ, ngành, địa phương thực hiện Kế hoạch theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Có thể bạn quan tâm

Vụ lộ đề thi tại Thừa Thiên Huế: Kỷ luật Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Sinh Cung

Vụ lộ đề thi tại Thừa Thiên Huế: Kỷ luật Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Sinh Cung

Sáng 28-9, thông tin từ Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, liên quan đến vụ việc lộ đề thi cuối học kỳ I lớp 12 toàn tỉnh Thừa Thiên Huế năm học 2022-2023, sở này vừa ra quyết định kỷ luật với ông Vương Hưng Tĩnh, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Sinh Cung (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) bằng hình thức khiển trách.
Không để sách giáo khoa thành... giấy vụn

Không để sách giáo khoa thành... giấy vụn

Những ngày đầu năm học này, không chỉ là vấn đề lạm thu hay học thêm, dư luận còn rất bức xúc về những tồn tại liên quan đến đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông được nêu trong nghị quyết giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Cuộc thi Tài năng tiếng Anh trong học sinh phổ thông tỉnh Gia Lai năm 2023 sẽ diễn ra vào đầu tháng 10

Cuộc thi Tài năng tiếng Anh trong học sinh phổ thông tỉnh Gia Lai năm 2023 sẽ diễn ra vào đầu tháng 10

(GLO)- Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai, vòng cơ sở Cuộc thi Tài năng tiếng Anh trong học sinh phổ thông toàn tỉnh lần thứ III năm 2023 dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 10, vòng bán kết vào cuối tháng 10 và vòng chung kết sẽ diễn ra vào đầu tháng 12.

Giáo dục giới tính học đường: Giải pháp ngăn ngừa tảo hôn

Giáo dục giới tính học đường: Giải pháp ngăn ngừa tảo hôn

(GLO)- Giáo dục giới tính học đường là vấn đề được ngành Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai chú trọng, nhất là ở bậc THCS và THPT. Không chỉ giúp các em nâng cao hiểu biết về sức khỏe sinh sản, hoạt động này còn góp phần ngăn chặn tình trạng tảo hôn trong học sinh, đặc biệt là học sinh người dân tộc thiểu số (DTTS).