Hy vọng mới của bệnh nhân ung thư gan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hy vọng mới của bệnh nhân ung thư gan ảnh 1
 
Điều trị ung thư gan bằng phương pháp sinh học nhắm trúng đích bao gồm điều trị gen, điều trị miễn dịch và điều trị nhắm trúng đích.

Ung thư Gan là loại ung thư có tỷ lệ phát bệnh và tư vong cao nhất trong tất cả các loại ung thư, được mệnh danh là “Vua Ung thư”. Phương pháp phẫu thuật đem lại hiệu quả tốt cho Ung thư Gan thời kỳ đầu, tuy nhiên đa số bệnh nhân khi phát hiện bệnh để ở thời kỳ muộn. Những phương pháp điều trị mang đến hiệu quả cao không nhiều do đó hiện nay phương pháp điều trị sinh học nhắm trúng đích được thay thế để mang đến cho bệnh nhân ung thư gan niềm hy vọng mới.
Phương pháp điều trị sinh học nhắm trúng đích được thiết lập trên cơ sở miễn dịch học hiện đại và cơ sở sinh vật phân tử học, sử dụng sinh học đại phân tử, gen và những thuốc chiết xuất từ thành phần thiên nhiên hoặc những thuốc hoá học tổng hợp, thông qua điều tiết chức năng miễn dịch sẵn có trong cơ thể để điều trị và phòng chống ung thư. Đây là một phương pháp điều trị hoàn toàn mới và được phát triển nhanh chóng sau khi phát minh, hiện đã trở thành một phương pháp điều trị khác biệt với phương pháp truyền thống, một phương pháp đầy hy vọng trong điều trị ung thư.
Điều trị gen trong ung thư gan xuất phát và phát triển liên quan đến sự kích hoạt gen Ung thư và làm mất khả năng ức chế các gen này. Khi gen ung thư kích hoạt, và các gen ức chế ung thư bị mất đi, bệnh ung thư sẽ xảy ra. Điều trị gen chính là thông qua véctơ đặc thù đưa gen có tác dụng điều trị dẫn vào cơ thể người bệnh để điều trị Ung thư Gan. Hiện nay, các phương pháp điều trị lâm sàng thường dùng là đưa gen P53 vào động mạch gan bằng kỹ thuật can thiệp mạch.
Điều trị miễn dịch là sử dụng chức năng miễn dịch trong cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư, khi chức năng miễn dịch trong cơ thể kém, tế bào ung thư sẽ sinh sôi. Thông qua điều tiết và tăng cường sức miễn dịch trong cơ thể, các tế bào Ung thư Gan sẽ bị ức chế và tiêu diệt, đây dược gọi là phương pháp điều trị miễn dịch. Máu sẽ được lấy trực tiếp từ cơ thể bệnh nhân, phân tách tế bào miễn dịch rồi nhân rộng bên ngoài cơ thể, cuối cùng lại được truyền cho bệnh nhân.
Sự phát triển của các tế bào Ung thư Gan điều trị nhắm trúng đích chịu nhiều sự điều chỉnh của các nhân tử tế bào, tìm được các nhân tử tế bào chủ chốt để tiến hành điều trị trúng đích, chỉ gây sát thương cho các tế bào Ung thư Gan mà không gây hại đến các tổ chức lành. Do đó, có thể thấy phương pháp điều trị Gen chỉ có một mục tiêu nhất định, được gọi là “điều trị nhắm trúng đích”. Hiện nay, thuốc điều trị nhắm trúng đích do Ung thư Gan có Sorafeni và Erlotinib.
Cùng với sự phát triển không ngừng của y học hiện đại, phương pháp điều trị sinh học nhắm trúng đích cũng không ngừng cải tiến, ngày càng nhiều những ứng dụng lâm sàng đemlại cho bệnh nhân ung thư gan hiệu quả điều trị tốt hơn, cuối cùng ung thư gan đã không còn đáng sợ nữa.
Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.