Kông Chro giúp người nghèo an cư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Triển khai thực hiện Dự án 5 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, thời gian qua, Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai phối hợp với huyện Kông Chro giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo vùng dân tộc thiểu số xây dựng, sửa chữa nhà ở nhằm từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.

Niềm vui trong căn nhà mới

Năm 2023, xã Yang Trung được phân bổ kinh phí xây dựng và sửa chữa 13 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đến nay, xã đã hoàn thành việc xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân, đạt 100% kế hoạch.

Những ngày cuối năm, 10 hộ nghèo, hộ cận nghèo ở làng Tnang (xã Yang Trung) rất phấn khởi khi đã có được nơi ở mới khang trang, sạch đẹp. Có được niềm vui này là nhờ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước cùng với sự vào cuộc của chính quyền địa phương và sự giúp đỡ của người dân trong làng.

Trong căn nhà khang trang, bà Lăng Thị Lầu cho biết: Từ trước đến giờ, 2 bà cháu sống trong căn nhà nhỏ và bị xuống cấp. Từ nguồn hỗ trợ 44 triệu đồng của Nhà nước, cộng với số tiền tích góp của gia đình là 30 triệu đồng, bà quyết định xây dựng căn nhà mới. Trong quá trình xây dựng, bà con dân làng còn hỗ trợ ngày công lao động. “Hiện nay, căn nhà đã hoàn thành. Cảm ơn chính quyền địa phương và dân làng đã chung sức trợ giúp gia đình tôi. Năm nay, tôi có nhà mới để đón Tết rồi”-bà Lầu xúc động nói.

Vợ chồng ông Đinh Chiri (làng Sơ Rơn, xã Chư Krêy) bên căn nhà mới. Ảnh: N.D

Vợ chồng ông Đinh Chiri (làng Sơ Rơn, xã Chư Krêy) bên căn nhà mới. Ảnh: N.D

Cách đó không xa, căn nhà của gia đình chị Đinh Búi cũng vừa sửa chữa xong. Chị Búi chia sẻ: “Căn nhà cũ của gia đình rất nhỏ, hư hỏng đã nhiều năm, ngày nắng thì nóng, mưa thì dột. Do điều kiện kinh tế khó khăn nên gia đình tôi không đủ tiền để sửa chữa. Vừa rồi, gia đình được Nhà nước hỗ trợ 22 triệu đồng, chính quyền địa phương hỗ trợ gạch lát nền. Hiện nay, căn nhà rộng rãi hơn trước rất nhiều. Có nhà vững chãi để ở, tôi yên tâm lắm. Tôi sẽ chăm chỉ làm việc, cố gắng phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”.

Theo ông Đặng Thế Quyền-Chủ tịch UBND xã Yang Trung: Năm 2023, xã có 10 hộ nghèo, cận nghèo được Nhà nước hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở. Ủy ban nhân dân xã phối hợp với các phòng, ban của huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thi công nhằm đảm bảo theo đúng quy định của Nhà nước. Bên cạnh đó, UBND xã hỗ trợ thêm một phần vật liệu cho các hộ. Không những vậy, xã vận động người dân trong làng cùng chung tay giúp ngày công. Đến nay, việc xây dựng và sửa chữa đã hoàn thành giúp bà con có nơi ở ổn định, yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo.

Còn ông Khương Đình Huy-Chủ tịch UBND xã Chư Krêy thì cho biết: “Năm nay, xã được phân bổ xây dựng 39 căn nhà, hiện cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Với sự hỗ trợ của Nhà nước và sự chung sức của người dân, chúng tôi hy vọng trong thời gian tới sẽ hoàn thành việc hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo”.

Theo lời giới thiệu của cán bộ xã Chư Krêy, chúng tôi đến thăm gia đình ông Đinh Chiri (làng Sơ Rơn). Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Chiri không giấu được niềm vui. Ông kể: Gia đình ông thuộc diện hộ nghèo. Căn nhà sàn nhỏ và cũ xây dựng từ lâu, đã xuống cấp nhưng gia đình không đủ tiền để xây dựng lại. Năm nay, được Nhà nước quan tâm hỗ trợ 44 triệu đồng xây dựng nhà ở, cùng với 36 triệu đồng gia đình vừa thu hoạch gần 1 ha mì và bắp, ông tiến hành xây nhà.

