Nâng cao năng lực cán bộ làm công tác giảm nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Xác định giảm nghèo không thể thiếu vai trò của cán bộ tại cơ sở, thời gian qua, huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) quan tâm nâng cao năng lực cho đội ngũ này; qua đó đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Ngày 8-8 vừa qua, UBND huyện Phú Thiện tổ chức Hội thi cán bộ cơ sở làm công tác giảm nghèo giỏi năm 2024. Tham gia hội thi có 10 đội với 80 thí sinh đến từ các xã, thị trấn trong toàn huyện. Các đội trải qua 3 phần thi: chào hỏi, kiến thức và tài năng.

Nội dung các phần thi phản ánh các chương trình, chính sách về công tác giảm nghèo, truyền tải thông điệp về ý nghĩa công tác giảm nghèo tại cơ sở.

Với sự thể hiện xuất sắc ở từng phần thi, đặc biệt là tiểu phẩm vận động người dân làm việc trong các doanh nghiệp để tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo, xã Ia Peng đã xuất sắc giành giải nhất toàn đoàn.

Ban tổ chức trao giải nhất toàn đoàn Hội thi cán bộ cơ sở làm công tác giảm nghèo giỏi cho đội thi xã Ia Peng. Ảnh: N.H

Ban tổ chức trao giải nhất toàn đoàn Hội thi cán bộ cơ sở làm công tác giảm nghèo giỏi cho đội thi xã Ia Peng. Ảnh: N.H

Chị Lục Thị Nhung-Cán bộ Lao động-Thương binh và Xã hội xã Ia Peng-cho hay: “Giảm nghèo là một quá trình lâu dài, đòi hỏi đội ngũ cán bộ làm công tác này phải không ngừng học hỏi kiến thức, kỹ năng cũng như đổi mới hình thức tuyên truyền, vận động người dân. Hội thi giúp chúng tôi được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm để từ đó làm tốt hơn nhiệm vụ giảm nghèo tại địa phương”.

Là cán bộ có nhiều năm kinh nghiệm làm công tác giảm nghèo, chị Nhung đã chủ động phân loại hộ nghèo theo từng nhóm nguyên nhân để xây dựng kế hoạch hỗ trợ phù hợp; tăng cường phối hợp với các ngành, đoàn thể để nâng cao nhận thức cho hộ nghèo.

Đồng thời, chị đăng tải thông tin về chính sách hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, những mô hình hay, cách làm hiệu quả trên các trang Facebook, Zalo, trang web của xã và xây dựng bản tin phát trên loa truyền thanh để người dân học hỏi làm theo.

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, cuối năm 2023, xã Ia Peng chỉ còn 46 hộ nghèo và 60 hộ cận nghèo, giảm 18 hộ nghèo và 13 hộ cận nghèo so với đầu năm.

Để thực hiện mục tiêu giảm 4 hộ nghèo và 4 hộ cận nghèo trong năm 2024, chị Nhung tham mưu giúp UBND xã lập danh sách phê duyệt hỗ trợ nhà ở, nước sinh hoạt, chuyển đổi nghề cho 16 hộ với tổng trị giá 186 triệu đồng; phối hợp với các đơn vị tổ chức tư vấn học nghề, xuất khẩu lao động tại các thôn, làng; đăng ký 2 lớp học nghề cho lao động nông thôn; mở 3 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi; hướng dẫn 129 lượt hộ vay hơn 4,7 tỷ đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để đầu tư phát triển sản xuất.

“Tôi thường xuyên tham gia các lớp tập huấn về quy trình, quy định, chính sách dành cho hộ nghèo để vận động người dân. Mục tiêu lớn nhất là thay đổi nếp nghĩ, cách làm để người dân chủ động vươn lên thoát nghèo bền vững”-chị Nhung chia sẻ.

Đội ngũ tuyên truyền viên làm công tác giảm nghèo tại xã Ia Peng hướng dẫn người dân cách chăm sóc, phòng trừ bệnh cho đàn vật nuôi. Ảnh: Nguyên Hương

Đội ngũ tuyên truyền viên làm công tác giảm nghèo tại xã Ia Peng hướng dẫn người dân cách chăm sóc, phòng trừ bệnh cho đàn vật nuôi. Ảnh: Nguyên Hương

Mặc dù đã về đích nông thôn mới từ năm 2017, song đến nay, xã Ia Sol vẫn còn 90 hộ nghèo và 212 hộ cận nghèo, tập trung tại khu dân cư Suối Cạn. Năm 2024, xã phấn đấu giảm 10 hộ nghèo và 20 hộ cận nghèo.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Nguyễn Văn Tú cho biết: “Tôi “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận động cũng như “cầm tay chỉ việc” để người dân phát huy nội lực vươn lên. Phương châm của xã là “cùng nghe, cùng nói, cùng làm” để dân hiểu và đồng hành cùng chính quyền.

