Huyết áp cao: Dấu hiệu cảnh báo sau tập thể dục cần chú ý

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tập thể dục đúng cách có thể giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả. Sau khi tập, huyết áp sẽ tăng lên nhưng chỉ là tạm thời.

Trong một số trường hợp, người bị huyết áp cao cần hết sức chú ý khi huyết áp biến động do tập thể dục.

Mức huyết áp ở người khỏe mạnh sẽ là 120/80 mmHg, tức huyết áp tâm thu dưới 120 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80 mmHg. Khi bắt đầu tập thể dục, cơ bắp sẽ co mạnh hơn, tim đập nhanh hơn để bơm lượng máu giàu ô xy và dinh dưỡng đến khắp cơ thể, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Huyết áp tăng quá cao sau khi tập thể dục có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tim trong tương lai. Ảnh PEXELS

Huyết áp tăng quá cao sau khi tập thể dục có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tim trong tương lai. Ảnh PEXELS

Nếu đo huyết áp vào lúc tập thể dục thì huyết áp tâm thu có thể tăng lên tới 200 mmHg, trong khi tâm trương vẫn ổn định. Huyết áp tâm thu thường phản ứng nhanh hơn với căng thẳng, uống caffeine hoặc tập thể dục. Trong khi đó, huyết áp tâm trương thường sẽ ít biến động.

Sau khi tập thể dục, huyết áp vẫn có thể ở mức tăng cao trong khoảng 30 phút. Đây là lý do vì sao Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến cáo muốn kiểm soát huyết áp thì nên đợi ít nhất 30 phút sau khi tập thể dục.

Tuy nhiên, những người bị huyết áp cao không được phớt lờ và chủ quan nếu huyết áp tâm thu cao hơn 200 mmHg hoặc phải mất một thời gian dài mới trở lại bình thường. Những người này có nguy cơ cao bị huyết áp cao do tập thể dục.

Huyết áp cao do tập thể dục là tình trạng xảy ra khi huyết áp tâm thu vượt mức 210 mmHg đối với nam giới và 190 mmHg đối với nữ. Một điều cần chú ý là tình trạng này có thể xảy ra ngay cả với người có huyết áp bình thường.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san European Heart Journal phát hiện những người bị huyết áp tăng cao khi tập thể dục sẽ đối diện nguy cơ cao có vấn đề tiềm ẩn về tim hoặc sẽ mắc bệnh tim trong tương lai.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác trên chuyên san The Journal of Clinical Hypertension đã đo huyết áp của 82 người đàn ông khỏe mạnh và yêu cầu họ hoàn thành bài kiểm tra bước đi. Những người đàn ông có huyết áp tâm thu đạt 180 mmHg trở lên có lưu lượng máu đến cẳng tay ít hơn, động mạch chủ cứng hơn và có nhiều angiotensin II, loại hoóc môn làm tăng huyết áp.

Điều này cho thấy rằng phản ứng huyết áp quá mức có thể do suy giảm chức năng mạch máu, khiến động mạch cứng hơn và đẩy nồng độ hoóc môn làm tăng huyết áp lên cao. Tất cả đều có thể dẫn đến các vấn đề tim mạch trong tương lai.

Tập thể dục dù làm tăng huyết áp nhưng đó chỉ là tạm thời. Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy tập thể vừa phải trong ít nhất 30 phút/ngày, 5 ngày/tuần có thể giúp tim khỏe mạnh và giảm huyết áp mà không cần dùng thuốc, theo Healthline.

Có thể bạn quan tâm

Dấu hiệu ở miệng cảnh báo sớm cơn đau tim

Dấu hiệu ở miệng cảnh báo sớm cơn đau tim

Đau tim là tình trạng mà máu lưu thông đến tim bị tắc nghẽn, khiến một phần của tim không nhận được máu giàu ô xy và chất dinh dưỡng. Bệnh sẽ xuất hiện hàng loạt triệu chứng, trong đó có triệu chứng xảy ra ở miệng.