Nước cam khiến bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho kết quả dương tính

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các học sinh ở Anh đã dùng nước cam làm giả kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 để nghỉ học.

 Nước cam có thể khiến bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho kết quả dương tính - Ảnh: Chụp màn hình The Guardian
Nước cam có thể khiến bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho kết quả dương tính - Ảnh: Chụp màn hình The Guardian


Các học sinh ở Anh đã phát hiện việc có thể dùng nước cam để tạo ra kết quả dương tính với bộ xét nghiệm Covid-19 nhanh, The Guardian đưa tin.

Hiện tượng này là do tính axit của nước cam khiến bộ xét nghiệm Covid-19 bị hư hại. Theo The Guardian, một số loại thực phẩm và đồ uống khác, bao gồm nước sốt cà chua và Coca-Cola, cũng gây ra hiệu ứng tương tự.

Một giáo viên môn khoa học ở Anh cho biết học sinh của người này đã nói về tác dụng của nước cam đối với bộ xét nghiệm nhanh. “Những đứa trẻ đó nói đây là cách tuyệt vời để được nghỉ học 2 tuần”, giáo viên này cho biết.

Giáo sư Andrea Sella của Đại học College London cho biết khám phá này không có gì đáng ngạc nhiên. “Nếu cố tình sửa đổi giao thức thì tất nhiên bạn sẽ nhận được kết quả sai. Tôi muốn nói rằng đây không phải dương tính giả. Dương tính giả nghĩa là thu được kết quả dương tính trong khi tuân thủ quy trình xét nghiệm”, ông Sella nói.

Video ghi lại cảnh người dùng mạng thử các chất lỏng khác nhau trên bộ xét nghiệm nhanh đã được đăng trên TikTok. Theo trang inews, đã có hơn 6,5 triệu lượt xem các video trên TikTok với kết quả tìm kiếm #fakecovidtest (xét nghiệm Covid-19 giả).

“Kết quả xét nghiệm dương tính ảnh hưởng đến cả gia đình của học sinh đó. Vì vậy, đây là hành động khá ích kỷ. Có nhiều cách khác để nghỉ học và ít gây thiệt hại hơn”, giáo sư thống kê sinh học Jon Deeks tại Đại học Birmingham chỉ trích hành động của các học sinh Anh.

Việc dùng nước cam trên bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 gây lo ngại vì những người dương tính buộc phải cách ly. Tuy vậy, hành vi này không gây thiệt hại quá lâu dài vì những người nghi dương tính đều phải được xét nghiệm lại bằng phương pháp PCR, The Guardian cho biết.

“Chúng tôi kêu gọi phụ huynh đảm bảo rằng các bộ xét nghiệm Covid-19 không bị dùng sai cách. Chúng tôi cũng muốn nói với học sinh rằng nơi tốt nhất để học về phản ứng hóa học là ở trường”, ông Geoff Barton, Tổng thư ký của Hiệp hội Lãnh đạo trường học và đại học, cho biết.

 

Theo Đông A (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Trước thông tin được chia sẻ trong cộng đồng: người 'thịt thơm', người có nhóm máu O dễ hút muỗi, bị muỗi đốt nhiều hơn, do đó, nguy cơ mắc bệnh do muỗi truyền cũng cao hơn, chuyên gia của Viện Sốt rét, ký sinh trùng T.Ư đã giải thích nguyên nhân khiến một số người 'hấp dẫn' hơn với muỗi.
Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

(GLO)- Với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm”, những năm qua, Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 3) chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị y tế, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và trau dồi y đức để từng bước nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh.
Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

(GLO)- Theo SGGPO, toàn thế giới ước tính hiện có khoảng 19,9 triệu ca ung thư mới và 9,7 triệu ca tử vong. Tại Việt Nam, thống kê có khoảng 180.000 ca mắc mới và hơn 120.000 ca tử vong do ung thư. 3 loại ung thư hàng đầu theo số ca tử vong gồm ung thư gan, phổi, dạ dày.

Giải quyết khủng hoảng y tế, Hàn Quốc chấp nhận người có giấy phép hành nghề do nước ngoài cấp

Giải quyết khủng hoảng y tế, Hàn Quốc chấp nhận người có giấy phép hành nghề do nước ngoài cấp

(GLO)- Nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng chăm sóc sức khỏe đang ngày càng trở nên trầm trọng, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết sẽ cho phép những người có giấy phép hành nghề y do nước ngoài cấp được phép hành nghề hợp pháp tại nước này, theo nguồn tin từ vtv.vn và TTXVN.