Người bị axit uric cao nên chọn thịt, cá loại nào?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhiều người bị axit uric cao rất ngại ăn thịt, cá do sợ tình trạng bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, người bệnh chỉ cần chú ý đến hàm lượng purine trong những loại thực phẩm này là có thể sử dụng.
Theo mức độ tóm tắt hàm lượng purine trong thực phẩm các sản phẩm thủy sản, bao gồm cá mòi, cá cơm, tôm, trứng cá muối, cá đuôi trắng,..., đều là những thực phẩm có hàm lượng purine siêu cao. Tức là hàm lượng purine trên 100 gram thủy sản từ 150mg trở lên là thực phẩm bệnh nhân gút, tăng axit uric máu tuyệt đối tránh.
Các loại thực phẩm có hàm lượng purin trung bình và cao, bao gồm cá chép, lươn, lươn, cá rô… có hàm lượng purin từ 75-150 mg/100 gram. Đối với loại thực phẩm này thì người bệnh gút và tăng axit uric máu nên hạn chế.
Thực phẩm có hàm lượng purine trung bình và thấp, chẳng hạn như cá hồi, tôm hùm, cá ngừ,... hàm lượng purine trên 100 gram từ 30 - 75mg. Đây là loại hải sản tương đối an toàn và nhóm có axit uric cao có thể ăn trong điều kiện ổn định và phải ăn uống điều độ.
Thịt
Đối với những người thích ăn nội tạng động vật thì gan, óc, cật, ruột… đều là những thực phẩm siêu giàu purin. Nếu chỉ là thịt gia cầm thông thường như gà, vịt, ngỗng, thỏ…, chúng đều là thức ăn có hàm lượng purin trung bình cao, người bệnh có thể lựa chọn điều độ.
Như vậy có thể thấy không phải thịt, cá nào cũng ăn được mà phải chọn lọc, các thức ăn khác phải đảm bảo đa dạng thực phẩm và cân đối về khẩu phần ăn.
Theo HẠ MÂY (LĐO/ABOLUOWANG)

Có thể bạn quan tâm

Chương trình phẫu thuật nụ cười miễn phí cho trẻ em diễn ra trong tháng 8-2026

Gia Lai tổ chức chương trình phẫu thuật nụ cười miễn phí cho trẻ em trong tháng 8-2026

(GLO)- Thông tin từ Bệnh viện Sản - Nhi Gia Lai, từ ngày 21 đến 25-8-2026, Operation Smile sẽ phối hợp cùng đơn vị tổ chức Chương trình phẫu thuật nụ cười. Theo đó, chương trình thăm khám và điều trị cho các trường hợp mang khiếm khuyết khe hở môi, hàm ếch và các dị tật hàm mặt khác.

Đưa bác sĩ về gần dân

Đưa bác sĩ về gần dân

(GLO)- Việc luân phiên bác sĩ từ các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến trên về làm việc có thời hạn tại trạm y tế xã, phường đang góp phần bổ sung nhân lực, nâng cao năng lực y tế cơ sở, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại địa phương.

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc toàn bộ các lô sản phẩm nước rửa tay dạng bọt Layer Clean (chai 330 ml) do sản phẩm được sản xuất tại cơ sở chưa đủ điều kiện và chưa được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

(GLO)- Người khuyết tật nặng, người từ 75 tuổi trở lên hạn chế đi lại, người mắc bệnh mạn tính bị liệt vận động… là những đối tượng nằm trong nhóm được Bộ Y tế đề xuất cho phép khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.

null