Thêm một thuốc kháng vi rút điều trị F0 tại nhà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cùng với thuốc Molnupiravir đã được cấp cho các ca mắc Covid-19 (F0) điều trị tại nhà từ tháng 8.2021, Bộ Y tế vừa bổ sung thuốc  Favipiravir trong danh mục thuốc cho các F0 này.
 


Bộ Y tế vừa có “Hướng dẫn mới nhất về quản lý người mắc Covid-19 tại nhà” (hướng dẫn) tại Quyết định 261/QĐ-BYT (Quyết định 261) do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký ban hành ngày 31.1 (29 tết Nguyên đán Nhâm Dần).

 

Các F0 nhẹ được quản lý, cấp thuốc và theo dõi sức khỏe tại nhà. Ảnh: Bộ Y tế
Các F0 nhẹ được quản lý, cấp thuốc và theo dõi sức khỏe tại nhà. Ảnh: Bộ Y tế


Theo Quyết định 261, hướng dẫn được xây dựng với mục đích cung cấp các hướng dẫn và quy định về quản lý, hỗ trợ và chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2 và người bệnh Covid-19 mức độ nhẹ tại nhà (F0), dành cho các cơ sở và nhân viên quản lý F0 tại nhà.
 

4 nhóm thuốc trong danh mục điều trị F0 tại nhà

Theo hướng dẫn, có 4 nhóm thuốc trong danh mục điều trị F0 tại nhà, gồm:

Thuốc hạ sốt, giảm đau là Paracetamol. Trong đó, Paracetamol cho trẻ em: gói bột hoặc cốm pha hỗn dịch uống hàm lượng 80 mg, 100 mg, 150 mg hoặc 250 mg; Paracetamol cho người lớn là viên nén 250 mg hoặc 500 mg.

Thuốc kháng vi rút: lựa chọn một trong các thuốc sau: Favipiravir 200 mg, 400 mg (viên) hoặc Molnupiravir 200 mg, 400 mg (viên). Vừa qua, Favipiravir được sử dụng cho các F0 tại các cơ sở điều trị.

Thuốc chống viêm corticosteroid đường uống: thuốc không phát sẵn cho người mắc Covid-19, thuốc phải được kê đơn theo quy định tại Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 do Bộ Y tế ban hành và chỉ kê đơn điều trị trong 1 ngày trong thời gian chờ chuyển đến cơ sở điều trị người bệnh Covid-19. Lựa chọn một trong các thuốc sau: Dexamethason 0,5 mg (viên nén) hoặc Methylprednisolon 16 mg (viên nén).

Thuốc chống đông máu đường uống: thuốc không phát sẵn cho người mắc Covid-19, thuốc phải được bác sĩ kê đơn theo quy định tại Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 do Bộ Y tế ban hành và chỉ kê đơn điều trị trong 1 ngày trong thời gian chờ chuyển đến cơ sở điều trị người bệnh Covid-1. Lựa chọn một trong các thuốc sau: Rivaroxaban 10 mg (viên) hoặc Apixaban 2,5 mg (viên).

Lưu ý quan trọng khi kê đơn

Theo hướng dẫn,thuốc kháng vi rút dùng sớm, ngay sau khi có chẩn đoán xác định mắc Covid-19, tốt nhất trong 5 ngày đầu kể từ khi khởi phát triệu chứng. Ưu tiên sử dụng cho những trường hợp có triệu chứng hoặc có nguy cơ cao bệnh tiến triển nặng như người trên 65 tuổi, chưa tiêm đủ liều vắc xin, có bệnh nền không ổn định… F0 điều trị tại nhà dùng theo kê đơn của nhân viên y tế.

Hướng dẫn lưu ý về các thuốc kháng vi rút, thuốc chống viêm corticosteroid và thuốc chống đông máu.

Theo đó, chỉ định điều trị kết hợp đồng thời thuốc chống viêm corticosteroid và thuốc chống đông máu khi người bệnh Covid-19 có bất kỳ một trong các dấu hiệu sớm của suy hô hấp và chỉ kê đơn điều trị trong 1 ngày trong thời gian chờ chuyển đến cơ sở điều trị người bệnh Covid-19.

Khi kê đơn, lưu ý kiểm tra kỹ các chống chỉ định, khai thác thông tin về các thuốc người bệnh đang sử dụng để tránh các tương tác thuốc nghiêm trọng khi kê đơn. Tư vấn cho người bệnh hoặc người chăm sóc nhận biết một số tác dụng không mong muốn quan trọng của thuốc để kịp thời phát hiện và xử trí phù hợp trong quá trình sử dụng.

Người mắc Covid-19 điều trị tại nhà là các ca nhẹ, có thể tự chăm sóc bản thân; có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu. Trường hợp người mắc Covid-19 không có khả năng tự chăm sóc, gia đình phải có người chăm sóc.

 

Các F0 quản lý tại nhà gồm 3 tiêu chí về lâm sàng:

Được khẳng định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên theo quy định hiện hành).

Không có triệu chứng lâm sàng; hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ (sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi; tiêu chảy, chảy mũi, mất mùi, mất vị). Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy.

Không mắc bệnh nền, hoặc có bệnh nền nhưng đang được điều trị ổn định.

(Bộ Y tế)


Theo Liên Châu (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Người già, trẻ nhỏ nhập viện vì nắng nóng

Người già, trẻ nhỏ nhập viện vì nắng nóng

(GLO)- Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua đã ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Những người bị bệnh tiêu hóa, hô hấp, huyết áp, tim mạch… liên tục nhập viện, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.