Emagazine

Hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng

E-magazine Hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng

Hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng ảnh 1
 
Hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng ảnh 2
 
Hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng ảnh 3
 

Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra (huyện Mang Yang) được giao quản lý hơn 13.815 ha rừng phòng hộ và rừng sản xuất trải dài trên địa bàn 4 xã: Hà Ra, Đak Jơ Ta, Đak Ta Ley (huyện Mang Yang) và Hà Tam (huyện Đak Pơ). Rừng tự nhiên ở đây có nhiều loại gỗ quý, lại nằm gần nơi sinh sống của đồng bào dân tộc thiểu số, nơi có hệ thống đường mòn thông với quốc lộ 19 là điều kiện thuận lợi cho lâm tặc khai thác trái phép.

Hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng ảnh 4
 

Năm 2018, Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra đã khảo sát thực tế, nắm bắt nguyện vọng người dân ở từng thôn, làng của xã Hà Ra. Nhận thấy đất sản xuất của người dân còn bỏ hoang nhiều do canh tác theo lối truyền thống, đơn vị đã hỗ trợ bà con xây dựng mô hình trồng keo lai kết hợp với trồng xen cây mì tại làng Kon Chrah. Mô hình nông-lâm kết hợp này đã phát huy hiệu quả, được Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra nhân rộng đến các thôn, làng của xã Hà Ra.

Hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng ảnh 5
 

Ông Sưm (làng Kơ Tu Dơng, xã Hà Ra) cho biết: Gần 3 năm nay, ông được Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra hỗ trợ tiền mua hom mì trồng xen trong rừng keo lai trồng mới. Ông được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cả 2 loại cây.

Hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng ảnh 6
 

Những năm trước, huyện Krông Pa từng là “điểm nóng” về tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. 2 năm trở lại đây, khi cả hệ thống chính trị địa phương cùng vào cuộc quyết liệt, tình trạng này đã dần được ngăn chặn. Chủ tịch UBND huyện Hồ Văn Thảo cho biết: Để ngăn chặn tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, những năm gần đây, hệ thống chính trị từ huyện đến xã và các thôn, làng cùng vào cuộc để bảo vệ rừng tại gốc. Một trong những sáng kiến là Mặt trận và các đoàn thể ở thôn, làng giám sát chặt chẽ người dân khi có biểu hiện bị lâm tặc lôi kéo. Bên cạnh đó, lực lượng Công an và Kiểm lâm huyện thường xuyên phối hợp chặt chẽ với dân quân các xã, thị trấn tổ chức tuần tra, truy quét đột xuất khi có thông tin về các vụ phá rừng. Nhờ đó, 2 năm trở lại đây, số vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn huyện giảm dần. “Vừa rồi, chúng tôi đầu tư lắp đặt khoảng 30 camera tại các trạm, chốt cửa rừng và những tuyến đường độc đạo ra vào rừng để giám sát chặt chẽ công tác quản lý, bảo vệ rừng, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm”-Chủ tịch UBND huyện Krông Pa thông tin.

Hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng ảnh 7
 

Ngày 20-1-2022, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU về phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững, tăng cường sinh kế, nâng cao tỷ lệ che phủ của rừng, thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2025. Trên cơ sở nghị quyết này, UBND tỉnh đã ban hành Chương trình hành động số 899/CTr-UBND, trong đó, tập trung khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh rừng tự nhiên; thực hiện giao đất, giao rừng, cho thuê rừng; hỗ trợ cấp chứng chỉ rừng cho một số công ty lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ; tổ chức phát huy chặt chẽ Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng gắn với phát triển du lịch sinh thái, nâng cao thu nhập cho người dân…

Hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng ảnh 8
 
Hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng ảnh 9
 

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Hữu Huân-Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh-cho biết: Dù số vụ và mức độ các vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp giảm dần qua từng năm, song để công tác quản lý, bảo vệ rừng đi vào nền nếp vẫn cần có những giải pháp đồng bộ, hiệu quả hơn.

Hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng ảnh 10
 

Hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng ảnh 11
 

Có thể bạn quan tâm

Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

E-magazineNông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

(GLO)- Thời điểm này năm trước, tại các vùng chuyên canh rau Đak Pơ, thị xã An Khê và TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) lúc nào cũng tấp nập phương tiện vận chuyển hàng đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành miền Trung. Nhưng năm nay, giá rau xanh giảm mạnh và khó tiêu thụ khiến nhiều hộ nông dân lỗ nặng.
FrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

E-magazineFrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Ngày 10-11 vừa qua, UBND tỉnh Gia Lai và Hội Động vật học FrankFurt tại Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác xây dựng và thực hiện Dự án hỗ trợ bảo tồn thiên nhiên tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng giai đoạn 2022-2026. Việc hợp tác là bước đệm để kêu gọi sự tham gia hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế cùng đồng hành, tạo tiềm lực để bảo tồn bền vững hệ sinh thái rừng, giá trị đa dạng sinh học và các hoạt động phát triển bền vững.
Xây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

