Ngộ độc thực phẩm: Không chỉ là nguy cơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo quy định của Chính phủ, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao đều phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Tuy nhiên trên thực tế, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại Gia Lai chưa quan tâm đến vấn đề này.
Theo thống kê của Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Gia Lai hiện có 5.095 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ mất ATVSTP cao (trong đó có 468 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, 2.565 cơ sở kinh doanh thực phẩm và 2.062 cơ sở dịch vụ ăn uống). Tuy nhiên đến nay chỉ có khoảng 1.000 cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, chiếm tỷ lệ 20%. Hoạt động cấp giấy chứng nhận đã được quan tâm triển khai nhưng chỉ có TP. Pleiku, thị xã Ayun Pa là làm tốt còn lại các địa phương khác còn nhiều lúng túng.
Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: N.N
Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: N.N
Theo Nghị định số 45/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP sẽ bị phạt  tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu  đồng.  Nhiều cơ sở không biết rằng mức xử phạt cho lỗi vi phạm này khá cao nên cũng không quan tâm. Chỉ đến khi bị kiểm tra và ra quyết định xử phạt hành chính thì hỡi ôi…

Bà Nguyễn Thị Nhân-chủ một quán ăn nhỏ trên đường Hùng Vương- TP. Pleiku cho biết: “Quán tôi chỉ có bán buổi sáng, thu nhập không cao, vả lại chỉ là buôn bán nhỏ lẻ nên tôi nghĩ cũng không thực sự cần phải làm giấy chứng nhận gì đó. Vả lại từ trước tới giờ tôi luôn chú trọng vệ sinh trong công tác chế biến. Tuy nhiên nếu mức xử phạt cao như vậy thì tôi sẽ xem lại vấn đề này”. 
Ông Đoàn Mạnh Thắng- Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh cho biết: “Quy trình cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP hiện nay rất đơn giản và mau chóng. Cơ sở sản xuất kinh doanh đăng ký, nộp hồ sơ sau đó ngành chức năng tiến hành kiểm tra, thẩm định. Cơ sở đạt thì sẽ được cấp giấy chứng nhận. Từ lúc đăng ký đến khi thẩm định và cấp giấy chỉ 3-5 ngày, chậm lắm là 1 tuần. Lệ phí thẩm định là 200.000 đồng, cấp giấy là 50.000 đồng. Tuy nhiên hiện nay chỉ có các cơ sở lớn chấp hành còn lại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ dường như chưa quan tâm. Nhiều địa phương còn lúng túng trong triển khai thực hiện. Riêng về sản xuất rượu thì đến nay mới chỉ có 1 cơ sở đăng ký chất lượng, tiêu chuẩn sản phẩm, còn lại đều sản xuất chui, khó kiểm tra, giám sát”.
Chính sự lơ là của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm là một trong những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Chỉ trong 9 tháng của năm 2010, toàn tỉnh có 17 vụ ngộ độc thực phẩm với 1.170 người mắc (trong đó có 9 người tử vong). Tình hình ngộ độc thực phẩm tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước cả về số vụ, số người mắc và số trường hợp tử vong. Đặc biệt vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Krông Pa có 525 người mắc. Riêng các trường hợp tử vong đều do cùng một nguyên nhân là do uống rượu trắng có chứa methanol vượt quá mức quy định.
Kết quả kiểm tra VSATTP cho thấy, việc chấp hành các quy định về VSATTP của một số chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa tốt. Nhiều cơ sở vì lợi nhuận và vì nhận thức kém về chất lượng thực phẩm nên đã tạo ra những sản phẩm không đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác, hàng hết hạn sử dụng.
Đảm bảo VSATTP là trách nhiệm chung của cả cộng đồng chứ không chỉ là trách nhiệm riêng của ngành Y tế. Chính vì vậy xã hội cần cộng đồng trách nhiệm với ngành Y tế trong vấn đề này. Để công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn ngày một tốt hơn cũng như ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra, ông Đoàn Mạnh Thắng kiến nghị: “Ủy ban Nhân dân tỉnh cần có sự chỉ đạo đồng bộ đến UBND các cấp tăng cường và giám sát công tác này; thành lập các phòng quản lý VSATTP tuyến huyện; các địa phương, ban ngành, đoàn thể đặc biệt là người dân cần phối hợp chặt chẽ cùng ngành Y tế trong triển khai, giám sát, kiểm tra VSATTP…  Tỉnh cũng cần quan tâm tăng thêm biên chế và đầu tư xây dựng trụ sở cho Chi cục”.
Như Ý

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.
An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

(GLO)- Sáng 28-5, Ban Vận động hiến máu tình nguyện thị xã An Khê phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thị xã và Khoa Huyết học-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ hiến máu tình nguyện lần thứ I năm 2017.
Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

(GLO)- Bệnh sốt xuất huyết (SXH) vẫn còn dai dẳng ở một số địa phương trong tỉnh Gia Lai nên ngành Y tế đang cùng các cấp chính quyền tập trung xử lý để dập tắt hoàn toàn SXH, đảm bảo an toàn sức khỏe người dân.
Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

(GLO)- Thời gian qua, tập thể cán bộ Trạm Y tế xã Ia Tô (huyện Ia Grai) đã không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, làm tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.
Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Ngày 19-4, Cục Quản lý dược cho biết, văn phòng đại diện tại Hà Nội của Công ty Les Laboratories Servier mới đây đã gửi báo cáo kèm theo kết quả điều tra, phân tích hóa học, đặc điểm nhận biết về thuốc giả mang tên Vastarel 20mg, số đăng ký VN-16510-13, số lô sản xuất: 929852, vỉ 30 viên, trên nhãn ghi mạo danh nhà sản xuất là Công ty Les Laboratories Servier - France.