Emagazine

Hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng

E-magazine Hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng

Hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng ảnh 1
 
Hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng ảnh 2
 
Hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng ảnh 3
 

Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra (huyện Mang Yang) được giao quản lý hơn 13.815 ha rừng phòng hộ và rừng sản xuất trải dài trên địa bàn 4 xã: Hà Ra, Đak Jơ Ta, Đak Ta Ley (huyện Mang Yang) và Hà Tam (huyện Đak Pơ). Rừng tự nhiên ở đây có nhiều loại gỗ quý, lại nằm gần nơi sinh sống của đồng bào dân tộc thiểu số, nơi có hệ thống đường mòn thông với quốc lộ 19 là điều kiện thuận lợi cho lâm tặc khai thác trái phép.

Hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng ảnh 4
 

Năm 2018, Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra đã khảo sát thực tế, nắm bắt nguyện vọng người dân ở từng thôn, làng của xã Hà Ra. Nhận thấy đất sản xuất của người dân còn bỏ hoang nhiều do canh tác theo lối truyền thống, đơn vị đã hỗ trợ bà con xây dựng mô hình trồng keo lai kết hợp với trồng xen cây mì tại làng Kon Chrah. Mô hình nông-lâm kết hợp này đã phát huy hiệu quả, được Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra nhân rộng đến các thôn, làng của xã Hà Ra.

Hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng ảnh 5
 

Ông Sưm (làng Kơ Tu Dơng, xã Hà Ra) cho biết: Gần 3 năm nay, ông được Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra hỗ trợ tiền mua hom mì trồng xen trong rừng keo lai trồng mới. Ông được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cả 2 loại cây.

Hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng ảnh 6
 

Những năm trước, huyện Krông Pa từng là “điểm nóng” về tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. 2 năm trở lại đây, khi cả hệ thống chính trị địa phương cùng vào cuộc quyết liệt, tình trạng này đã dần được ngăn chặn. Chủ tịch UBND huyện Hồ Văn Thảo cho biết: Để ngăn chặn tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, những năm gần đây, hệ thống chính trị từ huyện đến xã và các thôn, làng cùng vào cuộc để bảo vệ rừng tại gốc. Một trong những sáng kiến là Mặt trận và các đoàn thể ở thôn, làng giám sát chặt chẽ người dân khi có biểu hiện bị lâm tặc lôi kéo. Bên cạnh đó, lực lượng Công an và Kiểm lâm huyện thường xuyên phối hợp chặt chẽ với dân quân các xã, thị trấn tổ chức tuần tra, truy quét đột xuất khi có thông tin về các vụ phá rừng. Nhờ đó, 2 năm trở lại đây, số vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn huyện giảm dần. “Vừa rồi, chúng tôi đầu tư lắp đặt khoảng 30 camera tại các trạm, chốt cửa rừng và những tuyến đường độc đạo ra vào rừng để giám sát chặt chẽ công tác quản lý, bảo vệ rừng, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm”-Chủ tịch UBND huyện Krông Pa thông tin.

Hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng ảnh 7
 

Ngày 20-1-2022, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU về phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững, tăng cường sinh kế, nâng cao tỷ lệ che phủ của rừng, thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2025. Trên cơ sở nghị quyết này, UBND tỉnh đã ban hành Chương trình hành động số 899/CTr-UBND, trong đó, tập trung khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh rừng tự nhiên; thực hiện giao đất, giao rừng, cho thuê rừng; hỗ trợ cấp chứng chỉ rừng cho một số công ty lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ; tổ chức phát huy chặt chẽ Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng gắn với phát triển du lịch sinh thái, nâng cao thu nhập cho người dân…

Hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng ảnh 8
 
Hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng ảnh 9
 

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Hữu Huân-Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh-cho biết: Dù số vụ và mức độ các vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp giảm dần qua từng năm, song để công tác quản lý, bảo vệ rừng đi vào nền nếp vẫn cần có những giải pháp đồng bộ, hiệu quả hơn.

Hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng ảnh 10
 

Hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng ảnh 11
 

Có thể bạn quan tâm

Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

E-magazineChủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

(GLO)- Từ đầu vụ thu hoạch đến nay, toàn tỉnh xảy ra gần 100 vụ cháy mía, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân. Ủy ban nhân dân tỉnh đã có công văn hỏa tốc yêu cầu tập trung triển khai công tác phòng-chống cháy mía trên địa bàn tỉnh. Chính quyền các địa phương và ngành chức năng cũng vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân, đề ra biện pháp phòng-chống cháy mía; phối hợp nhà máy đường tăng tốc thu mua mía để hạn chế thiệt hại cho người dân.

