Thủ tướng Chính phủ: Đảm bảo chi trả chính sách, chế độ theo đúng quy định khi sắp xếp bộ máy.

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tại Công điện số 62/CĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ động, kịp thời bố trí kinh phí để đảm bảo việc chi trả chính sách, chế độ theo đúng quy định khi sắp xếp bộ máy.

Ngày 12-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 62/CĐ-TTg về việc triển khai thực hiện chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

chinh-sach.jpg
Thủ tướng yêu cầu kịp thời bố trí kinh phí chi trả chế độ cho cán bộ, công chức, viên chức khi sắp xếp bộ máy. Ảnh: Phương Vi

Công điện gửi Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nội dung Công điện nêu rõ: Hệ thống các văn bản về chính sách, chế độ, hướng dẫn triển khai thực hiện đã được Chính phủ, Bộ, ngành chức năng ban hành đầy đủ trong thời gian ngắn, nội dung chính sách ưu việt để góp phần thực hiện mục tiêu sắp xếp, tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, đảm bảo quyền lợi cho các cán bộ nghỉ việc; đồng thời đánh giá, sàng lọc, giữ chân cán bộ có năng lực, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, cải thiện chất lượng dịch vụ công và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ biểu dương các Bộ, ngành, địa phương đã tích cực, khẩn trương thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn bộ máy và thực hiện chính sách, chế độ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Để tiếp tục triển khai kịp thời, đồng bộ, hiệu quả hơn nữa công tác sắp xếp, tinh gọn bộ máy, thực hiện chế độ, chính sách cán bộ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đồng chí Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các Nghị quyết, Kết luận của Đảng, Quốc hội, Nghị định, Nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính về việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang và việc bố trí kinh phí thực hiện.

Chủ động, kịp thời bố trí kinh phí (kể cả nguồn tiết kiệm chi thường xuyên-nếu có) để đảm bảo việc chi trả chính sách, chế độ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang theo đúng quy định. Sau khi đã sử dụng các nguồn kinh phí theo quy định, trường hợp còn thiếu, kịp thời có báo cáo đề xuất gửi Bộ Tài chính để tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, bổ sung kinh phí thực hiện.

Yêu cầu Bộ Nội vụ thường xuyên nắm bắt tình hình thực tế, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, phản ánh (nếu có) của Bộ, ngành và địa phương, kịp thời hướng dẫn, xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý, bảo đảm triển khai hiệu quả, đúng tiến độ và đúng các mục tiêu, yêu cầu về sắp xếp, tinh gọn bộ máy.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính có trách nhiệm cân đối đủ nguồn ngân sách nhà nước, báo cáo cấp có thẩm quyền bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2025, làm cơ sở bố trí kinh phí cho các Bộ, ngành, địa phương thực hiện; đồng thời, phấn đấu tăng thu ngân sách nhà nước năm 2025 trên 15% dự toán theo đúng yêu cầu của Chính phủ tại Nghị quyết số 124/NQ-CP ngày 8-5-2025 và huy động các nguồn lực hợp pháp khác để đảm bảo nguồn thực hiện các nhiệm vụ chi theo dự toán Quốc hội đã quyết định và các nhiệm vụ chi quan trọng phát sinh trong năm 2025 theo các chủ trương, Nghị quyết, Kết luận của Đảng, Nhà nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc trực tiếp chỉ đạo Bộ Tài chính trong việc bố trí nguồn kinh phí để thực hiện chính sách, chế độ quy định tại Nghị định số 178/2024/NĐ-CP và Nghị định số 67/2025/NĐ-CP.

Giao Văn phòng Chính phủ theo chức năng, nhiệm vụ được giao theo dõi, đôn đốc việc thực hiện Công điện này; phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính báo cáo cấp có thẩm quyền những vấn đề vượt thẩm quyền.

Có thể bạn quan tâm

Anh May cùng làm đèn lồng với trẻ tại Niệm Phật đường Mỹ Hóa

Khi những kỹ sư công nghệ TMA tiếp sức cho ước mơ nhỏ

(GLO)- Không chỉ viết nên những dòng lệnh, các kỹ sư công nghệ tại Công ty giải pháp phần mềm Tường Minh Bình Định (TMA Bình Định) còn viết nên những câu chuyện yêu thương ngoài đời thực. Từ năm 2023, nhóm thiện nguyện “Cánh diều” do họ sáng lập đã lặng lẽ tiếp sức cho những ước mơ nhỏ.

Chung tay xây Khu vực phòng chờ cho thân nhân người bệnh

Chung tay xây Khu vực phòng chờ cho thân nhân người bệnh

(GLO)- Đồng cảm với nỗi khổ của người nhà bệnh nhân vì không có chỗ tá túc khi chăm sóc người thân tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc, đại diện Bệnh viện Đa khoa Gia Lai đã kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm đóng góp kinh phí xây dựng Khu vực phòng chờ, góp phần chia sẻ với thân nhân người bệnh.

Các xã vùng sâu bảo đảm công tác giải quyết thủ tục hành chính cho người dân

Các xã vùng sâu bảo đảm công tác giải quyết thủ tục hành chính cho người dân

(GLO)- Tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực để vận hành hiệu quả trung tâm phục vụ hành chính công. Mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp trong thực hiện các TTHC.

Bài thi lớn nhất là vượt qua mặc cảm

Bài thi lớn nhất là vượt qua mặc cảm

(GLO)- Chiều muộn, trên sân Trường THCS Lê Hồng Phong (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai), chúng tôi gặp hai phụ nữ đặc biệt giữa đám đông sĩ tử nhỏ tuổi. Tóc điểm bạc, dáng người nhỏ nhắn, họ khác lạ giữa đám đông trẻ trung bởi tâm thế chững chạc với ánh mắt vừa rạng rỡ vừa bồi hồi đầy tự tin.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với xã Ayun. Ảnh: Hà Duy

Xã Ayun cần tiếp tục rà soát nguồn lực để tạo sinh kế cho người dân

(GLO)- Sáng 14-7, đồng chí Trương Văn Đạt - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai, đã đến thăm, kiểm tra hoạt động và công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ tại xã Ayun. Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. 

Nghề hấp cá giữa phố cảng Quy Nhơn

Nghề hấp cá ở phố cảng Quy Nhơn

(GLO)- Ở phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai), nơi tàu thuyền ra vào tấp nập mỗi sớm chiều, vẫn tồn tại những căn bếp đỏ lửa, nơi người dân mưu sinh bằng một nghề ít được nhắc tên: Nghề hấp cá.

null