Thắp sáng ước mơ hoàn lương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với mong muốn động viên thanh niên lầm lỗi tích cực học tập để tái hòa nhập cộng đồng, Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Trại giam Gia Trung và Công an tỉnh triển khai nhiều giải pháp, mô hình thiết thực và hiệu quả.
Hành trình của niềm tin
Đoàn công tác của Hội LHTN Việt Nam tỉnh với sự tham gia của 20 y-bác sĩ thuộc Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh vừa tổ chức hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022-chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 và Thắp sáng ước mơ thanh niên hoàn lương tại Phân trại số 4 (Trại giam Gia Trung). Với sự sắp xếp của các cán bộ trại giam, 200 phạm nhân được tập trung để tham gia chương trình. Để chương trình diễn ra đúng thời gian, các y-bác sĩ nhanh chóng kê giường bệnh, sắp xếp bàn ghế để khám bệnh cho các phạm nhân.
Được các y-bác sĩ trẻ tận tình khám bệnh, nhiều phạm nhân rất vui. Phạm nhân Nguyễn Khắc Hiển chia sẻ: “Các y-bác sĩ thăm khám rất tận tình, thái độ tôn trọng nên chúng tôi phần nào vơi bớt được mặc cảm. Chúng tôi mong có nhiều hoạt động như thế này được tổ chức tại trại. Tôi sẽ cố gắng cải tạo tốt để sớm được hòa nhập cộng đồng”. 
Anh Đỗ Đức Thanh (thứ 2 từ phải qua)-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh tặng quà cho các phạm nhân đang cải tạo tại Trại giam Gia Trung. Ảnh: Phan Lài
Anh Đỗ Đức Thanh (thứ 2 từ phải qua)-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh tặng quà cho các phạm nhân đang cải tạo tại Trại giam Gia Trung. Ảnh: Phan Lài
Chị Lưu Thị Thương-thành viên Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh-cho biết: “Đây là lần thứ 3 Câu lạc bộ đến thăm khám, phát thuốc miễn phí cho các phạm nhân tại Trại giam Gia Trung. Với sự quan tâm của tổ chức Đoàn-Hội, chúng tôi hy vọng các phạm nhân sẽ xóa đi mặc cảm, cải tạo tốt hơn để sớm được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước”.
Phân trại số 4 hiện có 620 phạm nhân đang chấp hành án, trong đó có hơn 200 thanh niên và 50 phạm nhân lứa tuổi vị thành niên. Qua sự kết nối của Hội LHTN Việt Nam tỉnh, Trung tâm Chuyển giao công nghệ và khuyến nông (Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp duyên hải Nam Trung Bộ) đã tặng 50 suất quà cho các phạm nhân dưới 18 tuổi đang chấp hành án tại Trại giam Gia Trung. Phạm nhân Lò Văn Tiến Đạt (17 tuổi) cho biết: “Tham gia chương trình, em có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện với mọi người và nhận thức được những giá trị tốt đẹp của cuộc sống. Em sẽ cố gắng phấn đấu cải tạo tốt để sớm đoàn tụ với gia đình”.
Đại tá Nguyễn Văn Công-Phó Giám thị phụ trách Phân trại số 4-cho biết: Chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc và tặng quà của Hội LHTN Việt Nam tỉnh không chỉ giúp Ban Giám thị, cán bộ quản giáo trại giam kiểm tra sức khỏe cho các phạm nhân mà còn góp phần động viên những người lầm lỗi cải tạo tốt để sớm trở về tái hòa nhập cộng đồng. Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của xã hội đối với công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân.
Đa dạng hoạt động
Khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho phạm nhân là một trong rất nhiều hoạt động mà Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp với Trại giam Gia Trung và Công an tỉnh thực hiện trong thời gian qua. Đầu tháng 1-2022, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp trao tặng 2.200 cuốn sách và quà Tết cho phạm nhân trong độ tuổi thanh niên và phạm nhân nữ có con nhỏ theo mẹ đang chấp hành án tại trại giam này. Giai đoạn 2016-2020, các đơn vị đã phối hợp tổ chức 60 buổi tuyên truyền, tư vấn phòng-chống lao, ma túy và dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS cho 3.285 lượt phạm nhân, trong đó có 1.581 phạm nhân độ tuổi thanh niên. Đặc biệt, các chương trình “Tuyên dương thanh niên hoàn lương tiến bộ”, “Thắp sáng ước mơ hoàn lương”, “Thắp sáng ước mơ vì ngày mai tươi sáng”… được tổ chức với hình thức đa dạng, để lại nhiều ấn tượng đẹp cho phạm nhân, gieo cho họ những ước mơ về một tương lai tươi đẹp.
Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Trung tâm Chuyển giao công nghệ và khuyến nông (Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ) tặng quà cho phạm phạm nhân đang cải tạo tại Trại giam Gia Trung. Ảnh: Phan Lài
Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Trung tâm Chuyển giao công nghệ và khuyến nông (Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ) tặng quà cho phạm phạm nhân đang cải tạo tại Trại giam Gia Trung. Ảnh: Phan Lài
Định kỳ hàng tháng, Trại giam Gia Trung cung cấp cho Hội LHTN Việt Nam tỉnh danh sách phạm nhân trong độ tuổi thanh niên đã chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương để tổ chức Hội biết, theo dõi. Đồng thời, Hội LHTN Việt Nam tỉnh chỉ đạo Hội cấp huyện tiếp tục quan tâm thăm hỏi, động viên, tư vấn giới thiệu việc làm giúp thanh niên sớm tái hòa nhập cộng đồng, tránh xa các tệ nạn xã hội và tham gia các phong trào, hoạt động tại địa phương.
Bên cạnh đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã mời lãnh đạo một số doanh nghiệp thuộc Hội Doanh nhân trẻ tỉnh đến tư vấn, trao đổi về xu hướng việc làm, những địa chỉ tuyển dụng lao động nhằm giúp đỡ phạm nhân mãn hạn tù trở về làm lại cuộc đời, ổn định cuộc sống. Thượng tá Đào Ngọc Sỹ-Giám thị Trại giam Gia Trung-thông tin: Chương trình phối hợp đã góp phần thay đổi nhận thức của các phạm nhân đang chấp hành án. Từ sự quan tâm trên, phạm nhân từng bước xóa bỏ mặc cảm tự ti, có thêm động lực, ý chí cải tạo tốt hơn nữa để sớm trở về với cộng đồng.
PHAN LÀI

