Kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới tại xã Ia Hiao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 8-8, ông Phạm Ngọc Huyền-Phó Chánh văn phòng Điều phối chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Gia Lai cùng đại diện các sở, ngành của tỉnh đã đến kiểm tra tiến độ xây dựng xã nông thôn mới xã Ia Hiao (huyện Phú Thiện).

Xã Ia Hiao là một trong 9 xã được Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh chọn xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới trong năm nay.

Đến thời điểm này xã Ia Hiao được các sở, ngành của tỉnh công nhận đạt 7/19 tiêu chí nông thôn mới, còn 12 tiêu chí chưa đạt, gồm: quy hoạch, giao thông, cơ sở vật chất trường học, cơ sở vật chất văn hóa, thông tin và truyền thông, thu nhập bình quân đầu người, tỷ lệ hộ nghèo, tổ chức sản xuất, y tế, văn hóa, môi trường và hệ thống chính trị. Hiện nay, xã đang tranh thủ các nguồn lực tập trung triển khai thực hiện các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ phấn đấu về đích nông thôn mới vào cuối năm 2023.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hoa Mai

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hoa Mai

Tuy nhiên, xã Ia Hiao còn gặp phải rất nhiều khó khăn như: Dân số trên 70% là đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp nên thu nhập không ổn định, hệ thống giao thông nông thôn bị xuống cấp, cần nguồn vốn lớn để đầu tư nâng cấp, mở rộng theo chuẩn quy định; các thiết chế văn hóa và cảnh quan môi trường chưa được quan tâm đúng mức, nên chưa tạo được điểm nhấn về bộ mặt cho địa phương…

Qua khảo sát thực tế và các ý kiến đóng góp của thành viên trong đoàn, cũng như kiến nghị, đề xuất của địa phương, ông Phạm Ngọc Huyền-Phó Chánh văn phòng Điều phối chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh ghi nhận các kiến nghị đề xuất của địa phương, các sở, ngành để điều chỉnh các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Ia Hiao cho phù hợp trong thời gian tới; yêu cầu ngành chuyên môn của huyện kết hợp với xã, tiến hành rà soát, đánh giá lại hiện trạng các tiêu chí để làm cơ sở đề xuất về tỉnh đầu tư để đảm bảo đạt theo yêu cầu của tiêu chí; phấn đấu, quyết tâm hoàn thành các tiêu chí còn lại trong thời gian sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm

Pleiku huy động trên 380 triệu đồng triển khai các hoạt động Tháng Nhân đạo 2026

Pleiku huy động trên 380 triệu đồng triển khai các hoạt động Tháng Nhân đạo 2026

(GLO)- Ngày 1-6, ông Nguyễn Văn Quý - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) cho biết: Trong Tháng Nhân đạo năm 2026, tổng số tiền vận động các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm để triển khai các hoạt động nhân đạo trên địa bàn phường Pleiku đạt 381,5 triệu đồng.

Tỏa sáng những tấm gương “Tàn nhưng không phế”

Tỏa sáng những tấm gương “Tàn nhưng không phế”

(GLO)- Đúng dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), Hội Người mù Việt Nam đã tổng kết và trao giải cuộc thi Khắc sâu lời Bác - tỏa sáng tấm gương “Tàn nhưng không phế”, lan tỏa những câu chuyện cảm động về tinh thần vượt khó của người khiếm thị.

Lan tỏa tinh thần từ bi trong mùa phật đản

Lan tỏa tinh thần từ bi trong mùa Phật đản

(GLO)- Mùa Phật đản năm nay, nhiều tự viện, tăng ni, phật tử và nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức các hoạt động thiện nguyện, hướng về người nghèo, bệnh nhân và gia đình chính sách, góp phần lan tỏa tinh thần từ bi, nhân ái trong cộng đồng.

Gia Lai phấn đấu đến năm 2030 giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi dưới 10%

Gia Lai phấn đấu đến năm 2030 giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi xuống dưới 10%

(GLO)- Tại Kế hoạch số 204/KH-UBND ngày 27-5-2026 thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn, tỉnh Gia Lai đặt mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi xuống dưới 10% vào năm 2030.

 Mầm xanh trên cát mặn ở đảo Sinh Tồn Đông

Mầm xanh trên cát mặn ở đảo Sinh Tồn Đông

(GLO)- Giữa trùng khơi Trường Sa, đảo Sinh Tồn Đông vẫn xanh mướt những vườn rau, hàng phong ba, bàng vuông trước nắng gió khắc nghiệt. Những mầm xanh trên cát mặn không chỉ giúp bảo đảm đời sống bộ đội mà còn thể hiện ý chí, nghị lực và tinh thần tự lực, tự cường của quân dân trên đảo.

Gia Lai dẫn đầu cả nước về liên thông dữ liệu HIS đến eMCH

Gia Lai dẫn đầu cả nước về liên thông dữ liệu HIS đến eMCH

(GLO)- Trong 2 ngày 27 và 28-5, tại Gia Lai, Cục Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn kết nối phần mềm Quản lý thông tin bệnh viện (HIS) đến Hệ thống thông tin lĩnh vực sức khỏe bà mẹ - trẻ em, sức khỏe sinh sản (eMCH).

Người làng Grôn vượt qua mặc cảm

Người làng Grôn vượt qua mặc cảm

(GLO)- Từng sống khép kín vì mặc cảm bệnh phong, cụm dân cư 26 hộ với hơn 100 nhân khẩu ở cuối làng Grôn (xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) nay đã dần hòa nhập cộng đồng, chăm lo làm ăn và ổn định cuộc sống, góp phần để làng Grôn từng ngày đổi thay.

null