Đôi điều trước thềm 20-11

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhìn lại chặng đường 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, trong mỗi chúng ta lại có biết bao cảm xúc đẹp đẽ, trên hết là tự hào về truyền thống tốt đẹp của bao thế hệ học trò đã dành cho thầy-cô giáo.
Ảnh nguồn internet
Ảnh nguồn internet
Nghề dạy học không giống như những nghề khác bởi “sản phẩm” được tạo ra chính là con người, là sự trưởng thành của lớp lớp các thế hệ học trò. Ngoài gia đình riêng, thầy-cô giáo còn có một gia đình khác cũng rất đáng quan tâm và trân trọng, đó là các em học sinh vốn luôn coi thầy cô là những bậc làm cha, làm mẹ thứ 2 của mình. Bởi vậy, khó tránh khỏi những lúc tình cảm người thầy, người cô có thể san sẻ, dành một phần không nhỏ cho những đứa con không phải do mình sinh ra nhưng lại có trách nhiệm hết sức lớn lao, đó là dạy các em nên người, định hướng và lo lắng cả về vật chất lẫn tinh thần.
Ngày nay, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào quá trình dạy học ngày càng nhiều, các phương tiện kỹ thuật dạy học ngày càng phát triển hiện đại... nhưng chỉ có tác dụng giảm nhẹ sức lao động, tăng thêm năng lực dạy học, giáo dục của nhà giáo chứ hoàn toàn không thể thay thế vai trò của người thầy. Để dạy tri thức khoa học, kỹ năng, truyền thụ cho học sinh thế giới quan khoa học, lý tưởng, niềm tin đúng đắn, khơi dậy và bồi dưỡng cho những phẩm chất đạo đức tốt đẹp, năng lực sáng tạo của một công dân tương lai thì không máy móc, phương tiện gì thay thế được vai trò người thầy.
Dù vậy, hiện nay vẫn có những thách thức đặt ra cho các thầy-cô giáo như: vấn đề đổi mới căn bản nền giáo dục Việt Nam, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong xu thế hội nhập, đào tạo theo nhu cầu xã hội... Hơn ai hết, các thầy cô luôn ý thức được trách nhiệm của mình trong việc bồi dưỡng tri thức, làm chủ công nghệ, khắc phục những khó khăn bằng sức lực, trí tuệ và lòng yêu nghề. Điều đó đòi hỏi mỗi nhà giáo phải có bản lĩnh, vừa giữ được phẩm chất tốt đẹp của nghề, vừa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao về tri thức, về kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm.
Một thách thức nữa đó là quan hệ thầy-trò phải đối mặt và chịu sự tác động, chi phối mạnh mẽ của cơ chế thị trường khiến nhiều giá trị truyền thống bị phai nhạt. Thực tế đó đòi hỏi nhà giáo cần kiên định và thái độ đúng đắn để ngăn chặn xu hướng thương mại hóa giáo dục, tránh xa lối sống thực dụng và vô tâm. Chúng ta cần xác định: Trường học không phải là nơi kinh doanh, thầy giáo không thể là người bán chữ. Ấn tượng đầu tiên tác động đến học sinh là phong cách mẫu mực, là sự giỏi giang về trí tuệ, là nghệ thuật giảng bài của người thầy, sự hiểu biết và cảm thông với từng hoàn cảnh học trò, những định hướng gieo vào lòng học trò khát vọng, tình cảm, lý trí, tài năng. Đó là những giá trị mà mỗi nhà giáo cần trân trọng, gìn giữ. 
Có một câu hỏi lớn đặt ra mà mỗi nhà giáo phải tự trả lời: Làm gì, làm thế nào để học trò thành người có lễ, có văn; để người thầy giáo có được sự kính phục trong lòng mỗi học sinh và các bậc phụ huynh, xứng đáng với sự tôn vinh của xã hội? Đáng tiếc thay, đâu đó vẫn có một số ít nhà giáo chưa tận tâm với nghề, không giữ gìn vẹn nguyên hình ảnh người thầy, làm méo mó những khuôn vàng thước ngọc, gây mất lòng tin của phụ huynh và học sinh. 
Ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp để mỗi người thầy, người cô càng thêm yêu nghề dạy học, tự hào về vị trí xã hội, sự vinh quang của nghề nghiệp. Đồng thời cũng là lúc tự nhắc mình, như câu nói của Bác Hồ: “Người thầy giáo tốt-thầy giáo xứng đáng là thầy giáo-là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng lên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng. Đây là một điều rất vẻ vang”.       
Võ Văn Hải

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện 9 bộ xương người

Phát hiện 9 bộ xương người

Chiều tối 9-1, Công an tỉnh Tây Ninh đang phối hợp với Công an huyện Gò Dầu tiến hành điều tra làm rõ việc phát hiện 9 bộ xương nghi là xương người tại ấp Phước Tây, xã Phước Thạnh, huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh).
Bóc gỡ đường dây ma túy xuyên quốc gia

Bóc gỡ đường dây ma túy xuyên quốc gia

Ngày 1-5, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn vừa phá thành công giai đoạn 1 chuyên án ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ 4 nghi phạm, thu 26 bánh heroin
Triệt phá nhóm tín dụng đen lớn tại Hà Nội

Triệt phá nhóm tín dụng đen lớn tại Hà Nội

Cầm đầu đường dây này là Triệu Đình Hoan (sinh năm 1979, trú tại khu đô thị Văn Quán, phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội), từng có tiền án về tội “Vi phạm quy định điều khiển phương tiện về giao thông đường bộ“.