Thông tin về trường hợp tử vong thứ 13 do Covid-19 tại Chư Sê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 17-12, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai thông tin về trường hợp tử vong thứ 13 do Covid-19 là bệnh nhân R.L.B. (SN 1924, người Jrai; xã la Pal, huyện Chư Sê).

Cụ thể: khoảng 21 giờ ngày 12-12, bệnh nhân vào Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Tình trạng: bệnh tỉnh, tiếp xúc được.
 

Ngày 16-12: khoảng 15 giờ 30 phút, bệnh nhân thở yếu, mạch nhỏ nhẹ, khó bắt, đột ngột ngưng tim. Tiến hành cấp cứu ép tim, đặt nội khí quản. Sau 10 phút có tim lại. Bệnh nhân thở máy, dùng vận mạch, dịch truyền. Khoảng 17 giờ 10 phút, bệnh diễn biến ngưng tim, ngưng thờ lần thứ 2. Tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp, sau 30 phút cấp cứu không có kết quả. Bệnh nhân tử vong lúc 17 giờ 40 phút cùng ngày.

Đề nghị người dân tuân thủ nghiêm quy định 5K, không tụ tập đông người, hạn chế ra ngoài tỉnh nếu không thật sự cần thiết. Ảnh: Quang Tấn
Ban Chỉ đạo tỉnh đề nghị người dân tuân thủ nghiêm quy định 5K, không tụ tập đông người, hạn chế ra ngoài tỉnh nếu không thật sự cần thiết. Ảnh: Quang Tấn


Chẩn đoán tử vong: suy hô hấp-viêm phổi/suy kiệt tuổi già/nhiễm Covid-19. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã xử lý thi hài theo đúng quy định.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch COvid-19 tỉnh, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn ra hết sức phức tạp, nhiều ổ dịch xuất hiện cục bộ, rải rác một số nơi và chưa tìm được nguồn lây, các ổ dịch được nhận định đã qua nhiều chu kỳ lây nhiễm, các ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng cao trong những ngày qua và trải rộng tới các thôn, làng, tổ dân phố.

Đã xuất hiện dấu hiệu chủ quan, lơ là tại một số cơ quan, đơn vị, địa phương và người dân, nhất là người khỏe mạnh đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, dẫn đến nguy cơ dịch lan rộng và bùng phát là tương đối lớn. Tình hình dịch tại Campuchia diễn biến khó lường, sự xuất hiện của chủng Omicron ghi nhận vào ngày 14-12 trong khi Campuchia cũng đang nới lỏng giãn cách, Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ) đã hoạt động trở lại. Đây là những yếu tố nguy cơ làm dịch lây lan và bùng phát nếu không nghiêm túc thực hiện, kiểm soát tốt tình hình.

Vì vậy, Ban Chỉ đạo tỉnh đề nghị người dân tuân thủ nghiêm quy định 5K, không tụ tập đông người, hạn chế ra ngoài tỉnh nếu không thật sự cần thiết; khi phát hiện người đi từ vùng dịch về, người nhập cảnh vào địa phương... phải kịp thời thông báo cho chính quyền để kiểm tra.

 

KIỀU PHAN

 

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

Gia Lai: Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Y tế tổ chức tập huấn công tác trẻ em cho 60 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh, cùng đại diện Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội An Nhơn, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

null