Nghiên cứu mới: Người đã mắc Covid-19 có cần tiêm vắc xin?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một nghiên cứu mới của trung tâm y tế phi lợi nhuận Cleveland Clinic ở bang Ohio (Mỹ) cho rằng người đã nhiễm vi rút SARS-CoV-2 có thể không cần phải tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Một người dân được tiêm vắc xin Covid-19 ở Mỹ. ẢNH: REUTERS
Một người dân được tiêm vắc xin Covid-19 ở Mỹ. ẢNH: REUTERS
Phân tích dữ liệu của hàng chục ngàn nhân viên y tế, các nhà nghiên cứu của Cleveland Clinic phát hiện những người đã mắc Covid-19 có miễn dịch tự nhiên giúp cơ thể có khả năng miễn dịch tương tự như tác dụng của vắc xin, theo trang Healthline.
Do đó, nhóm nghiên cứu cho rằng những người chưa mắc Covid-19 nên được ưu tiên tiêm chủng. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý cần phải nghiên cứu thêm để xác định rõ miễn dịch tự nhiên kéo dài trong bao lâu kể từ khi mắc Covid-19.
Một số chuyên gia khác về bệnh truyền nhiễm vẫn khuyến cáo những người đã mắc Covid-19 nên tiêm một liều vắc xin.
Nhiễm vi rút đồng nghĩa “được bảo vệ”?
Nhóm nghiên cứu của Cleveland Clinic theo dõi dữ liệu của 52.238 người, trong đó có 2.579 người đã mắc Covid-19 và 1.359 người chưa tiêm chủng.
Bên cạnh đó, 49.659 người còn lại chưa mắc Covid-19, trong số này có 22.777 người đã được tiêm phòng.
Các nhà nghiên cứu theo dõi 52.238 người từ tháng 12.2020 - 5.2021. Trong giai đoạn này, không ai trong số 2.579 người đã mắc Covid-19 bị lây nhiễm.
Theo kết quả nghiên cứu, việc tiêm chủng làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 đối với những người chưa mắc Covid-19 - nhưng không nhất thiết ở những người đã mắc bệnh này.
Do đó, nhóm nghiên cứu cho rằng người đã mắc Covid-19 dường như có khả năng miễn dịch tương tự như người đã được tiêm chủng đầy đủ.
Nhận xét về nghiên cứu này, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Monica Gandhi tại Đại học California (Mỹ) nói: “Trước tình trạng số lượng vắc xin hạn chế ở một số quốc gia, phát hiện của Cleveland Clinic củng cố quan điểm cho rằng vắc xin Covid-19 nên được ưu tiên cho những người chưa mắc Covid-19”.
Theo Thuận Hòa (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Minh bạch tạo dựng niềm tin

Minh bạch tạo dựng niềm tin

Vừa qua, dư luận tại TP.Đà Nẵng hoan nghênh trước việc ngành chức năng công khai, minh bạch kết quả xử lý nam y sĩ tại Khoa Da liễu - Bệnh viện (BV) Da liễu Đà Nẵng có thái độ không chuẩn mực đối với bệnh nhân (BN).
Sai lầm phổ biến khi đi bộ

Sai lầm phổ biến khi đi bộ

Đi bộ ít tốn sức, dễ dàng thực hiện và trở thành thói quen hằng ngày. Bài tập này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện tim mạch, tinh thần và năng lượng.
Tin cực vui cho bệnh nhân tiểu đường

Tin cực vui cho bệnh nhân tiểu đường

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát triển thành công liệu pháp giúp trị bệnh tiểu đường. Trong thử nghiệm trên một bệnh nhân bị tiểu đường loại 2, liệu pháp đã giúp ông không còn phải dùng insulin, sau đó là ngừng hoàn toàn việc uống thuốc để kiểm soát đường huyết.