Có thể bạn quan tâm

Đak Dwe ngày mới

Đak Dwe ngày mới

(GLO)- Nhờ triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2025, đời sống của dân làng Đak Dwe (xã Đak Ta Ley, huyện Mang Yang) đã thay đổi từng ngày.

Chư Pưh chủ động phòng ngừa cháy rừng

Chư Pưh chủ động phòng ngừa cháy rừng

(GLO)- Tây Nguyên đang bước vào cao điểm mùa khô nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, lực lượng Kiểm lâm và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn huyện Chư Pưh chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Kết nghĩa thôn, làng: Vững vàng khối đại đoàn kết

Kết nghĩa thôn, làng: Vững vàng khối đại đoàn kết

(GLO)- Bên cạnh việc động viên, thăm hỏi, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị kết nghĩa với làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Gia Lai đã phát huy tinh thần trách nhiệm bám nắm địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở cơ sở.

Viếng nghĩa trang Vị Xuyên nơi các anh yên nghỉ...

Viếng nghĩa trang Vị Xuyên nơi các anh yên nghỉ...

(GLO)- Thế là đã gần 4 năm kể từ ngày chúng tôi được đến viếng nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên để thắp nén hương thơm các anh hùng liệt sĩ. Một chuyến công tác lên các tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam rồi thăm nghĩa trang nhưng mỗi trong tôi đau đáu một kỷ niệm...