Nghĩa tình người Thái Bình trên quê hương thứ hai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng và Nhà nước, hàng chục hộ dân huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) vào Gia Lai xây dựng kinh tế mới. Sinh sống trên quê hương thứ hai, những người con quê lúa luôn đoàn kết, giúp nhau vươn lên trong cuộc sống.

Gắn bó với mảnh đất Gia Lai hơn 40 năm nay nhưng ông Lê Văn Thoát-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Phú Túc vẫn đau đáu niềm nhớ thương nơi chôn nhau, cắt rốn của mình. Nặng tình với quê hương, năm 2019, ông Thoát cùng một số bà con quê lúa tại Krông Pa tham gia Hội đồng hương huyện Thái Thụy tại Gia Lai.

Hội đồng hương huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) tặng quà cho những hộ đồng hương thuộc diện nghèo tại thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa. Ảnh: V.C

Hội đồng hương huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) tặng quà cho những hộ đồng hương thuộc diện nghèo tại thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa. Ảnh: V.C

Ông Thoát chia sẻ: Người dân huyện Thái Thụy trên mảnh đất Gia Lai rất đông, riêng tại huyện Krông Pa có khoảng 7.000 người. Đây cũng là địa phương mà bà con quê lúa còn nhiều khó khăn, vất vả. Một số hộ vẫn nghèo, đời sống gặp nhiều khó khăn. Trước thực tế đó, Hội đồng hương đã quyết định kêu gọi chung tay giúp đỡ các hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Từ năm 2022 đến nay, Hội hỗ trợ xây dựng 10 căn nhà cho hộ nghèo, riêng huyện Krông Pa xây dựng 4 căn nhà trị giá trên 500 triệu đồng. Cùng với đó, Hội thường xuyên thăm hỏi, động viên các gia đình hội viên khi ốm đau, bệnh tật, hiếu hỷ hoặc gặp rủi ro đột xuất.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà mới còn thơm mùi vôi vữa, ông Đinh Văn Phiên (tổ 10, thị trấn Phú Túc) không giấu được niềm vui. Mặc dù rời quê vào Krông Pa xây dựng kinh tế mới từ những năm 80 của thế kỷ trước nhưng tai ương liên tiếp ập xuống khiến gia đình ông không thể thoát cảnh đói nghèo.

Vợ ông qua đời sớm vì bạo bệnh, một mình nuôi 2 con nhưng bệnh tim rồi huyết áp khiến ông không thể làm việc nặng. Người con gái của ông do hôn nhân tan vỡ đã đi làm công nhân tại TP. Hồ Chí Minh rồi bặt vô âm tín, bỏ lại đứa con nhỏ 10 tuổi cho ông chăm sóc. Đứa con trai, niềm hy vọng duy nhất của ông hiện cũng đang chấp hành án phạt tù. Tuổi già, sức yếu, ông phải sống trong căn nhà xập xệ chưa đầy 10 m2.

Cảm thương hoàn cảnh éo le của ông Phiên, Hội đồng hương huyện Thái Thụy đã kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng căn nhà mới. Căn nhà có kinh phí xây dựng 109 triệu đồng, trong đó, một cá nhân trong Hội đồng hương hỗ trợ 86 triệu đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Phú Túc hỗ trợ 15 triệu đồng, phần còn lại gia đình đóng góp.

Ông Phiên không kìm được nước mắt: “Xa quê nhưng nhận được những tình cảm bao bọc của Hội đồng hương trên quê mới khiến tôi cảm thấy ấm lòng”.

Cũng chung niềm vui được sống trong căn nhà chứa đựng ân tình anh em đồng hương, ông Nguyễn Văn Phong (tổ 10, thị trấn Phú Túc) cho hay: “Gia đình không có ruộng rẫy. Vợ tôi bị đau cột sống hơn 10 năm nay. Tôi lại không có việc làm ổn định nên cuộc sống luôn thiếu trước hụt sau.

Vừa qua, gia đình được Hội đồng hương cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn hỗ trợ vốn xây dựng căn nhà trị giá gần 200 triệu đồng. Tôi xin khắc ghi ân tình của anh em đồng hương cũng như tình người trên quê hương mới”.

Hội đồng hương huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) tại Gia Lai bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình ông Nguyễn Văn Phong (thứ 6 từ phải sang, tổ dân phố 10, thị trấn Phú Túc). Ảnh: Vũ Chi

Hội đồng hương huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) tại Gia Lai bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình ông Nguyễn Văn Phong (thứ 6 từ phải sang, tổ dân phố 10, thị trấn Phú Túc). Ảnh: Vũ Chi

Ông Tạ Duy Chính-Chủ tịch Hội đồng hương huyện Thái Thụy tại Gia Lai-chia sẻ: Trên quê hương mới, chúng tôi luôn phấn đấu học tập, lao động sản xuất để trở thành công dân gương mẫu, có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của địa phương. Nhiều cán bộ quê Thái Bình được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Gia Lai tín nhiệm phân công giữ các chức vụ chủ chốt các cấp.

