Nguy cơ đến năm 2030, 12 triệu người cao tuổi ở Việt Nam không có lương hưu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo tính toán của Tổ chức Lao động quốc (ILO), với tốc độ già hóa như hiện nay, nếu không tăng tốc bao phủ bảo hiểm xã hội (BHXH) thì đến năm 2030, 12 triệu người cao tuổi của Việt Nam đứng trước nguy cơ không có lương hưu. Đây sẽ là gánh nặng lớn đối với hệ thống an sinh xã hội trong tương lai.

Cán bộ BHXH tỉnh hướng dẫn người dân các thủ tục liên quan chính sách BHXH, BHYT. Ảnh: Như Nguyện
Cán bộ BHXH tỉnh Gia Lai hướng dẫn người dân các thủ tục liên quan chính sách BHXH, BHYT. Ảnh: Như Nguyện

Ông Nuno Cunha-Chuyên gia cao cấp về an sinh xã hội của ILO chỉ ra rằng: Hiện nay Việt Nam có 16,5 triệu người lao động đang tham gia BHXH, chỉ 33% trong tổng số lực lượng lao động hơn 50 triệu người. Trong 11,4 triệu người cao tuổi mới chỉ có 4,3 triệu người đang được hưởng lương hưu (2,6 triệu từ BHXH và 1,7 triệu từ bảo trợ xã hội).

Bà Ingrid Christensen-Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam-nhấn mạnh: Dù có tiến triển đáng kể nhưng nhiều người Việt Nam chưa được tiếp cận đầy đủ với an sinh xã hội. Việt Nam cần nỗ lực để đảm bảo an sinh cho xã hội, giải quyết thách thức từ các nhóm chính sách bị bỏ sót, những nhóm người làm việc tự do… thuộc nhóm cấp thiết cần tham gia an sinh xã hội.

Theo ông André Gama-Chuyên gia an sinh xã hội của ILO Việt Nam-cho biết: Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng gần 70% các khoản BHXH một lần ở Việt Nam được chi trả cho phụ nữ dưới 35 tuổi, cho thấy rằng các khoản rút BHXH  một lần đang được người lao động sử dụng để đảm bảo an ninh thu nhập của họ trong giai đoạn đang làm việc (chứ không phải khi họ đã hết tuổi lao động) vì các chế độ BHXH hiện chưa đảm bảo được.

Việc gia tăng cơ hội tạo việc làm hiệu quả và thỏa đáng không chỉ giúp giảm nghèo mà còn góp phần cung cấp tài chính bền vững cho các hệ thống an sinh xã hội. "Trong thực tế, người lao động chỉ có có thể tham gia đầy đủ vào hệ thống BHXH khi có việc làm ổn định"-ông André Gama cho hay.

PHƯƠNG VI (tổng hợp)

 

Có thể bạn quan tâm

Trung tâm Y tế Tuy Phước thành công phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm

Trung tâm Y tế Tuy Phước thành công phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm

(GLO)- Ông Nguyễn Bá Lương-Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt ruột thừa viêm (RTV) bằng phương pháp nội soi đầu tiên, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng kỹ thuật cao vào công tác khám, chữa bệnh tại đơn vị.

Hội thảo khoa học Phục hồi chức năng theo nhóm đa ngành

Hội thảo khoa học Phục hồi chức năng theo nhóm đa ngành

(GLO)- Ngày 19-12, tại phường Quy Nhơn, Sở Y tế tỉnh Gia Lai phối hợp với Tổ chức The International Center (IC) tổ chức Hội thảo khoa học Phục hồi chức năng (PHCN) theo nhóm đa ngành với chủ đề “Phát triển PHCN theo nhóm đa ngành hướng tới hệ thống Y tế bền vững”.

Những sai lầm khi uống nước chanh muối

Những sai lầm khi uống nước chanh muối

(GLO)- Nước chanh muối được nhiều người xem là thức uống “vàng” cho sức khỏe, đặc biệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nếu uống không đúng cách, sai thời điểm hay lạm dụng, loại nước này có thể gây hại cho dạ dày, răng miệng và làm rối loạn điện giải.

Gia Lai: 44 cán bộ, nhân viên y tế tập huấn về tác động với sức khỏe do ô nhiễm không khí

Gia Lai: 44 cán bộ, nhân viên y tế tập huấn về tác động với sức khỏe do ô nhiễm không khí

(GLO)- Ngày 17 và 18-12, tại phường Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai phối hợp với Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) tập huấn hướng dẫn đánh giá tác động sức khỏe do ô nhiễm không khí và dự phòng bảo vệ sức khỏe trước tác động của ô nhiễm không khí cho đối tượng là bà mẹ có thai, trẻ em.

Những ai nên cân nhắc khi uống nước dừa?

Những ai nên cân nhắc khi uống nước dừa?

(GLO)- Nước dừa mát, giàu khoáng và được xem là “thức uống lành tính”. Thế nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng, nhất là với người bị bệnh huyết áp, thận yếu, rối loạn tiêu hóa... Thậm chí, nước dừa nếu uống không đúng cách còn có thể gây hại cho sức khỏe.

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

(GLO)- Tôm đồng là món quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình, thế nhưng, giá trị dinh dưỡng của nó không phải ai cũng để ý. Loại tôm nhỏ bé này chứa nhiều đạm, canxi và các vi chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt phù hợp cho bữa cơm mùa lạnh cần thêm sức đề kháng.

Khám phá lợi ích bất ngờ của bột năng

Khám phá lợi ích bất ngờ của bột năng

(GLO)- Bột năng được chiết xuất từ củ sắn, là nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình. Bên cạnh giúp món ăn thêm sánh mịn, loại bột này còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Ăn chuối giờ nào là tốt nhất?

Ăn chuối giờ nào là tốt nhất?

Chuối là loại trái cây ngon miệng có vị ngọt tự nhiên, tiện sử dụng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và câu hỏi nhiều người đặt ra là: Ăn chuối lúc nào là tốt nhất?

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

(GLO)- Ngày 3-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại cho 17 trung tâm Y tế trên địa bàn phía Tây tỉnh để điều trị dự phòng phơi nhiễm miễn phí cho các đối tượng ưu tiên và theo tình hình cụ thể của từng địa phương.

null