Nâng tầm thương hiệu yến sào

E-magazineNâng tầm thương hiệu yến sào

(GLO)- Khi nghề nuôi chim yến ngày càng nở rộ thì những sản phẩm chế biến từ tổ yến cũng đa dạng, phong phú hơn về chủng loại, kịp thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và nâng cao hơn nữa thu nhập cho hộ sản xuất kinh doanh. Các cấp chính quyền và ngành chức năng trong tỉnh cũng đồng hành với người dân để phát triển nghề nuôi yến cùng các sản phẩm yến sào theo hướng bền vững.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

E-magazineÔn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

(GLO)- Trước phương án mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về nội dung đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023, các đơn vị trường học trong tỉnh đã chủ động, linh hoạt đề ra giải pháp ôn tập phù hợp cho học sinh. Mục tiêu hướng đến là duy trì tỷ lệ tốt nghiệp THPT và nâng cao điểm trung bình các môn thi so với năm 2022.

“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

E-magazine“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

(GLO)- Để có cơ sở dữ liệu tin cậy cho bản tin dự báo thời tiết chính xác, kịp thời, cán bộ ngành khí tượng thủy văn “bắt mạch” thời tiết như thế nào? Theo chân một nhóm công tác, những mảnh ghép trong bức tranh thời tiết dần hiện ra với tất cả sự khó nhọc và công phu.

Đưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

E-magazineĐưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

(GLO)- Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Khắc Sử nhận định: Sưu tập công cụ Đá cũ An Khê là những cổ vật cổ xưa nhất và tiêu biểu nhất cho văn hóa nhân loại, được vinh danh là bảo vật quốc gia vì giá trị ngoại hạng về lịch sử văn hóa của chúng.

Nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

E-magazineNhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

(GLO)- Sau Tết Quý Mão, giá cả nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh Gia Lai bật tăng so với những năm trước. Hoạt động xuất khẩu cũng trở nên nhộn nhịp. Đây là tiền đề mang đến nhiều kỳ vọng trong năm mới.
"Làng cà kheo"

E-magazine"Làng cà kheo"

(GLO)- Chiều chầm chậm thả xuống đường làng cái nắng xiên xiên cuối ngày. Ngôi nhà rông truyền thống làng Kon Măh (xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) in cái bóng đồ sộ màu nâu trầm lên nền trời xanh lơ. Giữa khoảnh sân rộng rãi, bằng phẳng trước nhà rông vang lên giọng cười đùa của những đứa trẻ đang tụ tập đá bóng, đạp xe và… chơi cà kheo.
Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

E-magazineThiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

(GLO)- Hai tháng qua, nhiều bệnh nhân khám-chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại các cơ sở y tế công trên địa bàn tỉnh phàn nàn về việc thiếu thuốc, vật tư y tế dẫn đến người bệnh có thẻ BHYT vẫn phải bỏ tiền túi mua thuốc bên ngoài. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT mà còn gây khó khăn cho công tác khám-chữa bệnh.
Gieo mầm cồng chiêng trong trường học

E-magazineGieo mầm cồng chiêng trong trường học

(GLO)- Năm 2005, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đến nay, những giá trị cốt lõi, độc đáo của di sản văn hóa này được kế thừa, bảo vệ và phát huy bằng nhiều con đường. Trong đó, đưa cồng chiêng vào trường học để giáo dục thế hệ măng non tình yêu với văn hóa truyền thống đã được các địa phương trong tỉnh Gia Lai triển khai khá hiệu quả.
Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

E-magazineNông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

(GLO)- Thời điểm này năm trước, tại các vùng chuyên canh rau Đak Pơ, thị xã An Khê và TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) lúc nào cũng tấp nập phương tiện vận chuyển hàng đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành miền Trung. Nhưng năm nay, giá rau xanh giảm mạnh và khó tiêu thụ khiến nhiều hộ nông dân lỗ nặng.
FrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

E-magazineFrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Ngày 10-11 vừa qua, UBND tỉnh Gia Lai và Hội Động vật học FrankFurt tại Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác xây dựng và thực hiện Dự án hỗ trợ bảo tồn thiên nhiên tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng giai đoạn 2022-2026. Việc hợp tác là bước đệm để kêu gọi sự tham gia hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế cùng đồng hành, tạo tiềm lực để bảo tồn bền vững hệ sinh thái rừng, giá trị đa dạng sinh học và các hoạt động phát triển bền vững.
Xây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

E-magazineXây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

(GLO)- Huyện Kông Chro hiện có gần 200 ha nhãn. Nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm thế mạnh của địa phương, tạo sinh kế bền vững, huyện đang tập trung xây dựng thương hiệu cho cây nhãn, hướng đến thị trường xuất khẩu.
Hội tụ sắc màu di sản

E-magazineHội tụ sắc màu di sản

(GLO)- Một cuộc hội tụ sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam vừa diễn ra tại phố núi Pleiku trong 2 ngày cuối tuần qua. Ngày hội khẳng định sự phong phú, đặc sắc trong văn hóa của người Việt, dù sinh sống ở bất cứ nơi nào trên dải đất hình chữ S, các dân tộc vẫn luôn có cách gìn giữ và không ngừng làm giàu thêm di sản.