E-magazineXây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

(GLO)- Huyện Kông Chro hiện có gần 200 ha nhãn. Nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm thế mạnh của địa phương, tạo sinh kế bền vững, huyện đang tập trung xây dựng thương hiệu cho cây nhãn, hướng đến thị trường xuất khẩu.
Hội tụ sắc màu di sản

E-magazineHội tụ sắc màu di sản

(GLO)- Một cuộc hội tụ sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam vừa diễn ra tại phố núi Pleiku trong 2 ngày cuối tuần qua. Ngày hội khẳng định sự phong phú, đặc sắc trong văn hóa của người Việt, dù sinh sống ở bất cứ nơi nào trên dải đất hình chữ S, các dân tộc vẫn luôn có cách gìn giữ và không ngừng làm giàu thêm di sản.
Ấn tượng phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực xây dựng

E-magazineẤn tượng phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực xây dựng

Chiều 3/11, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực xây dựng. Đã có 36 đại biểu đặt câu hỏi, 1 đại biểu tranh luận và đã có 4 Bộ trưởng, trưởng ngành tham gia trả lời. Các đại biểu đã đi thẳng vào thực trạng hiện nay đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm rõ nguyên nhân và giải pháp.
Pleiku triển khai giải pháp chống ngập cục bộ

E-magazinePleiku triển khai giải pháp chống ngập cục bộ

(GLO)- Những năm qua, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã dành nhiều nguồn lực để đầu tư hoàn thiện hệ thống thoát nước đô thị. Tuy nhiên, tình trạng ngập cục bộ trên một số tuyến phố vẫn chưa được khắc phục gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân. Để xứng tầm đô thị loại I trực thuộc tỉnh, thành phố đang triển khai những giải pháp căn cơ hơn để xử lý dứt điểm tình trạng này.
Những làng hoa ven đô Pleiku

E-magazineNhững làng hoa ven đô Pleiku

(GLO)- Thấy một số hộ sinh sống ở vùng ven TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) trồng hoa phục vụ nhu cầu hoa tươi trong các dịp lễ, Tết mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều người dân đã tự tìm tòi học hỏi kinh nghiệm để làm theo. Cứ thế, sau nhiều chục năm, những làng hoa ở vùng ven đô đã dần hình thành và phát triển.
Hoàng Anh Gia Lai thành công với nông nghiệp tuần hoàn

E-magazineHoàng Anh Gia Lai thành công với nông nghiệp tuần hoàn

(GLO)- Từ khoản nợ hơn 28.000 tỷ đồng và đứng trước nguy cơ phá sản, dưới bàn tay chèo lái của ông Đoàn Nguyên Đức-Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), sau nhiều lần tái cấu trúc, đến nay, các khoản nợ của HAGL giảm còn 8.000 tỷ đồng. Đóng góp lớn cho sự
Cần tăng tỷ trọng chế biến sâu cho cây mì

E-magazineCần tăng tỷ trọng chế biến sâu cho cây mì

(GLO)- Gia Lai có diện tích mì lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, hầu hết người dân canh tác tự phát, thiếu các chuỗi liên kết sản xuất gắn với nhà máy chế biến nên hiệu quả kinh tế mang lại thấp. Nếu giải quyết được nguồn cung ứng giống sạch bệnh và tăng tỷ trọng chế biến sâu thì cây mì sẽ phát triển bền vững, từng bước trở thành cây hàng hóa có thế mạnh xuất khẩu của tỉnh.
Nghề kim hoàn: Một thời vang bóng

E-magazineNghề kim hoàn: Một thời vang bóng

(GLO)- Sang cả, mỹ lệ là vẻ đẹp mà người thợ kim hoàn mang đến cho đời bằng những món đồ trang sức tinh xảo, được chế tác từ đôi bàn tay khéo léo và con mắt thẩm mỹ tinh tường. Tại phố núi Pleiku, dù thời
Trung thu ấm áp yêu thương

E-magazineTrung thu ấm áp yêu thương

(GLO)- Khi tiếng trống lân rộn rã vang lên ở khắp nẻo đường cũng là lúc các cơ quan, đơn vị và nhà hảo tâm lại chung tay dành tặng các em thiếu nhi nhiều món quà ý nghĩa. Những chiếc bánh ngọt thơm, những chiếc lồng đèn lung linh nhiều màu sắc mang đến cho các em nhỏ một mùa Trung thu tràn ngập niềm vui.
Ngành chăn nuôi ở Gia Lai hướng đến quy mô lớn, công nghệ cao

E-magazineNgành chăn nuôi ở Gia Lai hướng đến quy mô lớn, công nghệ cao

(GLO)- Ngành chăn nuôi đang chuyển dịch dần từ nhỏ lẻ, phân tán sang quy mô tập trung, ứng dụng công nghệ cao, tổ chức sản xuất khép kín theo chuỗi liên kết. Hướng đi này góp phần nâng cao tỷ trọng ngành chăn nuôi trong cơ cấu ngành nông-lâm-thủy sản của tỉnh. Qua đó, Gia Lai phấn đấu trở thành địa phương có ngành chăn nuôi phát triển ở khu vực Tây Nguyên.