“Giám sát chất lượng thực phẩm qua biên giới”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
“Giám sát chất lượng thực phẩm qua biên giới” ảnh 1
 
Là nội dung đề án mà Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương xây dựng và trình Thủ tướng trong tháng 5, đồng thời tiếp tục triển khai việc xây dựng chợ an toàn  thực phẩm.


Hôm qua, 11- 5, Văn phòng Chính phủ đã thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phổ biến, hướng dẫn cho địa phương áp dụng phương thức kiểm tra thường xuyên, có hệ thống đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và nông, lâm, thủy sản đã triển khai thí điểm tại Tiền Giang và Thanh Hóa... đồng thời nghiên cứu  báo cáo của UBND thành phố Hà Nội về kết quả triển khai thực hiện việc đóng cửa  các cơ sở  giết mổ  gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh và chuẩn bị nội dung hướng dẫn các địa phương áp dụng triển khai việc giết mổ tập trung.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai  thực hiện việc đóng cửa các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh trên địa bàn và yêu cầu UBND thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phát triển mô hình quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi; kiểm tra và giám sát chặt chẽ việc giết mổ tập trung trên địa bàn thành phố; có kế hoạch, chỉ tiêu giảm ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong năm 2011.

Theo đánh giá của Chính phủ, thời gian qua công tác bảo đảm an toàn thực phẩm được các Bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt hơn nên đã có tiến bộ rõ rệt như: Tổ chức bộ máy dần được hoàn thiện, công tác thanh tra, kiểm tra đã được tăng cường, 75% số cơ sở được thanh tra, kiểm tra đã chấp hành tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm; Nhận thức của người dân về an toàn thực phẩm (tỷ lệ số người hiểu biết đúng về an toàn thực phẩm đã tăng so với 2009 trong cả 4 nhóm đối tượng: người kinh doanh từ 65,1% (2009) lên 73,0% (2010); người tiêu dùng thực phẩm từ 65,5% lên 84,5%; người lãnh đạo, quản lý từ  81,5% lên 82,5%; người sản xuất, chế biến thực phẩm từ 44,4% lên 79,4%); số vụ ngộ độc thực phẩm giảm 9,1%, số mắc giảm 17,6% và số tử vong giảm 19,2% so với trung bình giai đoạn 2006- 2009 và tiếp tục giảm trong quý I-2011 vừa qua.

Để tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ ngành, địa phương quyết liệt thực hiện các biện pháp trong lĩnh vực này.
Theo SGGP

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.
An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

(GLO)- Sáng 28-5, Ban Vận động hiến máu tình nguyện thị xã An Khê phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thị xã và Khoa Huyết học-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ hiến máu tình nguyện lần thứ I năm 2017.
Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

(GLO)- Bệnh sốt xuất huyết (SXH) vẫn còn dai dẳng ở một số địa phương trong tỉnh Gia Lai nên ngành Y tế đang cùng các cấp chính quyền tập trung xử lý để dập tắt hoàn toàn SXH, đảm bảo an toàn sức khỏe người dân.
Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

(GLO)- Thời gian qua, tập thể cán bộ Trạm Y tế xã Ia Tô (huyện Ia Grai) đã không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, làm tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.
Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Ngày 19-4, Cục Quản lý dược cho biết, văn phòng đại diện tại Hà Nội của Công ty Les Laboratories Servier mới đây đã gửi báo cáo kèm theo kết quả điều tra, phân tích hóa học, đặc điểm nhận biết về thuốc giả mang tên Vastarel 20mg, số đăng ký VN-16510-13, số lô sản xuất: 929852, vỉ 30 viên, trên nhãn ghi mạo danh nhà sản xuất là Công ty Les Laboratories Servier - France.