Hy hữu cụ bà 78 tuổi mang khối u buồng trứng 30 kg

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Do khối u có kích thước quá lớn, 30 x 50 cm, nặng khoảng 30 kg và dính nhiều vào ruột, thành bụng nên cuộc phẫu thuật diễn ra khó khăn.
Một cụ già 78 tuổi có khối u buồng trứng to hơn cả thai phụ sắp sinh, nặng gần 30 kg vừa được ekip bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức TPHCM phẫu thuật thành công.
Cách đây khoảng 10 ngày, cụ bà Trần Thị T., 78 tuổi, quê ở Thanh Hóa nhập viện trong tình trạng bụng trướng căng, khó thở. Người cháu trai cho biết, cụ bà được phát hiện bị u buồng trứng cách nay 7- 8 năm, lúc đó khối u chỉ to bằng cái nắm tay. Tuy nhiên, bệnh nhân không được mổ vì có bệnh xơ gan cổ chướng, nếu mổ sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng. 
 Khối u to lấy ra khỏi cơ thể bà cụ.
Khối u to lấy ra khỏi cơ thể bà cụ.
Sau nhiều năm, khối u cứ như thế lớn dần. Nhiều lần, khi sức khỏe cụ đã tốt hơn, gia đình cố gắng đưa bệnh nhân đi mổ khối u nhưng không được. Do tâm lý của bệnh nhân không ổn định sau một biến cố đau lòng trước đó, cụ trở nên thờ ơ và kém hợp tác với người thân. Tuy nhiên, khoảng 4 tháng gần đây, bụng lớn nhanh hơn, cụ bà thấy đau nhiều, không thở được khi nằm ngửa, nên người nhà đưa bệnh nhân đến bệnh viện.
Nhận thấy đây là trường hợp phức tạp, bệnh nhân có nhiều vấn đề như hô hấp, khó thở khi nằm, tim mạch (cao huyết áp khó kiểm soát) và cả tâm thần (biểu hiện là kém hợp tác)… nên khoa Ung bướu- Bệnh viện quận Thủ Đức (TP HCM) đã tiến hành hội chẩn với các khoa liên quan và tiến hành phẫu thuật bóc tách khối u.
Do khối u có kích thước quá lớn, 30 x 50 cm, nặng khoảng 30 kg và dính nhiều vào ruột, thành bụng nên cuộc phẫu thuật diễn ra khó khăn. Tuy nhiên sau 2,5 giờ, các bác sĩ cắt trọn được khối u một cách an toàn. Hiện sức khỏe cụ bà ổn định, và đang hồi phục tốt, kết quả xét nghiệm khối u sẽ có trong vài ngày tới.
Kim Dung/VOV-TP HCM

Có thể bạn quan tâm

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

(GLO)- Quả khế không chỉ góp phần tạo vị chua thanh cho món ăn, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu dùng hợp lý. Những giá trị dinh dưỡng của loại quả này đang ngày càng được nhiều người quan tâm.

Tuyến y tế cơ sở tiếp cận kỹ thuật cao

Tuyến y tế cơ sở tiếp cận kỹ thuật cao

(GLO)- Thời gian qua, tỉnh đã quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đào tạo nâng cao chuyên môn cho đội ngũ nhân lực y tế cơ sở. Nhiều trung tâm y tế đã triển khai các kỹ thuật cao, chuyên sâu, giúp người dân tiếp cận thuận lợi với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay từ cơ sở.

Gia Lai chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah

Gia Lai chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah

(GLO)- Ngày 28-1, Sở Y tế Gia Lai có Công văn số 680/SYT-NVY gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; các trung tâm Y tế trực thuộc; các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trực thuộc Sở; UBND các xã, phường về việc chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah.

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng cần tránh trồng vì chứa độc tố

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng chứa độc tố

(GLO)- Nhiều loại cây cảnh được trồng phổ biến trong nhà và nơi công cộng nhờ vẻ ngoài bắt mắt. Tuy nhiên, ít người biết rằng một số loài trong số đó lại chứa độc tố, có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt với trẻ nhỏ và vật nuôi.

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

(GLO)- Từ các chương trình phẫu thuật mắt miễn phí do Bệnh viện Mắt tỉnh phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và các nhà hảo tâm, nhiều trẻ em, người nghèo đã tìm lại ánh sáng và thêm cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

(GLO)- Quốc hội đã thông qua Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 ngày 10-12-2025, đánh dấu bước chuyển căn bản của hệ thống y tế, tạo nền tảng quan trọng trong nâng cao sức khỏe nhân dân.

null