Kông Chro: Đa dạng hóa nguồn thu ngân sách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Kết thúc quý I-2018, tổng thu ngân sách của huyện Kông Chro đạt 27% dự toán và vượt 59% so với cùng kỳ năm ngoái. So với các địa phương trong tỉnh, con số này rất đáng ghi nhận, nhất là đối với một huyện còn nhiều khó khăn như Kông Chro.

Năm 2018, Chi cục Thuế huyện Kông Chro được giao dự toán thu ngân sách 17,9 tỷ đồng. So với năm 2017, số thu dự toán giảm 1,3 tỷ đồng. Trên cơ sở nhiệm vụ được giao, Chi cục đã phân bổ dự toán đến các đội thuế; tham mưu UBND huyện giao dự toán cho UBND các xã, thị trấn thu nhằm khai thác hiệu quả nguồn thu trên địa bàn; duy trì, kiện toàn Ban Chỉ đạo chống thất thu ngân sách nhà nước của huyện.

 

Chi cục Thuế huyện Kông Chro đã triển khai nhiều giải pháp nhằm khai thác hiệu quả nguồn thu trên địa bàn. Ảnh: Đức Thụy

Đồng thời, Chi cục tiếp tục tuyên truyền rộng rãi việc đăng ký, khai thuế điện tử cho các doanh nghiệp, đơn vị; quản lý chặt chẽ việc thay đổi tình trạng hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp; tăng cường kiểm tra hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản và xây dựng cơ bản trên địa bàn… Nhờ tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, đến hết quý I-2018, tổng thu ngân sách của huyện đạt gần 5 tỷ đồng, đạt 27% dự toán và vượt 59% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo ông Nguyễn Ngọc Nam-Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Kông Chro, công tác thu ngân sách thời điểm đầu năm bị tác động bởi khá nhiều yếu tố bất lợi. Trong những năm qua, nguồn thu chủ yếu trên địa bàn huyện dựa vào các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản. Tuy quy mô hoạt động nhỏ lẻ nhưng các doanh nghiệp này đóng góp tới 1/3 nguồn thu hàng năm với nhiều khoản thu từ thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế tài nguyên, phí môi trường.

Hiện tại, toàn huyện có khoảng 45 doanh nghiệp và 730 hộ kinh doanh. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 35 doanh nghiệp thực chất hoạt động, trong đó, một số doanh nghiệp khai thác khoáng sản đang bị đình trệ hoạt động sản xuất kinh doanh do giấy phép khai thác hết thời hạn. Mặt khác, sự cố cháy chợ Kông Chro năm trước cộng tình trạng giá nông sản xuống thấp, đặc biệt là giá mía giảm sâu đã ảnh hưởng đến sức mua sắm, tiêu thụ hàng hóa cũng như hoạt động kinh doanh trên địa bàn. Điều này cũng lý giải vì sao dự toán thu ngân sách được giao cho Chi cục năm nay giảm 1,3 tỷ đồng so với năm 2017.

Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm hoàn thành vượt mức kế hoạch ngay từ tháng đầu, quý đầu của năm, Chi cục Thuế huyện Kông Chro đã tập trung khai thác các khoản thu từ đất, đặc biệt là tiền thuê đất đối với hộ sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức; tăng cường thu hồi nợ đọng thuế để bù đắp các khoản hụt thu; thường xuyên phối hợp với UBND các xã, thị trấn, Phòng Tài chính-Kế hoạch để rà soát, quản lý các hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn, kịp thời đưa vào sổ bộ quản lý thuế đối với các hộ mới kinh doanh. “Trong năm nay, tổng vốn đầu tư các công trình, dự án xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện là 96,5 tỷ đồng. Đây cũng là một nguồn thu chính cho ngân sách huyện. Bên cạnh đó, chúng tôi tiếp tục phối hợp với bộ phận “một cửa” của UBND huyện, Phòng Kinh tế-Hạ tầng, chính quyền cấp xã để nắm tình hình cấp phép xây dựng nhà ở tư nhân, đề nghị chủ thầu xây dựng đăng ký kê khai thuế”-ông Nam cho biết thêm.

Sơn Ca

Có thể bạn quan tâm

Cục Công nghiệp đề nghị đánh giá tính tương thích của phương tiện đối với xăng E10

Cục Công nghiệp đề nghị đánh giá tính tương thích của phương tiện đối với xăng E10

(GLO)- Cục Công nghiệp vừa có công văn gửi Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy về thực hiện lộ trình xăng E10; trong đó có việc đánh giá tính tương thích của phương tiện đối với loại xăng này.

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

(GLO)- Sở hữu hơn 1,9 triệu ha đất nông nghiệp, khí hậu thuận lợi và nguồn lao động dồi dào, với nhiều dư địa, tiềm năng lợi thế, tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, hướng tới trở thành “thủ phủ chăn nuôi” vào năm 2030.

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

(GLO)- Nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường, Gia Lai đang đẩy mạnh chuẩn hóa vùng trồng, phát triển nông nghiệp theo hướng xanh, an toàn. Đồng thời, tỉnh tăng cường xúc tiến thương mại nhằm đưa nông sản tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng hiện đại và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Nỗ lực đảm bảo dự toán thu thuế nội địa

Nỗ lực đảm bảo dự toán thu thuế nội địa

(GLO)- Công tác thu thuế nội địa hơn 4 tháng đầu năm ghi nhận tín hiệu rất khả quan, tạo nguồn lực để tỉnh Gia Lai đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Hiện các sở, ngành đang tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp, nhằm đảm bảo dự toán thu đã được UBND tỉnh giao.

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

(GLO)- Sau các đợt mưa bão cuối năm 2025, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền, ngành chức năng và các tổ chức tín dụng, nhiều hộ nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã khắc phục khó khăn để tái sản xuất và bắt đầu có thu hoạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

(GLO)- Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi heo khởi công mới năm 2026 tại các xã Pờ Tó, Ia Pa và Kông Chro. Cùng đi có lãnh đạo các địa phương và đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.

Động thổ kho xăng dầu có tổng sức chứa 4.700 m³ tại phường Hoài Nhơn Bắc

Xây dựng kho xăng dầu có sức chứa 4.700 m³ tại phường Hoài Nhơn Bắc

(GLO)- Sáng 26-5, tại phường Hoài Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai), Công ty CP Tập đoàn HP OIL Việt Nam phối hợp với UBND phường Hoài Nhơn Bắc tổ chức lễ động thổ dự án kho xăng dầu HP OIL Bình Định. Đây là dự án kho dự trữ xăng dầu đầu tiên của HP OIL trên địa bàn tỉnh Gia Lai với tổng sức chứa 4.700 m³.

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

(GLO)- Đầu vụ muối 2026, thời tiết tại xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) diễn biến thất thường. Mưa trái mùa và nguồn nước có độ mặn thấp làm gián đoạn quá trình kết tinh, khiến năng suất sụt giảm. Cùng với đó, việc muối tiêu thụ chậm cũng tạo áp lực lớn lên diêm dân ngay từ những ngày đầu vụ.

null