Thắp sáng ước mơ hoàn lương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với mong muốn động viên thanh niên lầm lỗi tích cực học tập để tái hòa nhập cộng đồng, Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Trại giam Gia Trung và Công an tỉnh triển khai nhiều giải pháp, mô hình thiết thực và hiệu quả.
Hành trình của niềm tin
Đoàn công tác của Hội LHTN Việt Nam tỉnh với sự tham gia của 20 y-bác sĩ thuộc Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh vừa tổ chức hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022-chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 và Thắp sáng ước mơ thanh niên hoàn lương tại Phân trại số 4 (Trại giam Gia Trung). Với sự sắp xếp của các cán bộ trại giam, 200 phạm nhân được tập trung để tham gia chương trình. Để chương trình diễn ra đúng thời gian, các y-bác sĩ nhanh chóng kê giường bệnh, sắp xếp bàn ghế để khám bệnh cho các phạm nhân.
Được các y-bác sĩ trẻ tận tình khám bệnh, nhiều phạm nhân rất vui. Phạm nhân Nguyễn Khắc Hiển chia sẻ: “Các y-bác sĩ thăm khám rất tận tình, thái độ tôn trọng nên chúng tôi phần nào vơi bớt được mặc cảm. Chúng tôi mong có nhiều hoạt động như thế này được tổ chức tại trại. Tôi sẽ cố gắng cải tạo tốt để sớm được hòa nhập cộng đồng”. 
Anh Đỗ Đức Thanh (thứ 2 từ phải qua)-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh tặng quà cho các phạm nhân đang cải tạo tại Trại giam Gia Trung. Ảnh: Phan Lài
Anh Đỗ Đức Thanh (thứ 2 từ phải qua)-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh tặng quà cho các phạm nhân đang cải tạo tại Trại giam Gia Trung. Ảnh: Phan Lài
Chị Lưu Thị Thương-thành viên Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh-cho biết: “Đây là lần thứ 3 Câu lạc bộ đến thăm khám, phát thuốc miễn phí cho các phạm nhân tại Trại giam Gia Trung. Với sự quan tâm của tổ chức Đoàn-Hội, chúng tôi hy vọng các phạm nhân sẽ xóa đi mặc cảm, cải tạo tốt hơn để sớm được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước”.
Phân trại số 4 hiện có 620 phạm nhân đang chấp hành án, trong đó có hơn 200 thanh niên và 50 phạm nhân lứa tuổi vị thành niên. Qua sự kết nối của Hội LHTN Việt Nam tỉnh, Trung tâm Chuyển giao công nghệ và khuyến nông (Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp duyên hải Nam Trung Bộ) đã tặng 50 suất quà cho các phạm nhân dưới 18 tuổi đang chấp hành án tại Trại giam Gia Trung. Phạm nhân Lò Văn Tiến Đạt (17 tuổi) cho biết: “Tham gia chương trình, em có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện với mọi người và nhận thức được những giá trị tốt đẹp của cuộc sống. Em sẽ cố gắng phấn đấu cải tạo tốt để sớm đoàn tụ với gia đình”.
Đại tá Nguyễn Văn Công-Phó Giám thị phụ trách Phân trại số 4-cho biết: Chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc và tặng quà của Hội LHTN Việt Nam tỉnh không chỉ giúp Ban Giám thị, cán bộ quản giáo trại giam kiểm tra sức khỏe cho các phạm nhân mà còn góp phần động viên những người lầm lỗi cải tạo tốt để sớm trở về tái hòa nhập cộng đồng. Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của xã hội đối với công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân.
Đa dạng hoạt động
Khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho phạm nhân là một trong rất nhiều hoạt động mà Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp với Trại giam Gia Trung và Công an tỉnh thực hiện trong thời gian qua. Đầu tháng 1-2022, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp trao tặng 2.200 cuốn sách và quà Tết cho phạm nhân trong độ tuổi thanh niên và phạm nhân nữ có con nhỏ theo mẹ đang chấp hành án tại trại giam này. Giai đoạn 2016-2020, các đơn vị đã phối hợp tổ chức 60 buổi tuyên truyền, tư vấn phòng-chống lao, ma túy và dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS cho 3.285 lượt phạm nhân, trong đó có 1.581 phạm nhân độ tuổi thanh niên. Đặc biệt, các chương trình “Tuyên dương thanh niên hoàn lương tiến bộ”, “Thắp sáng ước mơ hoàn lương”, “Thắp sáng ước mơ vì ngày mai tươi sáng”… được tổ chức với hình thức đa dạng, để lại nhiều ấn tượng đẹp cho phạm nhân, gieo cho họ những ước mơ về một tương lai tươi đẹp.
Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Trung tâm Chuyển giao công nghệ và khuyến nông (Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ) tặng quà cho phạm phạm nhân đang cải tạo tại Trại giam Gia Trung. Ảnh: Phan Lài
Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Trung tâm Chuyển giao công nghệ và khuyến nông (Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ) tặng quà cho phạm phạm nhân đang cải tạo tại Trại giam Gia Trung. Ảnh: Phan Lài
Định kỳ hàng tháng, Trại giam Gia Trung cung cấp cho Hội LHTN Việt Nam tỉnh danh sách phạm nhân trong độ tuổi thanh niên đã chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương để tổ chức Hội biết, theo dõi. Đồng thời, Hội LHTN Việt Nam tỉnh chỉ đạo Hội cấp huyện tiếp tục quan tâm thăm hỏi, động viên, tư vấn giới thiệu việc làm giúp thanh niên sớm tái hòa nhập cộng đồng, tránh xa các tệ nạn xã hội và tham gia các phong trào, hoạt động tại địa phương.
Bên cạnh đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã mời lãnh đạo một số doanh nghiệp thuộc Hội Doanh nhân trẻ tỉnh đến tư vấn, trao đổi về xu hướng việc làm, những địa chỉ tuyển dụng lao động nhằm giúp đỡ phạm nhân mãn hạn tù trở về làm lại cuộc đời, ổn định cuộc sống. Thượng tá Đào Ngọc Sỹ-Giám thị Trại giam Gia Trung-thông tin: Chương trình phối hợp đã góp phần thay đổi nhận thức của các phạm nhân đang chấp hành án. Từ sự quan tâm trên, phạm nhân từng bước xóa bỏ mặc cảm tự ti, có thêm động lực, ý chí cải tạo tốt hơn nữa để sớm trở về với cộng đồng.
PHAN LÀI

