Du lịch

Infographic Hà Đông-vẻ đẹp nguyên sơ bên vùng đệm Kon Hà Nừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sâu trong vùng đệm Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng, Hà Đông (nay là xã Đak Sơ Mei, tỉnh Gia Lai) hiện lên nguyên sơ với những làng Bahnar sống bình lặng giữa núi rừng.

Cách trung tâm Pleiku khoảng 70 km, Hà Đông nằm tách biệt như một ốc đảo giữa đại ngàn.

60f40513-89bd-45f2-ba0c-fdbf7dd195b3.jpg
Làng Kon Pơdram nhìn từ đỉnh đồi. Ảnh: Hoàng Ngọc

Để vào được vùng đất được bao quanh bởi những dãy núi hùng vĩ, phải vượt qua hơn 30 km đường rừng quanh co, liên tiếp những con dốc cao, một bên là rừng già, một bên là vực sâu.

Hành trình không dễ đi, nhưng đổi lại là trải nghiệm hiếm có khi từng lớp cảnh quan mở ra, từ những đỉnh núi trập trùng mờ sương đến thung lũng bình yên, những sống núi rực hồng cỏ đuôi chồn.

Giữa hai dãy núi điệp trùng là những đồng lúa nước trải dài theo lòng thung lũng, xen lẫn những nương rẫy nằm chót vót trên các sườn núi cao. Địa hình hiểm trở đã định hình cách canh tác và gắn bó bền chặt với rừng.

Hà Đông có 5 ngôi làng Bahnar nằm rải rác trên địa hình đồi dốc. Có làng ở lưng chừng núi, có làng lại nằm lọt thỏm trong thung lũng, nhưng tất cả tạo nên một nhịp điệu riêng hài hòa.

Dấu ấn kiến trúc nổi bật nhất là ở mỗi làng đều có nhà thờ gỗ mang phong cách tương đồng với nhà thờ gỗ Kon Tum, nổi bật giữa không gian làng với nhà sàn, nhà đất mộc mạc. Chính sự giản dị ấy làm nên nét đặc trưng rất riêng của vùng đất này.

Một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất khi đến Hà Đông là leo lên đỉnh đồi Đức Mẹ, thu vào tầm mắt toàn cảnh làng Kon Pơdram nằm gọn trong thung lũng phía dưới. Từ đây, nhìn lên những sườn núi xa xa là các ngôi làng Bahnar khác, nối với nhau bằng những con dốc dài uốn lượn, tạo nên bức tranh không gian vừa hùng vĩ vừa bình yên.

img-9104.jpg
Trải nghiệm thú vị là ngắm các ngôi làng từ trên cao. Ảnh: Bily

Dọc theo con suối lớn chảy qua làng là những bãi cỏ phẳng, thích hợp để cắm trại qua đêm. Buổi sáng thức dậy giữa tiếng nước suối róc rách, tiếng chim rừng gọi nhau và âm thanh quen thuộc của bước chân trần của người dân từ các ngả đường hướng về nhà thờ, đặc biệt rõ rệt khi mùa Giáng sinh cận kề, mang lại cảm giác an yên hiếm có.

Do địa hình biệt lập, đường đi khó khăn và không có cây xăng, người dân Hà Đông vẫn chủ yếu di chuyển bằng cách đi bộ. Chính điều đó giúp vùng đất này giữ được sự nguyên sơ, không khí trong lành và nhịp sống tĩnh tại.

Hà Đông vì thế trở thành điểm đến phù hợp cho những ai muốn rời xa sự ồn ào của đô thị, tìm về một nơi chốn chậm rãi, lắng đọng giữa núi rừng Tây Nguyên.

5.jpg
Vùng đất Hà Đông nằm tách biệt giữa những dãy núi trùng điệp giữa đại ngàn Trường Sơn-Tây Nguyên. Ảnh: Bily

Có thể bạn quan tâm

Rộn ràng lễ hội ẩm thực đường phố Pleiku

Rộn ràng lễ hội ẩm thực đường phố Pleiku

(GLO)- Nhằm tạo không gian văn hóa-ẩm thực sôi động, góp phần quảng bá hình ảnh, giới thiệu các món ăn đặc trưng, đặc sản và sản phẩm OCOP của tỉnh Gia Lai, UBND phường Pleiku tổ chức “Lễ hội ẩm thực đường phố” gắn với Chương trình Countdown đón năm mới.

Đưa ẩm thực Tây Nguyên đi xa

Đưa ẩm thực Tây Nguyên đi xa

(GLO)- Chàng trai trẻ Trần Trung Nghĩa (SN 1999, phường Hội Phú) từng khoác áo đội tuyển võ cổ truyền tỉnh Gia Lai. Sau khi rời sàn thi đấu, anh lựa chọn theo đuổi con đường ẩm thực, từng bước xây dựng phong cách nấu ăn riêng, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại.

Tết Dương lịch đang 'nóng' dần

Tết Dương lịch đang 'nóng' dần

Mai là ngày chính thức bước vào kỳ nghỉ lễ đầu tiên của năm mới 2026, nhiều thủ phủ du lịch đã "cháy" phòng. Tuy nhiên, với nhiều điểm đến khác, vé máy bay và khách sạn vẫn còn dồi dào, chưa quá căng.

Trải nghiệm trà đạo ở phố Núi

Trải nghiệm trà đạo ở phố núi Pleiku

(GLO)- Có một không gian lặng lẽ dành cho trà tại Tâm Việt Trà Quán (192 Nguyễn Thái Bình, phường Hội Phú). Đây là nơi hiếm hoi ở phố núi Pleiku mang đến trải nghiệm thú vị cho những người đam mê thức uống tao nhã này.

Lên Pleiku hái dâu tây Nhật Bản

Lên Pleiku hái dâu tây Nhật Bản

(GLO)- Những ngày cuối năm, khi tiết trời cao nguyên Pleiku (tỉnh Gia Lai) dần chuyển lạnh cũng là lúc các vườn dâu tây Nhật Bản bắt đầu vào mùa thu hoạch. Trải nghiệm dạo bước giữa vườn dâu, tự tay hái những trái dâu Hana đỏ tươi, mọng nước mang đến cảm giác thư thái, gần gũi thiên nhiên.