Người phụ nữ suýt chết sau khi uống rượu trong bữa tất niên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau khi uống rượu trắng, người phụ nữ 48 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê, sùi bọt mép, suy hô hấp, xét nghiệm nồng độ rượu trong máu cao bất thường, tiên lượng tử vong.

Ngày 4.1, thông tin từ Trung tâm Y tế H.Tiên Yên (Quảng Ninh), cho biết đơn vị vừa cấp cứu thành công một phụ nữ nhập viện sau khi uống rượu trắng dẫn đến ngộ độc.

Người phụ nữ 48 tuổi suýt mất mạng sau khi uống rượu trắng

Người phụ nữ 48 tuổi suýt mất mạng sau khi uống rượu trắng

Trước đó, khi nhập viện, gia đình bệnh nhân cho biết người phụ nữ nói trên sau khi uống rượu trắng gần 1 lít, trong bữa tất niên thì đến tối có biểu hiện bất thường như sùi bọt mép, đồng tử hai bên co, người lạnh, huyết áp tụt. Tuy vậy, bệnh nhân không bị nghiện rượu.

Sau khi nhập viện, bác sĩ đã chỉ định rửa dạ dày, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm và đặt sonde bàng quang, hỗ trợ đường thở. Lúc này, bệnh nhân bị suy hô hấp, viêm phổi nặng phải chuyển khoa Hồi sức tích cực chống độc để theo dõi.

Sau 2 ngày, tri giác của bệnh nhân đã cải thiện, tỉnh táo, sinh niệu ổn định, thoát nguy kịch.

Bác sĩ Nguyễn Thị Việt, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Trung tâm Y tế H.Tiên Yên, cho biết ngộ độc rượu biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau, từ không kiểm soát được cảm xúc, dễ tức giận, nổi nóng, đi đứng không vững..., đến ngộ độc nặng là nôn nhiều, vã mồ hôi, hôn mê, suy hô hấp, nguy cơ tử vong.

Các chuyên gia khuyến cáo nam không nên uống quá 2 đơn vị cồn/ngày, nữ không quá một đơn vị cồn/ngày và không uống quá 5 ngày một tuần. Một đơn vị cồn tương đương 10 g cồn nguyên chất chứa trong dung dịch uống, tức khoảng 3/4 chai - lon bia 330 ml (5%) hoặc một cốc bia hơi 330 ml hay 1 ly rượu vang 100 ml (13,5%) hay một chén rượu mạnh 30 ml (40%)...

Có thể bạn quan tâm

Trẻ mắc bệnh viêm phổi được theo dõi điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh. Ảnh: M.H

Thời tiết chuyển mùa, bệnh truyền nhiễm gia tăng

(GLO)- Mùa mưa năm nay, thời tiết ẩm ướt, mưa nắng thất thường cùng nhiệt độ cao tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi rút, vi khuẩn phát triển mạnh. Hàng loạt bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng, bệnh đường hô hấp… đang có xu hướng tăng, nhất là ở trẻ em.

Bí đỏ được xem là "thực phẩm vàng” cho mọi lứa tuổi. Ảnh: Internet

Bí đỏ - “Thực phẩm vàng” cho mọi lứa tuổi

(GLO)- Bí đỏ là nguồn dinh dưỡng quý giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện thị lực và phòng ngừa nhiều bệnh mạn tính. Nhờ chứa nhiều vitamin A, C, chất xơ và chất chống oxy hóa, bí đỏ được ví như “thực phẩm vàng” cho mọi lứa tuổi.

Trên 300 người cao tuổi Gia Lai được khám sàng lọc các bệnh lý về mắt

Trên 300 người cao tuổi Gia Lai được khám sàng lọc các bệnh lý về mắt

(GLO)- Hưởng ứng Ngày Thị giác thế giới (9-10) và thực hiện mục tiêu quốc gia về phòng- chống mù lòa, nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi (NCT), ngày 9-10, tại Trạm Y tế phường An Khê, Bệnh viện Mắt tỉnh Gia Lai tổ chức truyền thông, khám sàng lọc các bệnh lý về mắt thường gặp ở NCT.

Trứng luộc là một trong những món ăn đêm không gây tăng cân. Ảnh: M.T

Những món ăn đêm không gây tăng cân bạn nên biết

(GLO)- Cơn đói vào đêm muộn là điều khó tránh, song ăn khuya không phải lúc nào cũng khiến bạn tăng cân. Chỉ cần chọn đúng thực phẩm, bạn vẫn có thể ngủ ngon mà không lo ảnh hưởng vóc dáng. Dưới đây là những món ăn đêm không gây tăng cân bạn có thể sử dụng.

ít ai biết rằng, vỏ chanh lại là một “kho báu” dinh dưỡng quý giá. Ảnh: Internet

Khám phá “kho báu” dinh dưỡng từ vỏ chanh

(GLO)- Vỏ chanh thường bị bỏ đi sau khi vắt lấy nước, song ít ai biết rằng, đây là một “kho báu” dinh dưỡng quý giá. Giàu vitamin C, chất chống oxy hóa, tinh dầu tự nhiên và chất xơ, vỏ chanh giúp tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, hỗ trợ tiêu hóa và phòng ngừa nhiều bệnh lý thường gặp.

null