Hiện nay, khu tái định cư dành cho bà con khu vực Suối Cạn đã hoàn thành giai đoạn 1 về cơ sở hạ tầng, phấn đấu từ nay đến cuối năm hoàn thành xây dựng nhà ở và hỗ trợ người dân di dời. Qua đó, từng bước ổn định cuộc sống, giúp bà con vươn lên thoát nghèo”.

Bà Huỳnh Thị Tư-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện-thông tin: Năm 2023, huyện có 285 hộ thoát nghèo và 848 hộ thoát cận nghèo, giảm số hộ nghèo toàn huyện xuống còn 1.000 hộ và 1.894 hộ cận nghèo.

Huyện xác định xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên giỏi là yếu tố then chốt trong công tác này. Bởi vậy, hàng năm, huyện đều xây dựng tài liệu, tổ chức đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ cũng như đưa đội ngũ này đi học tập, trao đổi kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh và gần đây nhất là hội thi cán bộ làm công tác giảm nghèo giỏi ở cơ sở.

Qua đó, mỗi cán bộ được trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm, cách làm hay trong công tác tuyên truyền, vận động người dân giảm nghèo để nhân rộng, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu giảm 248 hộ nghèo và 318 hộ cận nghèo trong năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Vụ việc khách du lịch nghỉ tại một khách sạn ở Cửa Lò (Nghệ An) bị yêu cầu bồi thường 4,8 triệu đồng vì bất cẩn khi hút thuốc lá làm cháy nệm và ga trải giường của khách sạn cách đây ít ngày, được đăng tải trên mạng xã hội, đã gây nhiều ý kiến trái chiều.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Đinh Ngọc Quý thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Đinh Ngọc Quý thăm, tặng quà các gia đình chính sách

(GLO)- Chiều 8-7, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), ông Đinh Ngọc Quý-Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa-Xã hội của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã đến thăm, tặng quà 10 gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh trên địa bàn phường Hội Phú.

Chung tay chăm lo sức khỏe và tiếp sức học trò vùng biên

Chung tay chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng biên

(GLO)- Sáng 6-7, tại xã Ia Pnôn (tỉnh Gia Lai), Đồn Biên phòng Ia Pnôn phối hợp với Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tổ chức chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân và trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn vùng biên. 

Bệnh viện Quân y 211 đồng hành cùng bệnh nhân khó khăn

Bệnh viện Quân y 211 đồng hành cùng bệnh nhân khó khăn

(GLO)- Ngày 5-7, sau ca phẫu thuật nối bàn chân phải bị đứt lìa, bệnh nhân Xuăk (làng Trek, xã Kdang) đã tỉnh táo, giao tiếp tốt. Dù còn đau đớn nhưng nhìn bàn chân được nối thành công bước đầu, chị Xuăk vô cùng cảm kích tấm lòng đồng hành vì người bệnh của các y-bác sĩ Bệnh viện Quân y 211.

Phát huy vai trò quản lý kinh tế của phụ nữ

Phát huy vai trò quản lý kinh tế của phụ nữ

(GLO)- Sau 3 năm triển khai Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã (HTX) do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh Gia Lai đã phối hợp hỗ trợ thành lập 14 HTX và 16 tổ hợp tác/tổ liên kết do phụ nữ quản lý.

Gia Lai: Tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1-7

Gia Lai: Tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1-7

(GLO)- Tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXIII (Gia Lai-Bình Định), hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam 1-7, đơn vị sẽ tăng cường tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách BHXH, BHYT tập trung nhấn mạnh chủ đề: “Bảo hiểm y tế-Chia sẻ cộng đồng, bảo vệ sức khỏe toàn dân”.

Krông Pa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Krông Pa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2025, huyện Krông Pa đã triển khai các điểm hỗ trợ người dân ứng dụng công nghệ thông tin. Bước đầu các điểm hỗ trợ đã mang lại hiệu quả thiết thực.

An Khê nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy cho cộng đồng

An Khê nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy cho cộng đồng

(GLO)-Những năm qua, Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) khu vực An Khê (tỉnh Gia Lai) phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thường xuyên phổ cập kiến thức, hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị chữa cháy cầm tay và kỹ năng xử lý tình huống khi gặp sự cố cháy nổ.

null