Người bị axit uric cao nên chọn thịt, cá loại nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhiều người bị axit uric cao rất ngại ăn thịt, cá do sợ tình trạng bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, người bệnh chỉ cần chú ý đến hàm lượng purine trong những loại thực phẩm này là có thể sử dụng.
Theo mức độ tóm tắt hàm lượng purine trong thực phẩm các sản phẩm thủy sản, bao gồm cá mòi, cá cơm, tôm, trứng cá muối, cá đuôi trắng,..., đều là những thực phẩm có hàm lượng purine siêu cao. Tức là hàm lượng purine trên 100 gram thủy sản từ 150mg trở lên là thực phẩm bệnh nhân gút, tăng axit uric máu tuyệt đối tránh.
Các loại thực phẩm có hàm lượng purin trung bình và cao, bao gồm cá chép, lươn, lươn, cá rô… có hàm lượng purin từ 75-150 mg/100 gram. Đối với loại thực phẩm này thì người bệnh gút và tăng axit uric máu nên hạn chế.
Thực phẩm có hàm lượng purine trung bình và thấp, chẳng hạn như cá hồi, tôm hùm, cá ngừ,... hàm lượng purine trên 100 gram từ 30 - 75mg. Đây là loại hải sản tương đối an toàn và nhóm có axit uric cao có thể ăn trong điều kiện ổn định và phải ăn uống điều độ.
Thịt
Đối với những người thích ăn nội tạng động vật thì gan, óc, cật, ruột… đều là những thực phẩm siêu giàu purin. Nếu chỉ là thịt gia cầm thông thường như gà, vịt, ngỗng, thỏ…, chúng đều là thức ăn có hàm lượng purin trung bình cao, người bệnh có thể lựa chọn điều độ.
Như vậy có thể thấy không phải thịt, cá nào cũng ăn được mà phải chọn lọc, các thức ăn khác phải đảm bảo đa dạng thực phẩm và cân đối về khẩu phần ăn.
Theo HẠ MÂY (LĐO/ABOLUOWANG)

https://laodong.vn/cac-loai-benh/nguoi-bi-axit-uric-cao-nen-chon-thit-ca-loai-nao-1137773.ldo

Có thể bạn quan tâm

Ăn da cá hồi có tốt không?

Ăn da cá hồi có tốt không?

Cá hồi nổi tiếng là loại cá béo mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng. Thịt cá hồi có hàm lượng axit béo omega-3 cao, thậm chí còn được mô tả là siêu thực phẩm. Trong khi đó, da cá hồi cũng mang nhiều dưỡng chất có lợi.
Gia Lai lập nhóm liên ngành kiểm tra và xử lý vi phạm về phòng-chống tác hại của thuốc lá

Gia Lai lập nhóm liên ngành kiểm tra và xử lý vi phạm về phòng-chống tác hại của thuốc lá

(GLO)- Ban Chỉ đạo Phòng-chống tác hại thuốc lá tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 01/KH-BCĐ về Hoạt động phòng-chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023-2024 trên địa bàn tỉnh; trong đó, đề ra mục tiêu lập 1 nhóm liên ngành cấp tỉnh để kiểm tra và xử lý vi phạm về phòng-chống tác hại của thuốc lá.