Nước đầu tiên phê duyệt, cung cấp vaccine COVID-19 Pfizer từ tuần tới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Anh trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech và sẽ cung cấp vaccine trên thị trường từ đầu tuần tới.

Vaccine COVID-19 của Pfizer. Ảnh: AFP
Vaccine COVID-19 của Pfizer. Ảnh: AFP
“Chính phủ Anh hôm nay đã chấp nhận khuyến nghị từ Cơ quan quản lý thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe độc ​​lập (MHRA) phê duyệt vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech để sử dụng. Vaccine sẽ được cung cấp trên toàn Vương quốc Anh từ tuần tới” - Reuters dẫn tuyên bố của Chính phủ Anh ngày 2.12 cho hay.
Hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ cho biết, việc cho phép sử dụng khẩn cấp của Anh đánh dấu một thời điểm lịch sử trong cuộc chiến chống lại COVID-19.
“Sự cho phép này là mục tiêu mà chúng tôi đã hướng tới kể từ lần đầu tiên chúng tôi tuyên bố rằng khoa học sẽ chiến thắng, và chúng tôi hoan nghênh MHRA vì khả năng của họ trong việc đánh giá cẩn thận và có hành động kịp thời để giúp bảo vệ người dân Vương quốc Anh” - CEO Albert Bourla nói.
“Dự đoán rằng sẽ có thêm cấp phép và phê duyệt, chúng tôi đang tập trung nhanh chóng cung cấp vaccine chất lượng cao một cách an toàn trên khắp thế giới” - CEO của Pfizer nói thêm.
Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết, chương trình cung cấp vaccine sẽ bắt đầu vào đầu tuần tới. Ông nói, các bệnh viện đã sẵn sàng tiếp nhận. “Đó là một tin rất tốt” - ông Hancock nói.
Vào tháng 11, nghiên cứu trên gần 44.000 người cho thấy vaccine của Pfizer và BioNTech ngăn ngừa 95% các ca COVID-19, và không có vấn đề an toàn đáng kể nào.
Hôm 30.11, Pfizer và đối tác BioNTech của Đức đã đệ trình xin phê chuẩn cho vaccine COVID-19 do 2 hãng hợp tác phát triển tại Châu Âu.
Hai hãng đã ký kết các thỏa thuận cung cấp hàng trăm triệu liều vaccine COVID-19, trong đó có thỏa thuận với EU 200 triệu liều kèm phương án bổ sung 100 triệu liều khác.
Theo một báo cáo của Wall Street Journal, trong khi vẫn đang chờ cơ quan quản lý Mỹ phê duyệt vaccine COVID-19, Pfizer đã bắt đầu vận chuyển các lô vaccine đến các trung tâm phân phối trên khắp nước Mỹ, sử dụng máy bay của hãng hàng không United Airlines từ ngày 27.11.
KHÁNH MINH (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

Một số bất thường ở cổ có thể là biểu hiện của bướu giáp, nhân giáp hay ung thư tuyến giáp. Các dấu hiệu này đôi khi khá kín đáo nên dễ bị bỏ qua, thậm chí nhầm những vấn đề sức khỏe thông thường khác.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

(GLO)- Ngày nay, cùng với sự phát triển của y học và các dịch vụ hỗ trợ, hành trình làm mẹ của chị em đã bớt đơn độc hơn khi có sự đồng hành của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, các lớp học tiền sản và những cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khoa học.

null