Gia Lai thêm 2 trường hợp tử vong do Covid-19, người dân không nên chủ quan, lơ là

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 31-12, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 của tỉnh Gia Lai thông tin về trường hợp tử vong  thứ 17 và 18 do Covid-19.
Theo đó, trường hợp tử vong thứ 17 là bệnh nhân Đ.T.H. (SN 1946, làng Hăng Ring, thị trấn Chư Sê). Bệnh nhân nhập viện điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 16-12-2021. Tử vong lúc 8 giờ 30 phút ngày 30-12-2021. Chẩn đoán tử vong: suy hô hấp cấp/nhiễm SARS-CoV-2 mức độ nguy kịch/tăng huyết áp/béo phì. 
Trường hợp tử vong thứ 18 là bệnh nhân S.H.P. (SN 1960, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh). Khoảng 18 giờ 10 phút ngày 27-12-2021, bệnh nhân vào Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) trong tình trạng tỉnh, khó thở nhiều. Bệnh nhân tử vong lúc 8 giờ ngày 31-12-2021. Chẩn đoán tử vong: suy hô hấp cấp/nhiễm SARS-CoV-2 mức độ nguy kịch/suy tim/tăng huyết áp.
Lực lượng quân đội phun hóa chất khử khuẩn tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện
Lực lượng quân đội phun hóa chất khử khuẩn tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện
Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang có những diễn biến phức tạp, nhiều ổ dịch xuất hiện cục bộ, rải rác một số nơi và chưa tìm được nguồn lây, các ổ dịch được nhận định đã qua nhiều chu kỳ lây nhiễm, các ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng cao trong những ngày qua và trải rộng tới các thôn, làng, tổ dân phố. 
Hiện đã xuất hiện dấu hiệu chủ quan, lơ là tại một số cơ quan, đơn vị, địa phương và người dân, nhất là người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, không tuân thủ quy định 5K và các biện pháp phòng-chống dịch; dẫn đến nguy cơ dịch lan rộng và bùng phát là tương đối lớn; đặc biệt hiện nay đã có nhiều trường hợp nhiễm biến chủng Omicron từ người nhập cảnh được ghi nhận ở một số tỉnh, thành phố. 
Ban Chỉ đạo tỉnh đề nghị người dân tuân thủ nghiêm quy định 5K và các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19, không tụ tập đông người, hạn chế ra ngoài tỉnh nếu không thật sự cần thiết. 
NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

Gia Lai: Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Y tế tổ chức tập huấn công tác trẻ em cho 60 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh, cùng đại diện Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội An Nhơn, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

null