Emagazine

Hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng

E-magazine Hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 
 
 

Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra (huyện Mang Yang) được giao quản lý hơn 13.815 ha rừng phòng hộ và rừng sản xuất trải dài trên địa bàn 4 xã: Hà Ra, Đak Jơ Ta, Đak Ta Ley (huyện Mang Yang) và Hà Tam (huyện Đak Pơ). Rừng tự nhiên ở đây có nhiều loại gỗ quý, lại nằm gần nơi sinh sống của đồng bào dân tộc thiểu số, nơi có hệ thống đường mòn thông với quốc lộ 19 là điều kiện thuận lợi cho lâm tặc khai thác trái phép.

 

Năm 2018, Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra đã khảo sát thực tế, nắm bắt nguyện vọng người dân ở từng thôn, làng của xã Hà Ra. Nhận thấy đất sản xuất của người dân còn bỏ hoang nhiều do canh tác theo lối truyền thống, đơn vị đã hỗ trợ bà con xây dựng mô hình trồng keo lai kết hợp với trồng xen cây mì tại làng Kon Chrah. Mô hình nông-lâm kết hợp này đã phát huy hiệu quả, được Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra nhân rộng đến các thôn, làng của xã Hà Ra.

 

Ông Sưm (làng Kơ Tu Dơng, xã Hà Ra) cho biết: Gần 3 năm nay, ông được Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra hỗ trợ tiền mua hom mì trồng xen trong rừng keo lai trồng mới. Ông được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cả 2 loại cây.

 

Những năm trước, huyện Krông Pa từng là “điểm nóng” về tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. 2 năm trở lại đây, khi cả hệ thống chính trị địa phương cùng vào cuộc quyết liệt, tình trạng này đã dần được ngăn chặn. Chủ tịch UBND huyện Hồ Văn Thảo cho biết: Để ngăn chặn tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, những năm gần đây, hệ thống chính trị từ huyện đến xã và các thôn, làng cùng vào cuộc để bảo vệ rừng tại gốc. Một trong những sáng kiến là Mặt trận và các đoàn thể ở thôn, làng giám sát chặt chẽ người dân khi có biểu hiện bị lâm tặc lôi kéo. Bên cạnh đó, lực lượng Công an và Kiểm lâm huyện thường xuyên phối hợp chặt chẽ với dân quân các xã, thị trấn tổ chức tuần tra, truy quét đột xuất khi có thông tin về các vụ phá rừng. Nhờ đó, 2 năm trở lại đây, số vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn huyện giảm dần. “Vừa rồi, chúng tôi đầu tư lắp đặt khoảng 30 camera tại các trạm, chốt cửa rừng và những tuyến đường độc đạo ra vào rừng để giám sát chặt chẽ công tác quản lý, bảo vệ rừng, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm”-Chủ tịch UBND huyện Krông Pa thông tin.

 

Ngày 20-1-2022, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU về phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững, tăng cường sinh kế, nâng cao tỷ lệ che phủ của rừng, thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2025. Trên cơ sở nghị quyết này, UBND tỉnh đã ban hành Chương trình hành động số 899/CTr-UBND, trong đó, tập trung khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh rừng tự nhiên; thực hiện giao đất, giao rừng, cho thuê rừng; hỗ trợ cấp chứng chỉ rừng cho một số công ty lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ; tổ chức phát huy chặt chẽ Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng gắn với phát triển du lịch sinh thái, nâng cao thu nhập cho người dân…

 
 

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Hữu Huân-Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh-cho biết: Dù số vụ và mức độ các vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp giảm dần qua từng năm, song để công tác quản lý, bảo vệ rừng đi vào nền nếp vẫn cần có những giải pháp đồng bộ, hiệu quả hơn.

 

 

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp tiên phong chuyển đổi xanh-Kỳ 1: Sản xuất bền vững gắn với bảo vệ môi trường

E-magazineDoanh nghiệp tiên phong chuyển đổi xanh-Kỳ 1: Sản xuất bền vững gắn với bảo vệ môi trường

(GLO)- Chuyển đổi xanh là việc chuyển từ các hoạt động sử dụng nhiều tài nguyên, gây ô nhiễm sang các giải pháp thay thế bền vững và thân thiện với môi trường. Tại Gia Lai, nhiều doanh nghiệp đóng vai trò tiên phong về chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn gắn với chuyển đổi số.

Những người giữ rừng vùng biên

E-magazineNhững người giữ rừng vùng biên

(GLO)- Với số tiền 6 triệu đồng/tháng và không có thêm bất kỳ chế độ đãi ngộ nào khác nhưng những người dân hợp đồng với UBND xã Ia Mơ (huyện Chư Prông) bảo vệ rừng vẫn đang ngày đêm bám chốt nơi cánh rừng vùng biên.

Ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng số

E-magazineƯu tiên đầu tư phát triển hạ tầng số

(GLO)- Để đáp ứng yêu cầu phát triển trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Gia Lai đang tập trung triển khai nhiều giải pháp phát triển hạ tầng số. Chương trình này nhằm tạo động lực phát triển cho nền kinh tế, đặc biệt là kinh tế số.

Cho đi là còn mãi

E-magazineCho đi là còn mãi

(GLO)- Hơn 10 năm qua, chị Nguyễn Thị Hội (SN 1990, thôn Lũh Yố, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) đã trực tiếp đóng góp và vận động các Mạnh Thường Quân, nhà hảo tâm khắp mọi nơi hỗ trợ nguồn lực để giúp các mảnh đời khốn khó trong, ngoài huyện.

Bên dòng Krông Năng

E-magazineBên dòng Krông Năng

(GLO)- Dòng Krông Năng với màu nước xanh như ngọc làm dịu hẳn cái nắng nóng của những ngày tháng tư ở vùng “chảo lửa” Krông Pa. Từng đàn bò thong dong qua cây cầu nối đôi bờ sông xanh như chỉ dấu bắt đầu một ngày mới.

Du lịch xanh “lên ngôi”

E-magazineDu lịch xanh “lên ngôi”

(GLO)- Gia Lai có các tuyến giao thông đường bộ thuận lợi, những điểm cắm trại lý tưởng trong rừng, thác nước, nhất là các địa điểm du lịch đều gắn với thiên nhiên. 
Pleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ cuối: Phát triển gắn với bảo tồn văn hóa

E-magazinePleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ cuối: Phát triển gắn với bảo tồn văn hóa

(GLO)- Phát huy những kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền TP. Pleiku đã tập trung huy động mọi nguồn lực để phát triển hạ tầng, hình thành các đô thị hạt nhân. Đồng thời, chú trọng bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của các làng đồng bào dân tộc thiểu số gắn với các loại hình du lịch cộng đồng.
Pleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ 1: “Đất lành chim đậu”

E-magazinePleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ 1: “Đất lành chim đậu”

(GLO)-Sau ngày giải phóng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Pleiku đã chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, phát huy bản lĩnh, trí tuệ để kiến thiết, xây dựng quê hương. Từ một thị xã hoang tàn sau chiến tranh, Pleiku đã phát triển mạnh mẽ và trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh.
“Bông hồng thép” giàu lòng nhân ái

E-magazine“Bông hồng thép” giàu lòng nhân ái

(GLO)- Không chỉ giỏi chuyên môn, Đại úy Đinh Thị Thu Hiền-Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Gia Lai) còn tạo dấu ấn bởi các hoạt động hướng về vùng khó khăn. Những việc làm của chị đã góp phần tô thắm hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân.