Rượu vang đỏ chứa chất chống oxy hóa có lợi cho phụ nữ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nhà khoa học thuộc Đại học Washington (St. Louis, Missouri) Mỹ vừa cho biết, họ đã xác định được một chất chống oxy hóa có trong vang đỏ có thể khiến buồng trứng của phụ nữ hoạt động tốt hơn.
 

Đó chính là phân tử resveratro - thành phần chống oxy hóa hữu hiệu có trong nho đỏ, ca cao, việt quất… giúp bảo vệ tế bào khỏi các dạng stress sinh học. Nhóm nghiên cứu đã khảo sát 135 phụ nữ trong độ tuổi 18 - 44, yêu cầu họ ghi lại nhật ký sử dụng rượu và kiểm tra sự khỏe mạnh của buồng trứng. Kết quả cho thấy liều lượng tốt nhất để khiến một phụ nữ trở nên “mắn đẻ” hơn là khoảng 5 ly rượu vang đỏ mỗi tháng. Các nhà khoa học cũng khuyến cáo có thể có “tác dụng ngược” nếu bạn uống rượu quá nhiều. Khả năng sinh sản không tăng lên ở nhóm sử dụng rượu vang trắng, bia và một số loại thức uống có cồn khác.

Hiện vẫn có những ý kiến tranh cãi về nghiên cứu trên, bởi từ trước đến nay, trong hướng dẫn chăm sóc sức khỏe sinh sản của nhiều nước, rượu là một thứ luôn được yêu cầu loại bỏ đối với những người muốn làm mẹ. Nhất là trong những tuần đầu sau thụ thai, khi bạn chưa kịp biết mình mang thai, những loại đồ uống có cồn có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, lượng rượu “có lợi” mà nghiên cứu trên đưa ra vẫn ít hơn so với nhiều khuyến cáo, nên một số nhà khoa học khác khuyên bạn không nên quá lo lắng.

Minh Quân/SKĐS

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

(GLO)- Vụ việc hơn 100 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì vừa qua tại phường Quy Nhơn Đông tiếp tục cho thấy công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh cần luôn được quan tâm, nhất là khi Gia Lai đăng cai Năm du lịch quốc gia 2026.

Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

Giám sát nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

(GLO)- Trước vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện sau khi sử dụng bánh mì ở phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) vào chiều 22-5, sáng 3-6, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh bánh mì trên tuyến đường Ngô Mây (phường Quy Nhơn Nam).

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai báo động đỏ cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu tim

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai báo động đỏ cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu tim

(GLO)- Ngày 26-5, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai thông tin: Khoa Cấp cứu vừa tiếp nhận bệnh nhân Khuil (17 tuổi, làng O Đất, xã Ia Băng) nhập viện với vết thương thấu tim, tiên lượng tử vong cao. Đơn vị lập tức báo động đỏ nội viện, nhanh chóng xử trí cấp cứu góp phần cứu sống tính mạng người bệnh.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

(GLO)- Ngày 25-5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai xác nhận: Đơn vị đang điều trị cho 39 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua tại một tiệm trên đường Hùng Vương (thuộc phường Quy Nhơn Đông).

null