Nghiên cứu mới: Người đã mắc Covid-19 có cần tiêm vắc xin?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một nghiên cứu mới của trung tâm y tế phi lợi nhuận Cleveland Clinic ở bang Ohio (Mỹ) cho rằng người đã nhiễm vi rút SARS-CoV-2 có thể không cần phải tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Một người dân được tiêm vắc xin Covid-19 ở Mỹ. ẢNH: REUTERS
Một người dân được tiêm vắc xin Covid-19 ở Mỹ. ẢNH: REUTERS
Phân tích dữ liệu của hàng chục ngàn nhân viên y tế, các nhà nghiên cứu của Cleveland Clinic phát hiện những người đã mắc Covid-19 có miễn dịch tự nhiên giúp cơ thể có khả năng miễn dịch tương tự như tác dụng của vắc xin, theo trang Healthline.
Do đó, nhóm nghiên cứu cho rằng những người chưa mắc Covid-19 nên được ưu tiên tiêm chủng. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý cần phải nghiên cứu thêm để xác định rõ miễn dịch tự nhiên kéo dài trong bao lâu kể từ khi mắc Covid-19.
Một số chuyên gia khác về bệnh truyền nhiễm vẫn khuyến cáo những người đã mắc Covid-19 nên tiêm một liều vắc xin.
Nhiễm vi rút đồng nghĩa “được bảo vệ”?
Nhóm nghiên cứu của Cleveland Clinic theo dõi dữ liệu của 52.238 người, trong đó có 2.579 người đã mắc Covid-19 và 1.359 người chưa tiêm chủng.
Bên cạnh đó, 49.659 người còn lại chưa mắc Covid-19, trong số này có 22.777 người đã được tiêm phòng.
Các nhà nghiên cứu theo dõi 52.238 người từ tháng 12.2020 - 5.2021. Trong giai đoạn này, không ai trong số 2.579 người đã mắc Covid-19 bị lây nhiễm.
Theo kết quả nghiên cứu, việc tiêm chủng làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 đối với những người chưa mắc Covid-19 - nhưng không nhất thiết ở những người đã mắc bệnh này.
Do đó, nhóm nghiên cứu cho rằng người đã mắc Covid-19 dường như có khả năng miễn dịch tương tự như người đã được tiêm chủng đầy đủ.
Nhận xét về nghiên cứu này, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Monica Gandhi tại Đại học California (Mỹ) nói: “Trước tình trạng số lượng vắc xin hạn chế ở một số quốc gia, phát hiện của Cleveland Clinic củng cố quan điểm cho rằng vắc xin Covid-19 nên được ưu tiên cho những người chưa mắc Covid-19”.
Theo Thuận Hòa (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Trước thông tin được chia sẻ trong cộng đồng: người 'thịt thơm', người có nhóm máu O dễ hút muỗi, bị muỗi đốt nhiều hơn, do đó, nguy cơ mắc bệnh do muỗi truyền cũng cao hơn, chuyên gia của Viện Sốt rét, ký sinh trùng T.Ư đã giải thích nguyên nhân khiến một số người 'hấp dẫn' hơn với muỗi.
Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

(GLO)- Với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm”, những năm qua, Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 3) chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị y tế, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và trau dồi y đức để từng bước nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh.
Giải quyết khủng hoảng y tế, Hàn Quốc chấp nhận người có giấy phép hành nghề do nước ngoài cấp

Giải quyết khủng hoảng y tế, Hàn Quốc chấp nhận người có giấy phép hành nghề do nước ngoài cấp

(GLO)- Nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng chăm sóc sức khỏe đang ngày càng trở nên trầm trọng, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết sẽ cho phép những người có giấy phép hành nghề y do nước ngoài cấp được phép hành nghề hợp pháp tại nước này, theo nguồn tin từ vtv.vn và TTXVN.