Sắc màu ở lò làm lu truyền thống gần 160 tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

Trải qua bao biến động của lịch sử, lò lu Đại Hưng (Bình Dương) vẫn giữ được những phương thức sản xuất theo lối thủ công truyền thống: nặn gốm bằng tay, nung bằng củi, màu sắc cổ điển, nguyên vật liệu khai thác tại địa phương và không sử dụng kĩ thuật, máy móc hiện đại.

 Toàn cảnh lò lu Đại Hưng rộng gần 11.000m2 có lịch sử gần 160 năm ở Bình Dương.
Toàn cảnh lò lu Đại Hưng rộng gần 11.000m2 có lịch sử gần 160 năm ở Bình Dương.



Lò lu Đại Hưng nằm cách trung tâm Thủ Dầu Một khoảng 3km về phía Bắc thuộc khu phố 1, phường Tương Bình Hiệp (thành phố Thủ Dầu Một). Tháng 10/2006, lò lu Đại Hưng được công nhận là Di tích cấp tỉnh.

 

 
 Sản phẩm được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống.
Sản phẩm được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống.
 Những phần riêng lẻ của chiếc lu được phơi khô trước khi lắp rồi đem nung.
Những phần riêng lẻ của chiếc lu được phơi khô trước khi lắp rồi đem nung.



Lò lu Đại Hưng là một trong những lò gốm tồn tại gần 160 năm tuổi. Các sản phẩm chủ yếu là lu, chum, vại, khạp, hũ... được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp và đời sống hàng ngày của người dân.

 

 
 Công đoạn tráng men cho các sản phẩm lu.
Công đoạn tráng men cho các sản phẩm lu.


Trung bình mỗi tháng, lò lu Đại Hưng xuất xưởng khoảng 1 triệu lu lớn, nhỏ. Sản phẩm được tiêu thụ khá nhiều ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và xuất khẩu sang Campuchia.

 

 Những chi tiết của chiếc lu được phơi khô trước khi lắp ráp rồi đem nung.
Những chi tiết của chiếc lu được phơi khô trước khi lắp ráp rồi đem nung.
Lò nung Đại Hưng là kiểu lò bao, với hình cuốn như vỏ sò úp nối nhau từ thấp đến cao. Có tổng cộng 15 lò. Hai bên lò có cửa để đưa sản phẩm vào. Sau khi chất đầy sản phẩm vào lò, các cửa lò sẽ được xây trám, bịt kín, chỉ chừa một lỗ nhỏ để tiếp củi vào và quan sát lửa. Lò được đốt trong 4-6 tiếng.
Lò nung Đại Hưng là kiểu lò bao, với hình cuốn như vỏ sò úp nối nhau từ thấp đến cao. Có tổng cộng 15 lò. Hai bên lò có cửa để đưa sản phẩm vào. Sau khi chất đầy sản phẩm vào lò, các cửa lò sẽ được xây trám, bịt kín, chỉ chừa một lỗ nhỏ để tiếp củi vào và quan sát lửa. Lò được đốt trong 4-6 tiếng.


Hai mặt hàng chủ yếu của Lò lu Đại Hưng là lu và khạp. Loại lu lớn nhất có thể chứa đến 220 lít nước với hoa văn trang trí thường là hình các con rồng, phượng đắp nổi; khạp nhỏ hơn lu và có màu chủ đạo là màu da bò, da lươn.

 

 
Lu sau khi nung xong được đưa ra ngoài.
Lu sau khi nung xong được đưa ra ngoài.
Tráng rửa lu để vận chuyển đi tiêu thụ.
Tráng rửa lu để vận chuyển đi tiêu thụ.
 
Sản phẩm lu Đại Hưng được người dân các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long ưa chuộng và còn xuất khẩu sang Campuchia.
Sản phẩm lu Đại Hưng được người dân các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long ưa chuộng và còn xuất khẩu sang Campuchia.


Mạnh Linh/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Độc đáo có "1-0-2" cảnh cá chép ăn hoa sen

Độc đáo có "1-0-2" cảnh cá chép ăn hoa sen

Ngay khi tiếp cận được bông sen thơm ngát, trái với suy nghĩ của mọi người rằng cá chép sẽ từ tốn thưởng hoa, con cá này mạnh mẽ nhao đến, cắn thẳng vào từng cánh hoa thơm ngát, cố gắng giật đứt, nuốt vào mồm.
Giữa Hà Nội mới xuất hiện một ngôi làng bích họa

Giữa Hà Nội mới xuất hiện một ngôi làng bích họa

Hơn 20 bức tranh với nội dung gắn với văn hóa lịch sử thôn Chử Xá (Gia Lâm, Hà Nội) được vẽ lên những bức tường đã tạo nên một diện mạo mới và hấp dẫn cho một làng quê Bắc Bộ. Nơi đây hứa hẹn sẽ là điểm đến mới cho nhiều du khách trong và ngoài nước.
Say sưa cốm Tú Lệ

Say sưa cốm Tú Lệ

Tú Lệ là một xã thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Thung lũng Tú Lệ được vây quanh bởi ba ngọn núi: Khau Phạ, Khau Thán và Khau Song. Từ lâu, nơi đây đã nổi tiếng với một loại nếp có hạt to tròn, trắng trong.