Điều đáng mừng là dù ở cương vị nào, những người con Thái Thụy luôn đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống. Sau khi giúp hộ nghèo an cư, thời gian tới, Hội dự kiến trao tặng 4 cặp bò sinh sản cho 4 hộ nghèo tại huyện Krông Pa giúp có phương tiện sản xuất để vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tính đến cuối năm 2023, huyện Krông Pa còn 2.649 hộ nghèo, chiếm 12,55% và 2.873 hộ cận nghèo, chiếm 13,61%. Ông Trịnh Thanh Khiết-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện-cho hay: Với mục tiêu giảm nghèo bền vững, ngoài tranh thủ nguồn vốn 3 chương trình mục tiêu quốc gia, huyện kêu gọi sự chung tay, giúp sức của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm.

Với tinh thần tương thân tương ái, Hội đồng hương huyện Thái Thụy đã có nhiều hoạt động hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, chung sức cùng chính quyền địa phương giúp người dân an cư lạc nghiệp.

Đây là tình cảm vô cùng đáng quý, thể hiện nghĩa tình đồng hương trên quê hương mới. Hy vọng Hội tiếp tục triển khai nhiều chương trình an sinh xã hội nhằm chung tay cùng địa phương xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Có thể bạn quan tâm

Nghĩa tình với xã Gào

Nghĩa tình với xã Gào

(GLO)-Những ngày tháng 7 này, người dân, nhất là các gia đình chính sách, người có công ở xã Gào anh hùng (tỉnh Gia Lai) luôn ấm lòng bởi các hoạt động nghĩa tình thể hiện sự tri ân sâu sắc của các cấp, ngành, địa phương.

Tháng 7, hội ngộ và tri ân

Tháng 7, hội ngộ và tri ân

(GLO)- Những cuộc hội ngộ của các cựu chiến binh dịp 27-7 luôn ấm nghĩa tình, đậm màu tri ân với tâm niệm “sống thay người nằm xuống và sống sao cho xứng đáng”. Đó cũng là không khí mà chúng tôi ghi nhận trong chương trình tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đức Cơ (xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) sáng 22-7.

Rác thải “bủa vây” đường mới ven sông Dinh

UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo kiểm tra, xử lý tình trạng rác thải "bủa vây" đường ven sông Dinh

(GLO)- Ngày 24-7, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Thị Thanh Hương xác nhận: Sở đã nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc xử lý tình trạng rác thải, xà bần trên 2 tuyến đường giao thông dọc hệ thống tiêu thoát lũ ven sông Dinh (đoạn qua khu vực 1, phường Quy Nhơn Đông).

Anh May cùng làm đèn lồng với trẻ tại Niệm Phật đường Mỹ Hóa

Khi những kỹ sư công nghệ TMA tiếp sức cho ước mơ nhỏ

(GLO)- Không chỉ viết nên những dòng lệnh, các kỹ sư công nghệ tại Công ty giải pháp phần mềm Tường Minh Bình Định (TMA Bình Định) còn viết nên những câu chuyện yêu thương ngoài đời thực. Từ năm 2023, nhóm thiện nguyện “Cánh diều” do họ sáng lập đã lặng lẽ tiếp sức cho những ước mơ nhỏ.

Chung tay xây Khu vực phòng chờ cho thân nhân người bệnh

Chung tay xây Khu vực phòng chờ cho thân nhân người bệnh

(GLO)- Đồng cảm với nỗi khổ của người nhà bệnh nhân vì không có chỗ tá túc khi chăm sóc người thân tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc, đại diện Bệnh viện Đa khoa Gia Lai đã kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm đóng góp kinh phí xây dựng Khu vực phòng chờ, góp phần chia sẻ với thân nhân người bệnh.

Con đường là nỗi lo với các em học sinh khi năm học mới đang đến gần.

Dân làng Bok Rei “khóc ròng” vì đường sá lầy lội

(GLO)- Hàng chục hộ dân tại làng Bok Rei (xã Đak Sơ Mei, tỉnh Gia Lai) đang gặp trở ngại về giao thông khi con đường liên xã dài hơn 2 km lầy lội bùn đất. Năm học mới sắp đến gần, nỗi lo càng lớn hơn khi các em học sinh sẽ phải vượt qua quãng đường trắc trở này để tới lớp.

Mang nước sạch đến đồng bào vùng khó

Mang nước sạch đến đồng bào vùng khó

(GLO)- Triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm đưa nước sạch phục vụ sinh hoạt, cải thiện đời sống người dân vùng nông thôn.

Lan tỏa nghĩa tình tháng Bảy

Lan tỏa nghĩa tình trong tháng 7 tri ân

(GLO)- Việc quan tâm, chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng được Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai phối hợp với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn duy trì, triển khai nhiều năm qua. Đây là hoạt động an sinh xã hội có ý nghĩa đặc biệt trong những ngày tháng 7 tri ân.

null