“Trong quá trình dựng nhà, UBND xã vận động các ban, ngành, đoàn thể của xã và người dân trong làng đến giúp đỡ ngày công lao động và nhiều việc khác. Nhờ đó, đến nay, căn nhà sàn truyền thống rộng hơn 60 m2 đã hoàn thiện, gia đình tôi mừng lắm”-ông Chiri bày tỏ.

Cùng chung niềm vui, bà Đinh Thị Planh (cùng làng) xúc động nói: “Điều kiện kinh tế gia đình tôi rất khó khăn, không biết bao giờ mới xây được nhà. Nay được Nhà nước hỗ trợ tiền xây dựng nhà, gia đình mừng lắm. Giờ có nhà ở khang trang rồi, gia đình tôi cố gắng phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Cảm ơn Nhà nước và chính quyền địa phương đã quan tâm hỗ trợ cho những hộ còn nhiều khó khăn như gia đình tôi. Đây là động lực để chúng tôi vươn lên thoát nghèo, xây dựng quê hương Chư Krêy ngày một phát triển”.

Đồng hành cùng người nghèo

Ngày 15-5-2023, UBND huyện Kông Chro đã ban hành Kế hoạch số 84/KH-UBND triển khai thực hiện Dự án 5 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Trong đó, tập trung hỗ trợ nhà ở cho 649 hộ nghèo, cận nghèo có nhà ở an toàn, chống chịu thiên tai góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Huyện phấn đấu từ nay đến cuối năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo thiếu diện tích về nhà ở giảm từ 44,46% xuống còn 33,16%, góp phần tăng tỷ lệ nhà ở đạt chuẩn nông thôn mới theo Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 8-3-2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025.

Căn nhà mới của gia đình bà Lăng Thị Lầu (làng Tnang, xã Yang Trung). Ảnh: N.D

Căn nhà mới của gia đình bà Lăng Thị Lầu (làng Tnang, xã Yang Trung). Ảnh: N.D

Theo đó, trong giai đoạn 2021-2025, toàn huyện có 649 hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở với nguồn vốn thực hiện dự kiến khoảng 40,640 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách trung ương hỗ trợ 20,32 tỷ đồng; ngân sách tỉnh, huyện hỗ trợ 2,032 tỷ đồng và vốn hợp pháp khác 18,288 tỷ đồng. Riêng trong năm 2023, Sở Xây dựng phối hợp cùng chính quyền địa phương đã hoàn thành xây dựng, sửa chữa được 357 căn giúp hộ nghèo và cận nghèo có nơi ở ổn định. Năm 2024, huyện tiếp tục triển khai xây dựng, sửa chữa 292 căn nhà còn lại với số vốn 13,2 tỷ đồng, trong đó, ngân sách trung ương 12 tỷ đồng và ngân sách địa phương 1,2 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND huyện Đinh Văn Súy khẳng định: Thời gian qua, UBND huyện thường xuyên có công văn chỉ đạo các phòng, ban liên quan phối hợp với các xã, thị trấn đôn đốc, giám sát chặt chẽ việc hộ nghèo, hộ cận nghèo sử dụng nguồn vốn hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở đúng mục đích, đảm bảo xây dựng hoàn chỉnh đưa vào sử dụng.

Bên cạnh đó, vận động các tổ chức, đoàn thể cùng chung tay giúp hộ nghèo, cận nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở; đồng thời, phát huy cao nhất khả năng huy động nguồn lực từ cộng đồng giúp hộ nghèo, cận nghèo có nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ, từng bước phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững. “Chính sách này giúp hộ nghèo, cận nghèo có nhà ở an toàn, ổn định cuộc sống. Đây là động lực để hộ nghèo, cận nghèo yên tâm phát triển kinh tế từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững trong những năm tới”-Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro nhấn mạnh.

