Kông Chro giúp người nghèo an cư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Triển khai thực hiện Dự án 5 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, thời gian qua, Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai phối hợp với huyện Kông Chro giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo vùng dân tộc thiểu số xây dựng, sửa chữa nhà ở nhằm từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.

Niềm vui trong căn nhà mới

Năm 2023, xã Yang Trung được phân bổ kinh phí xây dựng và sửa chữa 13 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đến nay, xã đã hoàn thành việc xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân, đạt 100% kế hoạch.

Những ngày cuối năm, 10 hộ nghèo, hộ cận nghèo ở làng Tnang (xã Yang Trung) rất phấn khởi khi đã có được nơi ở mới khang trang, sạch đẹp. Có được niềm vui này là nhờ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước cùng với sự vào cuộc của chính quyền địa phương và sự giúp đỡ của người dân trong làng.

Trong căn nhà khang trang, bà Lăng Thị Lầu cho biết: Từ trước đến giờ, 2 bà cháu sống trong căn nhà nhỏ và bị xuống cấp. Từ nguồn hỗ trợ 44 triệu đồng của Nhà nước, cộng với số tiền tích góp của gia đình là 30 triệu đồng, bà quyết định xây dựng căn nhà mới. Trong quá trình xây dựng, bà con dân làng còn hỗ trợ ngày công lao động. “Hiện nay, căn nhà đã hoàn thành. Cảm ơn chính quyền địa phương và dân làng đã chung sức trợ giúp gia đình tôi. Năm nay, tôi có nhà mới để đón Tết rồi”-bà Lầu xúc động nói.

Vợ chồng ông Đinh Chiri (làng Sơ Rơn, xã Chư Krêy) bên căn nhà mới. Ảnh: N.D

Vợ chồng ông Đinh Chiri (làng Sơ Rơn, xã Chư Krêy) bên căn nhà mới. Ảnh: N.D

Cách đó không xa, căn nhà của gia đình chị Đinh Búi cũng vừa sửa chữa xong. Chị Búi chia sẻ: “Căn nhà cũ của gia đình rất nhỏ, hư hỏng đã nhiều năm, ngày nắng thì nóng, mưa thì dột. Do điều kiện kinh tế khó khăn nên gia đình tôi không đủ tiền để sửa chữa. Vừa rồi, gia đình được Nhà nước hỗ trợ 22 triệu đồng, chính quyền địa phương hỗ trợ gạch lát nền. Hiện nay, căn nhà rộng rãi hơn trước rất nhiều. Có nhà vững chãi để ở, tôi yên tâm lắm. Tôi sẽ chăm chỉ làm việc, cố gắng phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”.

Theo ông Đặng Thế Quyền-Chủ tịch UBND xã Yang Trung: Năm 2023, xã có 10 hộ nghèo, cận nghèo được Nhà nước hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở. Ủy ban nhân dân xã phối hợp với các phòng, ban của huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thi công nhằm đảm bảo theo đúng quy định của Nhà nước. Bên cạnh đó, UBND xã hỗ trợ thêm một phần vật liệu cho các hộ. Không những vậy, xã vận động người dân trong làng cùng chung tay giúp ngày công. Đến nay, việc xây dựng và sửa chữa đã hoàn thành giúp bà con có nơi ở ổn định, yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo.

Còn ông Khương Đình Huy-Chủ tịch UBND xã Chư Krêy thì cho biết: “Năm nay, xã được phân bổ xây dựng 39 căn nhà, hiện cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Với sự hỗ trợ của Nhà nước và sự chung sức của người dân, chúng tôi hy vọng trong thời gian tới sẽ hoàn thành việc hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo”.

Theo lời giới thiệu của cán bộ xã Chư Krêy, chúng tôi đến thăm gia đình ông Đinh Chiri (làng Sơ Rơn). Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Chiri không giấu được niềm vui. Ông kể: Gia đình ông thuộc diện hộ nghèo. Căn nhà sàn nhỏ và cũ xây dựng từ lâu, đã xuống cấp nhưng gia đình không đủ tiền để xây dựng lại. Năm nay, được Nhà nước quan tâm hỗ trợ 44 triệu đồng xây dựng nhà ở, cùng với 36 triệu đồng gia đình vừa thu hoạch gần 1 ha mì và bắp, ông tiến hành xây nhà.

“Trong quá trình dựng nhà, UBND xã vận động các ban, ngành, đoàn thể của xã và người dân trong làng đến giúp đỡ ngày công lao động và nhiều việc khác. Nhờ đó, đến nay, căn nhà sàn truyền thống rộng hơn 60 m2 đã hoàn thiện, gia đình tôi mừng lắm”-ông Chiri bày tỏ.

Cùng chung niềm vui, bà Đinh Thị Planh (cùng làng) xúc động nói: “Điều kiện kinh tế gia đình tôi rất khó khăn, không biết bao giờ mới xây được nhà. Nay được Nhà nước hỗ trợ tiền xây dựng nhà, gia đình mừng lắm. Giờ có nhà ở khang trang rồi, gia đình tôi cố gắng phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Cảm ơn Nhà nước và chính quyền địa phương đã quan tâm hỗ trợ cho những hộ còn nhiều khó khăn như gia đình tôi. Đây là động lực để chúng tôi vươn lên thoát nghèo, xây dựng quê hương Chư Krêy ngày một phát triển”.

