Pin đắt tiền có thực sự tốt hơn?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nếu sử dụng pin thường xuyên cho các thiết bị điện tử, nhiều người có thể tự hỏi rằng liệu có sự khác biệt lớn nào giữa các thương hiệu pin đắt tiền và thông thường có giá rẻ hơn nhiều.

Những viên pin đắt tiền từ các thương hiệu lớn như Duracell và Energizer nhận được đánh giá cao về chất lượng, nhưng liệu hiệu suất của chúng có quá nổi bật so với các mẫu pin rẻ tiền? Tương tự, chi phí trả trước của pin có tương quan với hiệu suất sử dụng theo thời gian?

Trên thị trường có nhiều loại pin từ các thương hiệu khác nhau

Trên thị trường có nhiều loại pin từ các thương hiệu khác nhau

Cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này là so sánh các loại pin này với nhau và xem loại nào có khả năng hoạt động tốt. Dựa trên các nghiên cứu công phu từ các chuyên gia trong ngành, hãy cùng tìm hiểu xem loại pin nào mang lại hiệu quả tốt nhất.

Tuổi thọ

Kênh YouTube Freakin' Reviews đã thực hiện một thử nghiệm để tìm ra thương hiệu pin có tuổi thọ lâu nhất bằng cách kiểm tra 3 thương hiệu pin AA giá rẻ Sunbeam High Drain, Panasonic và CVS cùng 3 thương hiệu đắt tiền hơn Duracell, Energizer Ultimate Lithium và Duracell Quantum.

Quantum là pin đắt nhất trong số này với giá 6,99 USD, trong khi pin Energizer giá 6,29 USD cho hiệu suất cao hơn.

Một thử nghiệm tương tự đã được các nhà nghiên cứu của Đại học công nghệ Ontario (Canada) thực hiện, bao gồm nhiều loại pin AA được thử nghiệm ở các tình huống tiêu hao pin cao, trung bình và thấp để ước tính chính xác hơn hiệu suất của chúng. Trong khi Duracell và Energizer không có gì đáng ngạc nhiên khi ở các vị trí đầu, thương hiệu giá rẻ E-Circuit Dollar Tree (1,25 USD) lại tồn tại ở khoảng thời gian tương tự.

Hiệu quả chi phí

Chi phí có thể là động lực để người dùng quyết định chọn loại pin nào, nhưng có lẽ quan trọng hơn là chi phí trả trước, nơi người dùng cần tính xem sẽ phải trả bao nhiêu tiền theo thời gian cho một viên pin. Lưu ý rằng giá tại các cửa hàng bán lẻ có thể rẻ hơn so với giá chính hãng.

Bài kiểm tra của Freakin' Reviews đã đánh giá chi phí cho pin mỗi giờ là bao nhiêu. Mỗi viên pin CVS có giá 0,283 USD/giờ cao nhất, trong khi Duracell Quantum là 0,254 USD/giờ. Trong khi đó, đánh giá của Đại học công nghệ Ontario cho thấy pin E-Circuit có chi phí 0,31 USD/giờ.

Pin nào tốt nhất?

Kết quả trên cho thấy, việc đánh giá pin chỉ dựa trên giá không phải lúc nào cũng là đánh giá tốt nhất về loại pin nào sẽ hoạt động tốt nhất. Sự lựa chọn cuối cùng phụ thuộc vào những gì người dùng cần chứ không phụ thuộc nhiều vào danh tiếng của pin hay cách người dùng bảo quản chúng.

Tùy thuộc trường hợp mà người dùng có thể chọn pin đắt tiền hay rẻ tiền

Tùy thuộc trường hợp mà người dùng có thể chọn pin đắt tiền hay rẻ tiền

Giáo sư Rhett Allain của Đại học Đông Nam Louisiana (Mỹ) đã công bố phát hiện của mình về chủ đề này trên Wired, với các tính toán và biểu đồ cụ thể dựa trên các thí nghiệm chuyên sâu trong đó ông so sánh pin Dollar General (kẽm), Duracell (alkaline) và Energizer (alkaline).

Trong khi các thương hiệu Duracell và Energizer đứng đầu, ông tuyên bố rằng chúng không phải là lựa chọn phù hợp của bản thân trong mọi tình huống. Đối với các thiết bị có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sụt áp, chẳng hạn như thiết bị điện tử, alkaline là loại pin được khuyến nghị do có tuổi thọ lâu dài hơn. Nhưng đối với những mặt hàng khác như đồ chơi trẻ em hoặc đèn pin, người dùng có thể mua một thương hiệu rẻ hơn, miễn là chấp nhận phải thay thế chúng nhiều hơn.

Có thể bạn quan tâm

Mạnh tay xử lý SIM rác

Mạnh tay xử lý SIM rác

Cục Viễn thông ghi nhận từ ngày 1/3 đến hết 31/3/2024, trung bình 1 người sở hữu từ 4 - 9 SIM điện thoại, tương ứng 7,9 triệu SIM thuê bao có đứng tên giấy tờ.
Mạng 5G và xu hướng phát triển các sản phẩm trên nền tảng viễn thông công nghệ cao

Mạng 5G và xu hướng phát triển các sản phẩm trên nền tảng viễn thông công nghệ cao

Chiều 12/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG tại Việt Nam phối hợp với Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam (REV) và Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về nhà mạng, nhà cung cấp băng thông rộng di động và điện toán đám mây thế giới năm 2024.