Còn ông Nguyễn Kim Đại-Phó Giám đốc Sở Xây dựng thì cho hay: Thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, các cơ quan chuyên môn thuộc Sở thường xuyên phối hợp cùng các đơn vị liên quan của huyện Kông Chro kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giúp hộ nghèo, cận nghèo có nơi ở mới khang trang.

“Thời gian tới, Sở tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương triển khai thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025; cùng đồng hành giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo an cư lạc nghiệp, từng bước thoát nghèo bền vững”-Phó Giám đốc Sở Xây dựng chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Giảm nghèo bền vững, mang mùa xuân về vùng biên

Giảm nghèo bền vững, mang mùa xuân về vùng biên

(GLO)- Những ngày cuối năm, các xã biên giới Ia Nan, Ia O khoác lên mình diện mạo tươi mới. Trên những tuyến đường nhựa, bê tông sạch sẽ nối liền các thôn, làng, nhiều ngôi nhà kiên cố dần hiện lên giữa màu xanh bạt ngàn của cà phê, cao su.

Nông dân góp phần thắp lên tinh thần sống xanh

Nông dân góp phần thắp lên tinh thần sống xanh

(GLO)- Trong năm 2025, phong trào nông dân tham gia bảo vệ môi trường tiếp tục lan tỏa khắp trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Nhiều mô hình mới được triển khai, đạt hiệu quả tích cực, góp phần thắp lên tinh thần sống xanh từ miền biển đến miền núi.

Chân chất chợ cá ven biển.

Chân chất chợ cá ven biển

(GLO)- Gắn bó với ngư dân bao đời, các chợ cá ven biển Đông Gia Lai không chỉ là nơi mua bán hải sản, mà còn là không gian văn hóa đặc trưng của làng biển, phản ánh sinh động đời sống lao động cần mẫn, bền bỉ của cư dân miền biển.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Phường Hội Phú ra mắt 2 mô hình bảo vệ môi trường và tuyến đường cờ

Phường Hội Phú ra mắt 2 mô hình bảo vệ môi trường và tuyến đường cờ

(GLO)- Sáng 31-1, tại tổ dân phố 1 Chi Lăng (phường Hội Phú), Hội Nông dân phường Hội Phú tổ chức lễ ra mắt Mô hình “Nông dân tham gia bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu”. Cùng ngày, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hội Phú ra mắt Mô hình “Tuyến đường cờ”.

Độc đáo nghệ thuật mô hình tăm tre trong chai thủy tinh.

Độc đáo nghệ thuật mô hình tăm tre trong chai thủy tinh

(GLO)- Với những que tăm tre mảnh mai, anh Đặng Hồng Ron (phường Hoài Nhơn, tỉnh Gia Lai) đã  kiên trì tạo nên các mô hình tinh xảo nằm gọn trong vỏ chai thủy tinh. Mỗi tác phẩm không chỉ thể hiện sự khéo léo, tỉ mỉ, mà còn mang theo đam mê âm thầm, sức sáng tạo bền bỉ giữa đời thường.

Xuân mới nơi “ốc đảo” Cồn Chim.

Xuân mới nơi “ốc đảo” Cồn Chim

(GLO)- Những ngày cuối năm, Cồn Chim (thôn Vinh Quang 2, xã Tuy Phước Đông) hiện ra với dáng vẻ bình yên nhưng vẫn đầy sinh khí. Sau mùa mưa bão, “ốc đảo” nhỏ giữa mênh mang sông nước dần hồi sinh, mạnh mẽ đứng dậy, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán trong niềm tin mới.

Ân Hảo thiếu nước sạch

Ân Hảo thiếu nước sạch

(GLO)- Xã Ân Hảo (tỉnh Gia Lai) có hơn 6.000 hộ dân nhưng chỉ khoảng 400 hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh từ công trình cấp nước tập trung, số hộ còn lại vẫn phải dùng nước giếng nhiễm phèn nặng.

null