Có thể bạn quan tâm

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

(GLO)- Vụ cháy xảy ra trong quá trình đốt xử lý thực bì trên rẫy tại xã Cửu An (tỉnh Gia Lai) khiến 2 người tử vong vào cuối tháng 6-2026 thêm một lần cảnh báo về những rủi ro từ tập quán sử dụng lửa trong sản xuất.

 Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

(GLO)- Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky, Nhóm từ thiện Fly To Sky (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) vừa tổng kết chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026. Kết quả, đơn vị đã tiếp nhận được hơn 10 tấn sách, giấy các loại.

Gia Lai thuộc nhóm 16 địa phương được đề xuất triển khai giải pháp ngăn trẻ vị thành niên sinh con

Gia Lai thuộc nhóm 16 địa phương được đề xuất triển khai giải pháp ngăn trẻ vị thành niên sinh con

(GLO)- Bộ Y tế đang lấy ý kiến đối với dự thảo Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035. Nội dung đáng chú ý là việc đề xuất triển khai các giải pháp can thiệp tại 16 tỉnh, thành phố có tỷ suất sinh ở tuổi vị thành niên cao, trong đó có Gia Lai.

Hơn 100 cán bộ xã tập huấn nâng cao năng lực công tác trẻ em

Gia Lai: Hơn 100 cán bộ làm công tác trẻ em tuyến xã tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn

(GLO)- Ngày 31-7, tại phường Pleiku, Sở Y tế Gia Lai tổ chức tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ công tác trẻ em cho hơn 100 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 77 xã, phường phía Tây tỉnh và cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội tổng hợp Pleiku, Làng trẻ em SOS Pleiku.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

(GLO)- Chiều ngày 31-7, đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ xã Bình Dương và Chi bộ thôn An Phú, xã Bình Dương đến thăm hỏi, động viên và trao số tiền gần 6 triệu đồng hỗ trợ gia đình anh Võ Trọng Tấn (SN 1980), cha của cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh (SN 2018).

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

(GLO)- Chiều 30-7, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1D, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Gia Lai đã kịp thời hỗ trợ mở đường, đưa một nạn nhân bị tai nạn lao động trong tình trạng đứt lìa cánh tay đến bệnh viện cấp cứu.

null