Ngôi nhà lá ở Hòa Bình khiến người thành phố thích mê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngôi nhà giản dị ở Hòa Bình được bao bọc bởi cây xanh, hồ cá, nước sinh hoạt lấy từ suối, giếng khơi.
 

 

Chủ mảnh đất 700 m2 ở Kỳ Sơn (Hòa Bình) có nhu cầu xây dựng một nơi nghỉ dưỡng cuối tuần hài hòa với thiên nhiên, phù hợp với kiến trúc địa phương, chi phí xây dựng thấp.
 

 

Khu đất có cảnh quan đẹp với dòng suối chảy róc rách, sườn đồi hai bên có độ dốc lớn. Đây là một thử thách lớn cho KTS Nguyễn Hồng Quang và nhóm thiết kế của Toob Studio.
 

 

Các kiến trúc sư đã thiết kế công trình thấp thoáng nhà sàn của người Mường với vật liệu khai thác ở địa phương như đá hộc, trúc, tre, lá cọ... Các vật liệu đặc trưng của miền Bắc như đá chẻ, đá ong cũng được sử dụng.
 

 

Ngôi nhà có 2 tầng, tầng một rộng 70 m2 gồm phòng khách, bếp ăn liên thông, nhà vệ sinh. Sàn tầng một được nâng cao hơn 1,2m so với phần đất xung quanh để ngăn ngừa bò sát, côn trùng, giúp không khí đối lưu, tạo được môi trường sống thoáng mát, tránh ẩm ướt.
 

 

Sân trước có hồ cá là điểm nhấn thú vị, làm mát luồng không khí thổi qua nhà.
 

 

Công trình có kết cấu khung thép, thời gian thi công nhanh. Đội thợ hầu hết là người Mường sinh sống tại đây nên kiến trúc sư đưa ra phương án kiến trúc đơn giản nhưng đảm bảo tối ưu công năng sử dụng.
 

 

Trong giai đoạn đầu, giải pháp bao che cho tầng một là hệ rèm trúc (dự kiến sẽ đầu tư làm cửa kính trượt gập khi có điều kiện).
 

 

Tầng 2 rộng 50 m2 được bao kính xung quanh, vừa là không gian sinh hoạt chung vừa là nơi ngủ nghỉ của gia đình. Hệ mái với khung chịu lực làm bằng tre và lợp lá cọ dày 50 cm nên không khí trong nhà lúc nào cũng mát mẻ, ngay cả vào những ngày hè nóng nực nhất.
 

 

Khu WC với các thiết bị hiện đại đảm bảo tiện nghi cho gia chủ.
 

 

Khi nhà được xây xong cũng là lúc khu đất phủ xanh toàn bộ nhờ vào bàn tay chăm chút của người chủ yêu thiên nhiên. Các chủng loại cây xanh rất đa dạng, từ cây ăn quả, cây bóng mát đến các loại rau ăn hàng ngày.
 

 

Hệ thống tưới tiêu và nước sinh hoạt được lấy từ mạch suối ngầm kết hợp với giếng nước mưa, lọc bằng vật liệu tự nhiên, cung cấp đủ cho sinh hoạt.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đề nghị khẩn trương xử lý bất cập trên quốc lộ 19

Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đề nghị khẩn trương xử lý bất cập trên quốc lộ 19

(GLO)- Ngày 13-7, Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai có văn bản đề nghị Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Xây dựng) khẩn trương kiểm tra, khắc phục các hư hỏng, tồn tại liên quan đến Dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên trên quốc lộ 19 nhằm bảo đảm an toàn giao thông và chất lượng công trình.

Ì ạch Dự án Phương Mai Bay Resort

Ì ạch Dự án Phương Mai Bay Resort

(GLO)- Dự án Phương Mai Bay Resort được tỉnh Gia Lai gia hạn tiến độ sử dụng đất thêm 24 tháng cho toàn bộ dự án so với ban đầu, tạo điều kiện thuận lợi để tiếp tục đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, tiến độ thực hiện dự án này vẫn ì ạch.

Tạo nguồn lực đầu tư từ đất đai

Tạo nguồn lực đầu tư từ đất đai

(GLO)- Nguồn lực đất đai được xác định là một trong những động lực quan trọng để tạo vốn đầu tư phát triển, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng GRDP 2 con số. Năm 2026, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Gia Lai phấn đấu thu ngân sách 5.960 tỷ đồng từ đất đai, cao gần gấp 3 lần năm trước.

Chuyển mục đích sử dụng 5 ha rừng để triển khai Dự án thành phần 3 cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Chuyển mục đích sử dụng 5 ha rừng để triển khai Dự án thành phần 3 cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

(GLO)- Theo thông tin từ của Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai, UBND tỉnh vừa quyết định chuyển mục đích sử dụng 5 ha rừng sang mục đích khác để thực hiện Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.

Từ đổi rác lấy quà đến hình thành thói quen sống xanh

Từ đổi rác lấy quà đến hình thành thói quen sống xanh

(GLO)- Những chương trình đổi rác lấy quà đang góp phần thay đổi cách người dân ứng xử với rác thải. Từ việc phân loại từng chai nhựa, lon nhôm hay viên pin cũ, nhiều gia đình đã dần hình thành thói quen phân loại rác tại nguồn, chung tay xây dựng môi trường sống xanh, sạch và bền vững.

Tuy Phước chuyển mình mạnh mẽ

Tuy Phước chuyển mình mạnh mẽ

(GLO)- Dám nghĩ, dám làm và chủ động đổi mới là “chìa khóa” giúp xã Tuy Phước chuyển mình mạnh mẽ. Tiếp nối đà phát triển, ngày 30-6, xã tổ chức hội nghị công bố và triển khai Quy hoạch chung theo Quyết định số 1769/QÐ-UBND của UBND tỉnh, khẳng định quyết tâm bứt phá trong kỷ nguyên mới.

Phường Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ “Ngư dân bám biển - Giữ môi trường xanh”

Phường Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ “Ngư dân bám biển - Giữ môi trường xanh”

(GLO)- Ngày 26-6, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Nông dân phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) Nguyễn Tú Sương cho biết, nhân Tháng cao điểm hành động vì môi trường, Hội Nông dân phường phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn ra mắt CLB “Ngư dân bám biển - Giữ môi trường xanh”.

null