Mỹ trở lại với điều khoản hòa bình Nga- Ukraine tại thỏa thuận Istanbul 2022

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump Steve Witkoff trả lời phỏng vấn trên đài CNN hôm 23/2, thêm một lần thể hiện quan điểm giải quyết xung đột Nga- Ukraine theo cách của chính quyền tổng thống Trump.

ong-steve-witkoff-anh-getty-images.png
Ông Steve Witkoff. Ảnh: Getty Images

Trong bối cảnh xung đột Nga- Ukraine vừa bước sang năm thứ 4, ông Witkoff nói với CNN: “Cuộc xung đột này lẽ ra không xảy ra. Nó bị kích động. Nhưng không nhất thiết là do Nga kích động”.

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ nói phương hướng đạt thỏa thuận hòa bình Nga – Ukraine là dựa trên “thỏa thuận Istanbul”. “Chúng ta đang tiến rất, rất gần đến việc ký kết một điều gì đó", ông Witkoff khẳng định.

Theo thỏa thuận hòa bình ở thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ tháng 2/2022, Nga và Ukraine suýt đạt được, đòi hỏi Kiev cam kết trung lập, từ bỏ gia nhập NATO, cắt giảm đáng kể quy mô quân đội. Nhưng kể từ đó đến nay, tình hình xung đột đã có nhiều thay đổi, bao gồm Nga sáp nhập 4 vùng ở Ukraine.

Ukraine hiện lo ngại Mỹ có thể sẽ bóp nghẹt dòng hỗ trợ quân sự, cắt đứt quyền truy cập vào Starlink hoặc đẩy nhanh các cuộc đàm phán hòa bình song phương với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong quan hệ với Mỹ, kể từ 12/2, đã có 3 phiên bản Kiev có thể đạt thỏa thuận với Mỹ: một phiên bản "tệ", một phiên bản "tốt hơn" và một phiên bản "thảm họa", theo đánh giá từ phía Ukraine.

Theo phiên bản thỏa thuận mới nhất, phiên bản mà các quan chức Ukraine cho là "thảm họa", Kiev được yêu cầu chuyển 50% lợi nhuận nhà nước trong tương lai từ tài nguyên thiên nhiên và cơ sở hạ tầng như cảng biển sang một quỹ đầu tư mới của chính phủ Mỹ.

Phát biểu ngày 23/2, ông Zelensky cho biết theo các điều khoản mới nhất, quỹ này giống như một phương tiện để trả nợ chứ không phải phương tiện để khuyến khích đầu tư. Nhà lãnh đạo Ukraine tuyên bố ông sẽ không chấp nhận khoản nợ đó và nói rằng, viện trợ của Mỹ được cựu Tổng thống Joe Biden cung cấp dưới dạng tài trợ.

Về phần mình, Nga bày tỏ muốn đạt thỏa thuận hòa bình lâu dài với Ukraine nhằm giải quyết nguyên nhân gốc rễ của xung đột, thay vì đạt lệnh ngừng bắn chóng vánh.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov trong cuộc phỏng vấn ngày 24/2 nói: "Chúng tôi có thể hoàn toàn tin tưởng mong muốn của phía Mỹ về việc hướng tới lệnh ngừng bắn nhanh chóng. Nhưng một thỏa thuận ngừng bắn không có giải pháp lâu dài chính là con đường dẫn đến nối lại giao tranh và tiếp tục xung đột, với hậu quả thậm chí còn nghiêm trọng hơn, bao gồm cả những hậu quả đối với quan hệ Nga - Mỹ. Chúng tôi không muốn điều này xảy ra”.

Có thể bạn quan tâm

Đưa văn hóa trở thành nguồn lực phát triển và lợi thế cạnh tranh của tỉnh.

Đưa văn hóa trở thành nguồn lực phát triển và lợi thế cạnh tranh của tỉnh Gia Lai

(GLO)- Việc thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai được kỳ vọng sẽ tạo chuyển biến rõ nét, đạt kết quả thiết thực; đưa văn hóa trở thành nền tảng tinh thần, sức mạnh nội sinh, nguồn lực phát triển và lợi thế cạnh tranh của tỉnh trong giai đoạn mới.

Gia Lai và Ratanakiri tăng cường phối hợp, giữ vững biên giới hòa bình, hữu nghị.

Gia Lai và Ratanakiri tăng cường phối hợp, giữ vững biên giới hòa bình, hữu nghị

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai và Tiểu khu Quân sự tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia) tổ chức Hội nghị quân sự thường niên lần thứ 16 năm 2026, nhằm đánh giá kết quả phối hợp thời gian qua, thống nhất phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Quang cảnh phiên họp tại điểm cầu tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hồng Thương

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng: Quyết tâm cao gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU

(GLO)- Sáng 28-7, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng chủ trì phiên họp lần thứ 35 Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thủy sản. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp dự tại điểm cầu tỉnh Gia Lai.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Sơn Lang

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Sơn Lang

(GLO)- Sáng 28-7, đồng chí Rah Lan Chung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Sơn Lang nhằm kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ từ đầu năm 2026 đến nay và phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm thời gian đến.

Lan tỏa nghĩa tình tri ân

Lan tỏa nghĩa tình tri ân

(GLO)- Tháng 7 - tháng của tri ân và nghĩa tình, trên địa bàn tỉnh Gia Lai diễn ra nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người có công với cách mạng.

Chủ động các biện pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất kinh doanh.

Chủ động các giải pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh

(GLO)- Chiều 25-7, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp, thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối xăng dầu để nghe báo cáo tình hình cung ứng xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

(GLO)- Năm 2026 đánh dấu tròn 25 mùa khô, 25 năm cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) rong ruổi dọc dài những cánh rừng thuộc các tỉnh Đông Bắc Campuchia để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đây. 

null