Nghĩa tình người Thái Bình trên quê hương thứ hai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng và Nhà nước, hàng chục hộ dân huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) vào Gia Lai xây dựng kinh tế mới. Sinh sống trên quê hương thứ hai, những người con quê lúa luôn đoàn kết, giúp nhau vươn lên trong cuộc sống.

Gắn bó với mảnh đất Gia Lai hơn 40 năm nay nhưng ông Lê Văn Thoát-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Phú Túc vẫn đau đáu niềm nhớ thương nơi chôn nhau, cắt rốn của mình. Nặng tình với quê hương, năm 2019, ông Thoát cùng một số bà con quê lúa tại Krông Pa tham gia Hội đồng hương huyện Thái Thụy tại Gia Lai.

Hội đồng hương huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) tặng quà cho những hộ đồng hương thuộc diện nghèo tại thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa. Ảnh: V.C

Hội đồng hương huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) tặng quà cho những hộ đồng hương thuộc diện nghèo tại thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa. Ảnh: V.C

Ông Thoát chia sẻ: Người dân huyện Thái Thụy trên mảnh đất Gia Lai rất đông, riêng tại huyện Krông Pa có khoảng 7.000 người. Đây cũng là địa phương mà bà con quê lúa còn nhiều khó khăn, vất vả. Một số hộ vẫn nghèo, đời sống gặp nhiều khó khăn. Trước thực tế đó, Hội đồng hương đã quyết định kêu gọi chung tay giúp đỡ các hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Từ năm 2022 đến nay, Hội hỗ trợ xây dựng 10 căn nhà cho hộ nghèo, riêng huyện Krông Pa xây dựng 4 căn nhà trị giá trên 500 triệu đồng. Cùng với đó, Hội thường xuyên thăm hỏi, động viên các gia đình hội viên khi ốm đau, bệnh tật, hiếu hỷ hoặc gặp rủi ro đột xuất.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà mới còn thơm mùi vôi vữa, ông Đinh Văn Phiên (tổ 10, thị trấn Phú Túc) không giấu được niềm vui. Mặc dù rời quê vào Krông Pa xây dựng kinh tế mới từ những năm 80 của thế kỷ trước nhưng tai ương liên tiếp ập xuống khiến gia đình ông không thể thoát cảnh đói nghèo.

Vợ ông qua đời sớm vì bạo bệnh, một mình nuôi 2 con nhưng bệnh tim rồi huyết áp khiến ông không thể làm việc nặng. Người con gái của ông do hôn nhân tan vỡ đã đi làm công nhân tại TP. Hồ Chí Minh rồi bặt vô âm tín, bỏ lại đứa con nhỏ 10 tuổi cho ông chăm sóc. Đứa con trai, niềm hy vọng duy nhất của ông hiện cũng đang chấp hành án phạt tù. Tuổi già, sức yếu, ông phải sống trong căn nhà xập xệ chưa đầy 10 m2.

Cảm thương hoàn cảnh éo le của ông Phiên, Hội đồng hương huyện Thái Thụy đã kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng căn nhà mới. Căn nhà có kinh phí xây dựng 109 triệu đồng, trong đó, một cá nhân trong Hội đồng hương hỗ trợ 86 triệu đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Phú Túc hỗ trợ 15 triệu đồng, phần còn lại gia đình đóng góp.

Ông Phiên không kìm được nước mắt: “Xa quê nhưng nhận được những tình cảm bao bọc của Hội đồng hương trên quê mới khiến tôi cảm thấy ấm lòng”.

Cũng chung niềm vui được sống trong căn nhà chứa đựng ân tình anh em đồng hương, ông Nguyễn Văn Phong (tổ 10, thị trấn Phú Túc) cho hay: “Gia đình không có ruộng rẫy. Vợ tôi bị đau cột sống hơn 10 năm nay. Tôi lại không có việc làm ổn định nên cuộc sống luôn thiếu trước hụt sau.

Vừa qua, gia đình được Hội đồng hương cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn hỗ trợ vốn xây dựng căn nhà trị giá gần 200 triệu đồng. Tôi xin khắc ghi ân tình của anh em đồng hương cũng như tình người trên quê hương mới”.