Đồng hành cùng người nghèo

Ngày 15-5-2023, UBND huyện Kông Chro đã ban hành Kế hoạch số 84/KH-UBND triển khai thực hiện Dự án 5 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Trong đó, tập trung hỗ trợ nhà ở cho 649 hộ nghèo, cận nghèo có nhà ở an toàn, chống chịu thiên tai góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Huyện phấn đấu từ nay đến cuối năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo thiếu diện tích về nhà ở giảm từ 44,46% xuống còn 33,16%, góp phần tăng tỷ lệ nhà ở đạt chuẩn nông thôn mới theo Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 8-3-2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025.

Căn nhà mới của gia đình bà Lăng Thị Lầu (làng Tnang, xã Yang Trung). Ảnh: N.D

Căn nhà mới của gia đình bà Lăng Thị Lầu (làng Tnang, xã Yang Trung). Ảnh: N.D

Theo đó, trong giai đoạn 2021-2025, toàn huyện có 649 hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở với nguồn vốn thực hiện dự kiến khoảng 40,640 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách trung ương hỗ trợ 20,32 tỷ đồng; ngân sách tỉnh, huyện hỗ trợ 2,032 tỷ đồng và vốn hợp pháp khác 18,288 tỷ đồng. Riêng trong năm 2023, Sở Xây dựng phối hợp cùng chính quyền địa phương đã hoàn thành xây dựng, sửa chữa được 357 căn giúp hộ nghèo và cận nghèo có nơi ở ổn định. Năm 2024, huyện tiếp tục triển khai xây dựng, sửa chữa 292 căn nhà còn lại với số vốn 13,2 tỷ đồng, trong đó, ngân sách trung ương 12 tỷ đồng và ngân sách địa phương 1,2 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND huyện Đinh Văn Súy khẳng định: Thời gian qua, UBND huyện thường xuyên có công văn chỉ đạo các phòng, ban liên quan phối hợp với các xã, thị trấn đôn đốc, giám sát chặt chẽ việc hộ nghèo, hộ cận nghèo sử dụng nguồn vốn hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở đúng mục đích, đảm bảo xây dựng hoàn chỉnh đưa vào sử dụng.

Bên cạnh đó, vận động các tổ chức, đoàn thể cùng chung tay giúp hộ nghèo, cận nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở; đồng thời, phát huy cao nhất khả năng huy động nguồn lực từ cộng đồng giúp hộ nghèo, cận nghèo có nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ, từng bước phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững. “Chính sách này giúp hộ nghèo, cận nghèo có nhà ở an toàn, ổn định cuộc sống. Đây là động lực để hộ nghèo, cận nghèo yên tâm phát triển kinh tế từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững trong những năm tới”-Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro nhấn mạnh.

Còn ông Nguyễn Kim Đại-Phó Giám đốc Sở Xây dựng thì cho hay: Thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, các cơ quan chuyên môn thuộc Sở thường xuyên phối hợp cùng các đơn vị liên quan của huyện Kông Chro kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giúp hộ nghèo, cận nghèo có nơi ở mới khang trang.

“Thời gian tới, Sở tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương triển khai thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025; cùng đồng hành giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo an cư lạc nghiệp, từng bước thoát nghèo bền vững”-Phó Giám đốc Sở Xây dựng chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Ông ba Bông “vác tù và hàng tổng”

Ông ba Bông “vác tù và hàng tổng”

(GLO)- “Cứ việc gì đem lại lợi ích cho bà con thì làm thôi”-một câu nói nhẹ tênh nhưng thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng của ông Trần Đình Bông (thôn 3, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai).
Mô hình gắn kết hộ: Thiết thực, nhân văn

Mô hình gắn kết hộ: Thiết thực, nhân văn

(GLO)- Năm 2006, Binh đoàn 15 bắt đầu triển khai thực hiện mô hình “gắn kết hộ” giữa hộ công nhân người Kinh và hộ công nhân người dân tộc thiểu số (DTTS). Đến nay, mô hình đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn biên giới.
Dạy bơi trên… giấy

Dạy bơi trên… giấy

Chống đuối nước hiệu quả không chỉ là mệnh lệnh, nhưng phải bằng hành động, trong đó dạy bơi và trang bị các kỹ năng chống đuối nước cho trẻ là điều rất cần phải làm.
Kông Chro: Cộng đồng và hộ gia đình tích cực quản lý, bảo vệ rừng

Kông Chro: Cộng đồng và hộ gia đình tích cực quản lý, bảo vệ rừng

(GLO)- Thời gian qua, huyện Kông Chro đẩy mạnh giao rừng cho cộng đồng dân cư và hộ gia đình quản lý, bảo vệ. Nhờ đó, huyện từng bước nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, đồng thời giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân sống gần rừng, nhất là hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Chiến trường xưa lưu dấu

Chiến trường xưa lưu dấu

(GLO)- Ngày 18-4, đoàn cựu chiến binh Ban Liên lạc truyền thông Đại đoàn Đồng Bằng (Sư đoàn 320, Quân đoàn 3) trong chuyến về thăm chiến trường xưa đã tổ chức dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Đức Cơ và Nhà bia chiến thắng Chư Bồ-Đức Cơ.
Chung tay giúp làng Chuk vươn lên

Chung tay giúp làng Chuk vươn lên

(GLO)- Mặc dù không có tên trong danh sách 20 sở, ngành được phân công kết nghĩa theo Chỉ thị số 13-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai nhưng Cục Quản lý thị trường tỉnh đã chủ động kết nghĩa với làng Chuk, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang.