Hy hữu: Hóc xương vịt trong phế quản 2 năm mới gắp ra

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau khi lấy mảnh xương vịt ra khỏi phế quản, bệnh nhân mới nhớ lại cách đây khoảng 2 năm có hóc xương và khoảng 1 năm trở lại đây, ông bị ho dai dẳng, đau ngực kéo dài, viêm phổi nặng tái phát nhiều lần.

Ngày 18.3, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Nội Hô hấp vừa nội soi phế quản ca hóc xương hy hữu và lấy thành công dị vật là 2 mảnh xương vịt trong phổi người đàn ông khoảng 2 năm nay, gây biến chứng ho, đau ngực kéo dài, viêm phổi nặng.

Trước đó, bệnh nhân N.V.H (58 tuổi, ngụ H.Châu Thành, Hậu Giang) được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng ho nhiều có đàm trắng, thỉnh thoảng có lẫn máu khoảng 2 tuần, tình trạng này đã tái đi tái lại nhiều lần trong khoảng 1 năm nay được điều trị nhiều nơi, triệu chứng không giảm.

Hình ảnh dị vật là mảnh xương vịt được các bác sĩ gắp ra khi nội soi cho bệnh nhân
Hình ảnh dị vật là mảnh xương vịt được các bác sĩ gắp ra khi nội soi cho bệnh nhân

Kết quả chụp cắt lớp vi tính ngực cho thấy hình ảnh dị vật ở lòng phế quản thùy dưới bệnh nhân. Các bác sĩ chỉ định nội soi phế quản ống mềm có gây tê, kết quả ghi nhận thùy dưới phổi phải có dị vật cứng, gồ ghề gây viêm phù nề xung quanh. Sau đó, ê kíp nội soi đã lấy thành công dị vật là một chiếc xương dài gần 2,5x1,5 cm, nghi là xương vịt với một đầu rất nhọn. Quá trình kiểm tra thùy dưới phổi bên trái bệnh nhân, ê kíp tiếp tục phát hiện và lấy dị vật là chiếc xương thứ hai kích thước 1x1 cm. Toàn bộ thủ thuật diễn ra thành công sau 30 phút.

Sau khi lấy dị vật thành công, bệnh nhân nhớ lại cách đây khoảng 2 năm có hóc xương, sau đó thấy không có triệu chứng đặc biệt nên không đi kiểm tra. Khoảng 1 năm trở lại đây, bệnh nhân xuất hiện tình trạng ho nhiều, thỉnh thoảng khó thở và viêm phổi tái phát nhiều lần nên đã đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị.

Hiện tại, sau nội soi, tình trạng bệnh nhân tỉnh, phổi thông khí tốt, giảm hẳn các triệu chứng đau ngực, ho, sức khỏe ổn định, tiếp tục được theo dõi, điều trị và chăm sóc tại khoa Nội Hô hấp.

2 mảnh xương vịt được lấy ra sau thời gian dài bị mắc trong phế quản bệnh nhân dẫn đến nhiều biến chứng phức tạp
2 mảnh xương vịt được lấy ra sau thời gian dài bị mắc trong phế quản bệnh nhân dẫn đến nhiều biến chứng phức tạp

Chia sẻ về những ca hóc dị vật như trên, tiến sĩ - bác sĩ Cao Thị Mỹ Thúy, Trưởng khoa Nội Hô hấp, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Dị vật khí phế quản là các vật lạ rơi vào và mắc lại ở trong khí phế quản, bệnh nhân không để ý, không được chẩn đoán thành dị vật bỏ quên. Dị vật đường thở có thể gây những biến chứng cấp tính như suy hô hấp từ nhẹ đến nặng, thậm chí ngưng thở tùy vào vị trí và mức độ gây tắc nghẽn đường thở của dị vật. Các biến chứng mạn tính thường gặp là nhiễm trùng phế quản phổi tái diễn, ho ra máu. Thời gian dị vật nằm trong phế quản càng lâu, đường thở bị kích thích tăng sinh mô hạt càng nhiều gây nên tình trạng viêm phổi hậu tắc nghẽn tái đi tái lại và đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của bệnh nhân, đồng thời gây khó khăn khi lấy dị vật.

"Khi người bệnh ho dai dẳng, bị viêm phổi tái phát không rõ nguyên nhân, cần được đến cơ sở chuyên khoa sâu về hô hấp để tìm nguyên nhân chính xác và điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra", bác sĩ Thúy nói.

Theo Đình Tuyển (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tăng cường công tác y tế dự phòng

Gia Lai tăng cường công tác y tế dự phòng

(GLO)- Ngày 30-10, Sở Y tế Gia Lai có Công văn số 3723/SYT-NVY về việc tăng cường công tác y tế dự phòng nhằm mục tiêu chủ động kiểm soát hiệu quả các dịch bệnh truyền nhiễm, đẩy mạnh phòng-chống các bệnh không lây nhiễm và các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Bộ Y tế đã đề xuất tăng mức xử phạt 1-2 lần với nhiều hành vi vi phạm tại dự thảo Nghị định mới.

Bộ Y tế đề xuất tăng mức phạt vi phạm về an toàn thực phẩm

(GLO)- Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4-9-2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28-12-2021, Bộ Y tế đề xuất tăng mức xử phạt 1-2 lần với nhiều hành vi.

Khám, tư vấn về sức khỏe tâm thần tại Bệnh viện Tâm Thần Quy Nhơn. Ảnh: N.T.H

Chăm sóc sức khỏe tâm thần, giảm gánh nặng bệnh tật

(GLO)- Theo nhiều chuyên gia y tế, cứ 4 người thì có 1 người từng trải qua vấn đề về sức khỏe tâm thần trong cuộc đời. Sức khỏe tâm thần không chỉ đơn thuần là “không mắc bệnh”, mà là trạng thái cân bằng cảm xúc, tâm lý, hành vi. Vì thế, chăm sóc sức khỏe tinh thần ngày càng được quan tâm hơn.

Tăng cường tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe người dân vùng khó

Tăng cường tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe người dân vùng khó

(GLO)- Qua triển khai Dự án 7 (Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi), người dân ở địa bàn phía Tây tỉnh đã và đang tiếp cận các dịch vụ y tế và được chăm sóc sức khỏe ngày một tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bộ Y tế kiểm tra công tác chỉ đạo tuyến, quy chế chuyên môn lĩnh vực y, dược cổ truyền tại Gia Lai

Bộ Y tế kiểm tra công tác chỉ đạo tuyến, quy chế chuyên môn lĩnh vực y, dược cổ truyền tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 24-10, đoàn công tác của Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) tiến hành kiểm tra công tác chỉ đạo tuyến, quy chế chuyên môn, thực hiện văn bản quy phạm pháp luật trong khám-chữa bệnh y học cổ truyền tại Bệnh viện Y dược cổ truyền-Phục hồi chức năng Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Trẻ mắc bệnh viêm phổi được theo dõi điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh. Ảnh: M.H

Thời tiết chuyển mùa, bệnh truyền nhiễm gia tăng

(GLO)- Mùa mưa năm nay, thời tiết ẩm ướt, mưa nắng thất thường cùng nhiệt độ cao tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi rút, vi khuẩn phát triển mạnh. Hàng loạt bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng, bệnh đường hô hấp… đang có xu hướng tăng, nhất là ở trẻ em.

null