Sữa gián: Bạn đã thử xu hướng thực phẩm mới, độc, lạ này chưa?

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Sữa gián được đóng gói với các axit amin thiết yếu và đường, cung cấp năng lượng cho bạn. Quan trọng là bạn có "dũng cảm" để uống không?
Mặc dù nghe có vẻ không hấp dẫn như các lựa chọn sữa khác như đậu nành hoặc hạnh nhân, nhưng theo một nghiên cứu năm 2016 và một bài báo được chia sẻ gần đây trên Marie Claire, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sữa gián có thể là một siêu thực phẩm mới.
Nghiên cứu cho thấy các tinh thể sữa chứa đầy chất dinh dưỡng do gián Beetle Thái Bình Dương sản xuất có chứa lượng protein cao gấp 4 lần so với sữa bò. Sữa gián có chứa protein, chất béo, đường và cả các axit amin thiết yếu cung cấp năng lượng cho con người.
 
Sữa gián có chứa lượng protein cao gấp 4 lần so với sữa bò
Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết những người đam mê siêu thực phẩm rất hào hứng với chất lỏng do côn trùng sản xuất này, được cho là một cường quốc về chất dinh dưỡng. Trên thực tế, theo Washtoin Post, các thí nghiệm cho thấy rằng sữa gián là một trong những chất dinh dưỡng và có hàm lượng calo cao nhất trên hành tinh.
Loài gián Beetle Thái Bình Dương, có nguồn gốc ở Hawaii, rất hiếm khi con cái sinh ra con non thay vì đẻ trứng như các loài côn trùng khác.Loài gián này được mô tả là có cơ thể nhỏ nhắn, màu nâu đỏ, đôi chân linh hoạt và cách sinh sản khá đặc biệt. Con cái khi đẻ trứng xong sẽ cõng bọc trứng trên lưng, ấu trùng khi nở ra vẫn bám vào lưng mẹ và ăn các chất dinh dưỡng từ con mẹ truyền qua. Tới khi trưởng thành lột xác, chúng mới rời lưng mẹ, nhưng vẫn sẽ bám theo mẹ đi kiếm ăn cho đến khi có thể hoàn toàn tự lập. 
Người ta tìm thấy chất lỏng từ lời côn trùng này dưới dạng các tinh thể protein trên lưng của những con gián con. “Các tinh thể protein này có thể được gọi là sữa cho gián con. Nó vô cùng quan trọng cho sự phát triển của chúng”, một nhà nghiên cứu cho biết
Lấy chất lỏng từ con gián là một quá trình tốn nhiều công sức và không phải là một điều đặc biệt dễ chịu. Để có được sữa, côn trùng cần được cắt ở giữa để các tinh thể sữa giàu dinh dưỡng có thể tràn ra khỏi ruột. Và vì lượng sữa của một con gián là rất nhỏ, nên hàng triệu con gián cần phải được thu hoạch để đóng gói sữa như các sản phẩm thực tế.
Nhà hóa sinh Subramanian Ramaswamy đã nghiên cứu tinh thể sữa và một đồng nghiệp của ông, người đã lấy mẫu chất này cho biết nó có vị khá giống như không có gì. Vì vậy, theo lý thuyết, bạn có thể thêm một giọt sữa gián vào cà phê hoặc đổ nó lên ngũ cốc mà không ảnh hưởng đến hương vị.
Ngay cả khi xu hướng thực phẩm mới này xuất hiện trên thị trường chính, nó vẫn có một số cạnh tranh mạnh mẽ. Các nghiên cứu trước đây đã chào mời những lợi ích của sữa ngựa, sữa gai dầu, sữa lạc đà, sữa lừa. Nhưng ai biết được. Nếu bạn có thể vượt qua sự khó chịu, có thể sữa gián cuối cùng sẽ trở thành một loại thực phẩm mới trong chế độ ăn uống cân bằng.
Như San (Dân Việt/Theo allthatsinteresting)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

(GLO)- Trong 2 ngày 14 và 15-11, tại TP. Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức lớp tập huấn Chương trình phong năm 2024 cho 56 cán bộ, nhân viên y tế phụ trách công tác phòng- chống bệnh phong trên địa bàn tỉnh.

Ngày hội hiến máu tình nguyện thu hút đông đảo người dân huyện Phú Thiện tham gia. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện tiếp nhận 554 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 14-11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phú Thiện phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Quân y 211 tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2024.

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Gia Lai ghi nhận 2.633 ca mắc sốt xuất huyết

Gia Lai ghi nhận 2.633 ca mắc sốt xuất huyết

(GLO)- Theo Sở Y tế Gia Lai, trong tuần qua, Gia Lai ghi nhận 133 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), tăng 11 ca so với tuần trước, nâng tổng số ca mắc SXH trên toàn tỉnh từ đầu năm 2024 đến ngày 6-11 lên 2.633 ca; không có trường hợp tử vong.