Hội đồng hương huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) tại Gia Lai bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình ông Nguyễn Văn Phong (thứ 6 từ phải sang, tổ dân phố 10, thị trấn Phú Túc). Ảnh: Vũ Chi

Hội đồng hương huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) tại Gia Lai bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình ông Nguyễn Văn Phong (thứ 6 từ phải sang, tổ dân phố 10, thị trấn Phú Túc). Ảnh: Vũ Chi

Ông Tạ Duy Chính-Chủ tịch Hội đồng hương huyện Thái Thụy tại Gia Lai-chia sẻ: Trên quê hương mới, chúng tôi luôn phấn đấu học tập, lao động sản xuất để trở thành công dân gương mẫu, có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của địa phương. Nhiều cán bộ quê Thái Bình được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Gia Lai tín nhiệm phân công giữ các chức vụ chủ chốt các cấp.

Điều đáng mừng là dù ở cương vị nào, những người con Thái Thụy luôn đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống. Sau khi giúp hộ nghèo an cư, thời gian tới, Hội dự kiến trao tặng 4 cặp bò sinh sản cho 4 hộ nghèo tại huyện Krông Pa giúp có phương tiện sản xuất để vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tính đến cuối năm 2023, huyện Krông Pa còn 2.649 hộ nghèo, chiếm 12,55% và 2.873 hộ cận nghèo, chiếm 13,61%. Ông Trịnh Thanh Khiết-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện-cho hay: Với mục tiêu giảm nghèo bền vững, ngoài tranh thủ nguồn vốn 3 chương trình mục tiêu quốc gia, huyện kêu gọi sự chung tay, giúp sức của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm.

Với tinh thần tương thân tương ái, Hội đồng hương huyện Thái Thụy đã có nhiều hoạt động hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, chung sức cùng chính quyền địa phương giúp người dân an cư lạc nghiệp.

Đây là tình cảm vô cùng đáng quý, thể hiện nghĩa tình đồng hương trên quê hương mới. Hy vọng Hội tiếp tục triển khai nhiều chương trình an sinh xã hội nhằm chung tay cùng địa phương xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Có thể bạn quan tâm

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Những ngôi nhà Đại đoàn kết kiên cố được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào dịp Tết Bính Ngọ 2026, giúp các hộ gia đình khó khăn ổn định cuộc sống và đón xuân ấm áp.

Xuân ấm trong những ngôi nhà Đại đoàn kết

(GLO)- Một mùa xuân mới lại về, mang theo niềm hân hoan và những kỳ vọng tốt lành. Với các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vừa được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, niềm vui ấy càng thêm trọn vẹn khi xuân này, họ được đón Tết trong những mái ấm kiên cố, chan chứa nghĩa tình.

Chị Lê Thị Loan (thôn 2, xã Pờ Tó) trồng nhiều hoa cảnh làm đẹp cho khuôn viên ngôi nhà mới. Ảnh: Vũ Chi

Xuân ấm trong những gia đình vừa thoát nghèo

(GLO)- Khi những ngôi nhà kiên cố thay cho mái tranh, vách đất, khi sinh kế được trao tận tay, khi niềm tin được thắp lên đúng lúc, Tết với những gia đình vừa bước qua lằn ranh nghèo khó trên vùng phía Tây Gia Lai mang một ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu cho một hành trình đổi thay bền vững.

Những "Chuyến xe hạnh phúc"

Những "Chuyến xe hạnh phúc"

(GLO)- Trong không khí rộn ràng của những ngày cận Tết Bính Ngọ, các chuyến xe của chương trình “Chuyến xe hạnh phúc - Cùng Saigon Co.op về quê đón Tết” tiếp tục mang Tết đoàn viên đến với người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm chưa có điều kiện trở về quê sum họp cùng gia đình.

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho hộ dân khó khăn

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân khó khăn

(GLO)- Ngày 8-2, tại xã Phú Túc (tỉnh Gia Lai), Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (V05 - Bộ Công an) cùng các đơn vị tài trợ tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Phú Túc và xã Ia Rsai.

Giảm nghèo bền vững, mang mùa xuân về vùng biên

Giảm nghèo bền vững, mang mùa xuân về vùng biên

(GLO)- Những ngày cuối năm, các xã biên giới Ia Nan, Ia O khoác lên mình diện mạo tươi mới. Trên những tuyến đường nhựa, bê tông sạch sẽ nối liền các thôn, làng, nhiều ngôi nhà kiên cố dần hiện lên giữa màu xanh bạt ngàn của cà phê, cao su.

null