Tạo vùng an toàn cho bản thân

(GLO)- Ai trong đời lại không muốn mình được an toàn, bởi chẳng ai cảm thấy hạnh phúc trong hoàn cảnh bất an. Tạo vùng an toàn cho bản thân là làm tất cả những gì để không có những bất trắc, những điều đáng tiếc, đáng buồn xảy ra đối với bản thân. Và cuối cùng là trong sâu thẳm lòng mình, ta luôn cảm thấy an yên, hài lòng với cuộc sống hiện tại.
Hội nhập, hợp tác để học hỏi, giúp đỡ, tạo nên sức mạnh tổng hợp là cần thiết nhưng cần thiết hơn là mỗi người trước hết phải biết tự lập, tự chủ, chủ động phát huy sức mạnh nội tại của mình. Bởi khi chúng ta không có khả năng tự chủ, ta sẽ trở nên yếu ớt, bị phụ thuộc hoàn toàn vào ngoại cảnh, trở thành cái bóng của người khác, dễ bị người khác sai khiến... Đó cũng là những nguồn căn khiến ta mất an toàn, lâm vào cảnh khốn cùng, thất bại. Chỉ khi nào biết tự tin và luôn biết phát huy sức mạnh của bản thân thì ta mới có thể hội nhập một cách vững vàng.
Biết tự tin và phát huy sức mạnh của bản thân nhưng cũng đừng quá ảo tưởng, tự cao tự đại mà cũng phải biết mình biết ta, thấu hiểu được hoàn cảnh, khả năng của bản thân. Mỗi người có xuất phát điểm khác nhau, chẳng ai giống ai, vậy nên, luôn biết cố gắng là đủ, đừng nên quá cưỡng cầu những thứ vượt ngoài khả năng hay không thuộc về mình. Bởi khi đặt ra mục tiêu quá sức, ta sẽ khó có thể thành công và cũng đồng nghĩa là ta đã tự hành hạ thân xác, tự tạo nên sự bất an cho bản thân mình.
Để tạo nên vùng an toàn cho bản thân, bên cạnh sự kiên trì, cố gắng, ta cũng hãy sống thật đơn giản, nhẹ nhàng; biết tìm đến những niềm vui đời thường, biết chấp nhận và vui với những gì đang có. Khi chúng ta quá cầu kỳ, muốn cái gì cũng là cái to lớn, tuyệt mỹ, hoàn hảo cũng chính là khi chúng ta đang tự lấy dây trói mình, hay làm việc “mò kim đáy bể”. Người không biết bằng lòng với những gì đang có sẽ dễ sinh lòng đố kỵ, luôn cảm thấy bất đắc ý và dù đang đứng trên đỉnh cao danh vọng, tiền tài cũng chẳng thể có được cái tâm an yên, tự tại.
Nhiều người vì tham vọng của bản thân mà bất chấp thủ đoạn, giẫm đạp lên cuộc sống ấm êm, hạnh phúc của người khác. Lối sống vị kỷ ấy cũng là cách họ đang tạo ra tương lai mất an toàn cho bản thân mình. Đối xử tốt với người khác, biết sẻ chia, giúp đỡ người khác một cách chân thành mới có thể tạo nên vùng an toàn cho bản thân được sâu rộng, vững bền. Đó là khi ta thất cơ lỡ vận, khi sóng gió cuộc đời ập đến bất ngờ, còn có người vì ta mà sẵn sàng kề vai sát cánh. Hoặc chí ít, còn có những người bạn tâm giao có thể chia sớt mọi niềm vui nỗi buồn trong cuộc đời, khiến lòng ta luôn cảm thấy nhẹ nhàng, thư thái!
Người ta vẫn thường nói: Biết lo trước sẽ không phải buồn sau. Lo được cho bản thân và còn lo được cho cả người khác sẽ là con đường đẹp nhất, ý nghĩa nhất trong cuộc đời. Bởi trên con đường đó, dù cho có những chông gai, ta vẫn được an toàn, luôn cảm thấy an toàn và chẳng những ta hạnh phúc mà người khác cũng hạnh phúc!
THU ĐÌNH

Có thể bạn quan tâm

Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

(GLO)- Nhiều nông dân trong tỉnh đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập trên cùng một diện tích và đưa các mặt hàng nông sản vươn ra thị trường quốc tế. Trong đó, một số người đã được trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.
Gia Lai được xuất cấp gần 1.200 tấn gạo hỗ trợ Nhân dân dịp Tết Nguyên đán và trong thời gian giáp hạt năm 2023

Gia Lai được xuất cấp gần 1.200 tấn gạo hỗ trợ Nhân dân dịp Tết Nguyên đán và trong thời gian giáp hạt năm 2023

(GLO)- Gia Lai được xuất cấp gần 1.200 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ Nhân dân dịp Tết Nguyên đán và trong thời gian giáp hạt năm 2023. Đồng thời, UBND tỉnh Gia Lai chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo và thực hiện hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, đúng định mức theo quy định.
Báo Gia Lai điện tử ra mắt giao diện mới

Báo Gia Lai điện tử ra mắt giao diện mới

(GLO)- Hơn 10 năm kể từ khi ra mắt, Báo Gia Lai điện tử đã luôn đồng hành cùng với bạn đọc trong và ngoài tỉnh trong việc cung cấp, định hướng thông tin nhanh nhạy, chính xác, đúng theo tôn chỉ, mục đích. Hòa nhịp cùng xu hướng báo chí hiện đại, Báo Gia Lai điện tử đã không ngừng cải tiến giao diện, nâng cấp hệ thống quản trị nội dung để có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin của độc giả.
Agribank Chi nhánh tỉnh Gia Lai trao tặng hơn 1.000 phần quà Tết cho các gia đình khó khăn

Agribank Chi nhánh tỉnh Gia Lai trao tặng hơn 1.000 phần quà Tết cho các gia đình khó khăn

(GLO)- Ngày 11-1 vừa qua, Agribank Chi nhánh tỉnh Gia Lai phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trao tặng 80 phần quà Tết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại phường Thống Nhất, TP. Pleiku. Dịp này, đơn vị triển khai chương trình “Agribank chung tay vì người nghèo Xuân Quý Mão 2023“, trao tặng hơn 1.000 phần quà Tết trên địa bàn tỉnh.
Trên 200 suất quà tặng cô đỡ thôn bản, người nghèo và nạn nhân chất độc da cam Gia Lai

Trên 200 suất quà tặng cô đỡ thôn bản, người nghèo và nạn nhân chất độc da cam Gia Lai

(GLO)- Trưa 12-1, Bệnh viện Mỹ Đức, Công ty cổ phần Dược phẩm Hướng Việt (TP. Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Sở Y tế và Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình thăm, tặng quà Tết cho cô đỡ thôn bản tiêu biểu và nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tại tỉnh Gia Lai.
Bàn giao nhà tình thương cho hộ nghèo xã Biển Hồ

Bàn giao nhà tình thương cho hộ nghèo xã Biển Hồ

(GLO)- Ngày 9-1, Hội Chữ thập đỏ TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), bà Nguyễn Thị Như Hoa (TP. Pleiku) phối hợp với UBND xã Biển Hồ tổ chức lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Bùi Thị Kim Liên (thôn 4) là hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn xã.
Trao tặng trên 1.000 suất quà cho hộ nghèo, người uy tín tiêu biểu

Trao tặng trên 1.000 suất quà cho hộ nghèo, người uy tín tiêu biểu

(GLO)- Ngày 11-1, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai do bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đã phối hợp với Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn VinGroup tổ chức tặng quà Tết cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Kông Chro.