Kho bạc Nhà nước tỉnh: Quan tâm giải ngân vốn đầu tư công

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Kho bạc Nhà nước (KBNN) tỉnh phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, ban quản lý dự án trong việc đẩy mạnh giao dịch điện tử qua hệ thống Dịch vụ công trực tuyến của KBNN, kịp thời thanh toán khi có khối lượng và tăng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công.

Năm 2024, tổng kế hoạch vốn đầu tư công của tỉnh là 4.244 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn kế hoạch năm 2024 là 3.800 tỷ đồng, nguồn vốn kéo dài là 444,3 tỷ đồng. Tổng số vốn đã giải ngân qua hệ thống KBNN đến ngày 12-6 là 723,8 tỷ đồng, đạt 17,1% tổng kế hoạch vốn.

Đối với nguồn vốn kế hoạch năm 2024, đến nay, KBNN tỉnh đã giải ngân được 661,9 tỷ đồng, đạt 17,4% kế hoạch. Trong đó, vốn ngân sách tỉnh đã giải ngân 323,9 tỷ đồng, đạt 15,2% kế hoạch; vốn ngân sách trung ương đã giải ngân 338 tỷ đồng, đạt 20,3% kế hoạch. Đối với nguồn vốn kéo dài là 444,3 tỷ đồng, đã giải ngân 61,8 tỷ đồng, đạt 13,9% kế hoạch.

Kho bạc Nhà nước đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị, chủ đầu tư đẩy mạnh giao dịch điện tử, tăng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch. Ảnh: SƠN CA

Kho bạc Nhà nước đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị, chủ đầu tư đẩy mạnh giao dịch điện tử, tăng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch. Ảnh: SƠN CA

Thông qua tình hình thanh toán vốn đầu tư phát triển cho thấy, các chương trình, dự án đầu tư bằng ngân sách cấp tỉnh trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố đã giải ngân 567,4/2.985 tỷ đồng, đạt 19% kế hoạch. Trong đó, huyện Đức Cơ có tỷ lệ giải ngân đạt 25,2%.

Ông Trần Ngọc Phận-Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ-thông tin: “Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các đơn vị, chủ đầu tư là công trình, dự án có khối lượng thi công đến đâu thì nhanh chóng làm thủ tục gửi KBNN để thanh toán đến đó, không đợi xong công trình mới thực hiện thủ tục thanh toán một lần. Thực hiện chỉ đạo của huyện, UBND các xã, thị trấn, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện đã chủ động đẩy nhanh tiến độ thi công, tăng tỷ lệ giải ngân các công trình được phân bổ vốn đầu tư ngân sách cấp tỉnh”.

Được biết, tổng nguồn vốn đầu tư năm 2024 của huyện Đức Cơ là 189,2 tỷ đồng để thi công 29 dự án, 2 chương trình mục tiêu quốc gia và chương trình kiên cố hóa hạ tầng giao thông và kênh mương. Đến nay, hầu hết các công trình xây dựng cơ bản theo kế hoạch vốn năm 2024 đã hoàn thành thủ tục và đang triển khai thi công. Huyện đã giải ngân được 24,2 tỷ đồng, đạt 13% kế hoạch vốn. Tổng nguồn vốn sự nghiệp 3 chương trình mục tiêu quốc gia giao 21,6 tỷ đồng, đang triển khai các thủ tục theo quy định để thực hiện dự án và giải ngân hơn 1,31 tỷ đồng, đạt 6,08% kế hoạch.

Huyện Đak Đoa cũng đã giải ngân trên mức trung bình chung của các huyện, thị xã, thành phố. Ông Nguyễn Văn Vỹ-Giám đốc KBNN huyện Đak Đoa-cho biết: “Trong quá trình thực hiện các công trình, dự án, nếu phát sinh vấn đề vướng mắc, UBND huyện triệu tập ban quản lý, chủ đầu tư, đơn vị liên quan cùng với KBNN để bàn giải pháp tháo gỡ ngay. Về phía KBNN thường xuyên cập nhật tình hình giải ngân các nguồn vốn, trong quá trình giao dịch đôn đốc các đơn vị, chủ đầu tư khi có khối lượng hoàn thành đến đâu thì khẩn trương gửi hồ sơ thanh toán qua Dịch vụ công trực tuyến của KBNN để thực hiện thanh toán kịp thời, tăng tỷ lệ giải ngân các nguồn vốn”.

Kho bạc Nhà nước đôn đốc các chủ đầu tư, ban quản lý gửi hồ sơ thanh toán vốn đầu tư công ngay khi có khối lượng hoàn thành. Ảnh: Minh Triều

Kho bạc Nhà nước đôn đốc các chủ đầu tư, ban quản lý gửi hồ sơ thanh toán vốn đầu tư công ngay khi có khối lượng hoàn thành. Ảnh: Minh Triều

Tổng vốn đầu tư năm 2024 của huyện Đak Đoa là 140,4 tỷ đồng, bao gồm cả kế hoạch vốn kéo dài năm trước chuyển sang. Kho bạc Nhà nước huyện đã giải ngân thanh toán các nguồn vốn được 39,6 tỷ đồng. Theo dự kiến của KBNN huyện, đến cuối tháng 6-2024, nguồn vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có khả năng đạt tỷ lệ giải ngân trên 50% kế hoạch.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch vốn được giao, KBNN tỉnh tăng cường công tác kiểm soát chi, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng trong giao dịch thanh toán.

Ông Phạm Quang Bút-Phó Giám đốc phụ trách KBNN tỉnh-cho biết: “Thời gian qua, KBNN tỉnh luôn phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, ban quản lý dự án trong việc đẩy mạnh giao dịch điện tử, thanh toán trực tuyến qua hệ thống Dịch vụ công trực tuyến của KBNN. Trên tinh thần tuân thủ đúng quy định về hồ sơ, về kiểm soát thanh toán, KBNN tỉnh chỉ đạo Phòng Kiểm soát chi và KBNN cấp huyện kịp thời thanh toán ngay khi có khối lượng hoàn thành của các dự án”.

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng hôm nay, 12-7: Tăng dữ dội

Giá vàng hôm nay, 12-7: Tăng dữ dội

Giá vàng hôm nay tăng mạnh trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ đi xuống, làm thị trường tăng kỳ vọng quốc gia này sớm hạ lãi suất, đồng USD giảm giá xuống mức thấp nhất trong 4 tuần qua.
Nữ cán bộ ngân hàng ôm 12 tỷ lẩn trốn

Nữ cán bộ ngân hàng ôm 12 tỷ lẩn trốn

Lê Thị Hợi, nguyên cán bộ một ngân hàng chi nhánh Quảng Ninh đã lợi dụng lòng tin để chuyển nhượng thửa đất bằng sổ đỏ giả mạo, chiếm đoạt của các bị hại tổng số tiền trên 12 tỷ đồng sau đó bỏ trốn.