Kỳ lạ nhà thờ bằng gỗ không dùng đinh tồn tại suốt hơn 800 năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Vào thời trung cổ, kỹ thuật xây dựng bằng gỗ trở nên phổ biến khắp khu vực Tây Bắc châu Âu. Riêng với Na Uy, người ta áp dụng kỹ thuật này để xây nhà thờ.

Điểm quan trọng nhất của thiết kế này ở chỗ, các tấm ván và cọc gỗ được dựng trên nền tảng làm bằng đá bảo vệ chúng khỏi mục vì không tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. Điều này giúp một số nhà thờ xây từ thế kỷ 12 tới nay vẫn tồn tại cùng thời gian.

 

Nhà thờ gỗ Borgund Stave.
Nhà thờ gỗ Borgund Stave.

Trong hành trình khám phá Na Uy, người ta không thể bỏ qua những nhà thờ gỗ. Thời trung cổ, người ta ước tính có tới hàng ngàn nhà thờ như thế được xây ở đây.

Nhưng con số này biến mất vào khoảng giai đoạn 1350-1650. Sau đó, dần dần cũng cũng biến mất ở những năm sau đó. Đến nay chỉ còn sót lại nhà thờ cột và ván gỗ như thế. Trong số đó, Borgund Stave là một trong những nơi được bảo quản tốt nhất.

Nhà thờ Borgund Stave nằm trong làng Borgund, xã Lærdal, tỉnh Sognefjorden. Ngày nay, nó không còn sử dụng với chức năng của một nhà thờ thường thấy mà chuyển đổi thành bảo tàng, do Hiệp hội Bảo tồn Di tích Cổ đại Na Uy điều hành.

 

Phần mái được trạm khắc cầu kỳ.
Phần mái được trạm khắc cầu kỳ.

Borgund Stave được xây dựng từ năm 1180 đến 1250 sau công nguyên. Nó từng nhiều lần trải qua các cuộc trùng tu và sửa chữa. Kết cấu bên cột xà bên trong làm hoàn toàn từ gỗ. Những mảnh ván được thiết kế ăn khớp với nhau tới mức có thể ghép nối hoàn hảo.

Cấu trúc chính gồm những cột chịu lực, xà ngang, bộ khung bằng cây gỗ, tường là tấm ván gỗ. Trần nhà dựng bằng thanh gỗ đặt chéo góc nhọn theo hình chữ X. Cấu trúc chữ X có cột đỡ giúp nó không đổ sập. Trên đỉnh mái được trạm khắc hình bốn con rồng bay lên đỉnh núi. Với kiến trúc độc đáo này, đến nay nhà thờ Borgund Stave vẫn tồn tại cùng thời gian.

Cùng khám phá thêm một số hình ảnh của nhà thờ Borgund Stave độc đáo:

 

Cấu trúc kiên cố bên trong nhà thờ.
Cấu trúc kiên cố bên trong nhà thờ.
Borgund Stave tồn tại hơn 800 năm qua cùng thời gian.
Borgund Stave tồn tại hơn 800 năm qua cùng thời gian.

Theo dantri

Có thể bạn quan tâm

Mê mẩn với những thiết kế phòng ngủ độc đáo cho các thiên thần nhỏ

Mê mẩn với những thiết kế phòng ngủ độc đáo cho các thiên thần nhỏ

Phòng ngủ riêng là nơi đặt tiền đề cho một cuộc sống riêng tư của các bé, là nơi để các bé gửi gắm những ước mơ, kỷ niệm tuổi thơ. Đẹp, ấn tượng và phù hợp với cá tính riêng của con chắc chắn là điều mà bất cứ bố mẹ nào cũng nghĩ đến khi lên ý tưởng thiết kế phòng ngủ cho các thiên thần nhỏ.
Một quảng trường tại Paris được đặt tên người Việt Nam

Một quảng trường tại Paris được đặt tên người Việt Nam

Ngày 29-6, lễ đặt tên Đỗ Hữu Vị cho một quảng trường nhỏ trung tâm quận 16 ở thủ đô Paris, đã được tiến hành với sự hiện diện của Phó Thị trưởng thành phố Paris Laurence Patrice, Thị trưởng quận 16, Francis Szpiner, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cùng đông đảo người thân gia đình ông Đỗ Hữu Vị, quan chức và nhân dân địa phương.
Lan tỏa vẻ đẹp kiến trúc xưa

Lan tỏa vẻ đẹp kiến trúc xưa

Có nhiều cách khác nhau để truyền tải thông điệp về tình yêu đối với những di sản kiến trúc xưa. Chàng trai Trương Văn Bộ (làng Đan Nhiễm, xã Khánh Hà, huyện Thường Tín) chọn một cách độc đáo không giống ai: Thu nhỏ những công trình kiến trúc, nhất là đình chùa, cổng làng hay những nếp nhà truyền thống Bắc Bộ. Những mô hình của Bộ được nhiều người ưa chuộng. Và từ đó, Bộ đã lan tỏa nét đẹp văn hóa, kiến trúc xưa.