Ông Biden chấp thuận thương vụ bán vũ khí Mỹ đầu tiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chính quyền Tổng thống Joe Biden chấp thuận bán vũ khí Mỹ trị giá gần 200 triệu USD cho Ai Cập.
 
Bán tên lửa RIM 116 RAM cho Ai Cập là thương vụ vũ khí Mỹ đầu tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden. Ảnh: US Navy
Bán tên lửa RIM 116 RAM cho Ai Cập là thương vụ vũ khí Mỹ đầu tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden. Ảnh: US Navy
Tờ The National đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16.2 đã thông qua thương vụ bán vũ khí Mỹ cho Ai Cập trị giá 197 triệu USD - thương vụ bán vũ khí đầu tiên dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden.
Thông báo phê duyệt cho biết, việc mua bán bao gồm tên lửa đánh chặn tầm ngắn dẫn đường bằng hồng ngoại RIM 116 RAM (Rolling Airframe Missile) và các thiết bị liên quan với chi phí ước tính 197 triệu USD.
Ai Cập cho biết đã yêu cầu tới 168 tên lửa RIM ‑ 116C RAM Block 2, cùng với các container vận chuyển và bảo quản, hướng dẫn vận hành và tài liệu kỹ thuật cũng như các dịch vụ hỗ trợ.
“Thương vụ này sẽ hỗ trợ chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ bằng cách giúp cải thiện an ninh của một quốc gia lớn không phải là đồng minh của NATO tiếp tục là một đối tác chiến lược quan trọng ở Trung Đông” - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.
Việc mua bán vũ khí được thiết kế để hỗ trợ các tàu tên lửa tấn công nhanh của hải quân Ai Cập, đồng thời tăng cường khả năng phòng thủ của Cairo ở các khu vực ven biển nước này và xung quanh kênh đào Suez.
Nhà thầu chính cho thương vụ vũ khí này sẽ là Raytheon, có trụ sở tại Arizona.
Theo luật của Mỹ, Quốc hội Mỹ sẽ có 30 ngày để xem xét việc mua bán nhưng thương vụ không cần sự chấp thuận của Quốc hội.
Cả Tổng thống Joe Biden và Ngoại trưởng Antony Blinken đều chưa gọi điện cho các nhà lãnh đạo Ai Cập.
Tháng 5 năm ngoái, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua một thỏa thuận cung cấp cho Ai Cập thiết bị để tân trang 43 trực thăng tấn công AH-64E Apache với giá trị ước tính khoảng 2,3 tỉ USD.
KHÁNH MINH (LĐO)

https://laodong.vn/the-gioi/ong-biden-chap-thuan-thuong-vu-ban-vu-khi-my-dau-tien-880841.ldo

Có thể bạn quan tâm

Bóc gỡ đường dây ma túy xuyên quốc gia

Bóc gỡ đường dây ma túy xuyên quốc gia

Ngày 1-5, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn vừa phá thành công giai đoạn 1 chuyên án ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ 4 nghi phạm, thu 26 bánh heroin
Triệt phá nhóm tín dụng đen lớn tại Hà Nội

Triệt phá nhóm tín dụng đen lớn tại Hà Nội

Cầm đầu đường dây này là Triệu Đình Hoan (sinh năm 1979, trú tại khu đô thị Văn Quán, phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội), từng có tiền án về tội “Vi phạm quy định điều khiển phương tiện về giao thông đường bộ“.
Đôi điều trước thềm 20-11

Đôi điều trước thềm 20-11

(GLO)- Nhìn lại chặng đường 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, trong mỗi chúng ta lại có biết bao cảm xúc đẹp đẽ, trên hết là tự hào về truyền thống tốt đẹp của bao thế hệ học trò đã dành cho thầy-cô giáo.