Khẳng định người đàn ông ở Đà Nẵng mắc Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nam bệnh nhân ở Đà Nẵng là ca mắc Covid-19 thứ 416 ở Việt Nam và là ca bệnh trong cộng đồng được ghi nhận sau tròn 100 ngày qua. Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần hết sức bình tĩnh để ngăn ngừa hiệu quả, không để lây lan ra cộng đồng
Sáng 25-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống Covid-19 báo cáo tình hình và đưa ra các biện pháp trong bối cảnh bệnh nhân ở Đà Nẵng được khẳng định dương tính với SARS-COV-2, trở thành ca bệnh số 416.
Phát biểu mở đầu cuộc họp, đề nghị Bộ Y tế báo cáo tình hình, nhất là trường hợp ở Đà Nẵng, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần cần hết sức bình tĩnh, có lối đi cách làm nghiêm túc để ngăn ngừa có hiệu quả, không để lây lan ra cộng đồng. Cần có phương thức chỉ đạo bài bản, quyết liệt, kịp thời và đưa ra một số quyết sách cần thiết trong thời gian tới, nhất là TP Đà Nẵng, khu vực miền Trung cũng như các đô thị lớn.
Báo cáo tại cuộc họp, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết về trường hợp mắc bệnh tại Đà Nẵng (bệnh nhân số 416). Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thực hiện xét nghiệm chuyên sâu, có kết quả khẳng định dương tính với SARS-COV-2 vào sáng 25-7-2020.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đã làm xét nghiệm đối với 105 người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân và đã có kết quả âm tính với SARS-COV-2. Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng vẫn đang tiếp tục lập danh sách các người tiếp xúc gần để lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly y tế.
 
Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định người đàn ông ở Đà Nẵng mắc Covid-19 - Ảnh: Quang Hiếu
Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định người đàn ông ở Đà Nẵng mắc Covid-19 - Ảnh: Quang Hiếu
Bệnh nhân số 416, là nam, 57 tuổi, thường trú tại tổ 51, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Ngày 17-7, bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt, đến ngày 20-7 nhập viện Bệnh viện C Đà Nẵng với triệu chứng sốt nhẹ, chụp XQ có tổn thương phổi dạng viêm, bệnh nhân đang thở máy do suy hô hấp, hiện đã được chuyển điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.
Theo thông tin người nhà, trong vòng 1 tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở tại TP Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh, hàng ngày ít đi xa khỏi khu vực lưu trú, chỉ ở nhà trông cháu ngoại, giao tiếp với hàng xóm xung quanh, không tiếp xúc với người lạ.
Từ ngày 7 đến 17-7, bệnh nhân D. có chăm mẹ ốm tại Trung tâm y tế Q.Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), Khoa Can thiệp tim mạch - Trung tâm tim mạch (Bệnh viện (BV) Đà Nẵng). Tối 17- 7 và trưa 18-7, bệnh nhân có đến dự tiệc tại nhà bà con (đường Nguyễn Lương, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu), đi đám cưới tại Trung tâm tiệc cưới đường 2-9, (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu).
Ngày 20-7, bệnh nhân sốt, ho, đờm nhiều nên đến khám tại BV C Đà Nẵng và được chẩn đoán viêm phổi, nhập viện vào Khoa Nội hô hấp. Sau đó, bệnh nhân được CDC thực hiện lấy mẫu 2 lần để xét nghiệm, đều cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Kết quả từ Viện Pasteur Nha Trang thực hiện và sáng 24-7 cũng cho kết quả dương tính. Hiện bệnh nhân được chuyển từ BV C Đà Nẵng sang khu vực cách ly BV Đà Nẵng để điều trị trong tình trạng suy hô hấp phải thở máy.
 
Khu vực cách li điều trị bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện Đà Nẵng- Ảnh: nhandan
Khu vực cách li điều trị bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện Đà Nẵng- Ảnh: nhandan
Tại BV C Đà Nẵng, nơi bệnh nhân điều trị, đã được lệnh phong tỏa 14 ngày với hơn 600 bệnh nhân và nhân viên y tế. Những người được cách ly tại BV C sẽ lần lượt được thực hiện xét nghiệm Covid-19.
Ngay khi ghi nhận thông tin về trường hợp bệnh nhân nghi mắc Covid-19 tại Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương triển khai và kích hoạt nhiều hoạt động như đối với trường hợp dương tính.
Bộ Y tế đã cử ngay đoàn công tác do Lãnh đạo Bộ Y tế dẫn đầu vào chỉ đạo công tác điều tra, giám sát, điều trị và phòng chống dịch tại Đà Nẵng. Chỉ đạo Sở Y tế Đà Nẵng thực hiện lập danh sách, điều tra, xét nghiệm toàn bộ những người tiếp xúc gần với bệnh nhân tại bệnh viện, gia đình, những nơi bệnh nhân đã tới dự tiệc. Khoanh vùng, cách ly ổ dịch tại quận Liên Chiểu, BV C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng. Cử  đội công tác đặc biệt gồm các chuyên gia đầu ngành về dịch tễ học, phòng chống nhiễm khuẩn đã có kinh nghiệm phòng chống dịch đến Đà Nẵng để giúp khoanh vùng, xử lý ổ dịch. Cử đoàn công tác các chuyên gia về cấp cứu, điều trị từ Bệnh viện Chợ Rẫy để cùng phối hợp hội chẩn điều trị bệnh nhân, đồng thời thực hiện việc hội chẩn từ xa với Hội đồng chuyên môn với các đầu cầu trong cả nước.
D.Thu (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.
Minh bạch tạo dựng niềm tin

Minh bạch tạo dựng niềm tin

Vừa qua, dư luận tại TP.Đà Nẵng hoan nghênh trước việc ngành chức năng công khai, minh bạch kết quả xử lý nam y sĩ tại Khoa Da liễu - Bệnh viện (BV) Da liễu Đà Nẵng có thái độ không chuẩn mực đối với bệnh nhân (BN).
Sai lầm phổ biến khi đi bộ

Sai lầm phổ biến khi đi bộ

Đi bộ ít tốn sức, dễ dàng thực hiện và trở thành thói quen hằng ngày. Bài tập này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện tim mạch, tinh thần và năng lượng.