Gia Lai: Số người mắc bệnh sốt rét tiếp tục giảm sâu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ đầu năm đến nay, tỉnh Gia Lai ghi nhận 257 bệnh nhân sốt rét, giảm 827 bệnh nhân so với cùng kỳ năm 2015; không có trường hợp bị sốt rét ác tính và tử vong vì sốt rét. Đáng chú ý, một số địa phương thuộc vùng trọng điểm sốt rét của các năm trước đến nay có số bệnh nhân giảm mạnh như: Krông Pa có 104 bệnh nhân (giảm 490 bệnh nhân); Kông Chro có 40 bệnh nhân (giảm 47 bệnh nhân); thị xã Ayun Pa có 2 bệnh nhân (giảm 31 bệnh nhân), Ia Pa có 33 bệnh nhân (giảm 76 bệnh nhân). Qua công tác xét nghiệm lam máu và test chẩn đoán nhanh đã phát hiện 255 trường hợp bệnh nhân có ký sinh trùng sốt rét (giảm 76,28% so với cùng kỳ năm 2015).

 Phun tồn lưu hóa chất diệt muỗi. Ảnh: Đức Phương
Phun tồn lưu hóa chất diệt muỗi. Ảnh: Đức Phương

Theo bác sĩ Rơ Mah Huân-Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng tỉnh Gia Lai, hầu hết người bệnh sốt rét đều do đi rừng, ngủ rẫy. Vì vậy, các trung tâm y tế huyện, trạm y tế xã nên tăng cường giám sát dịch tễ, đẩy mạnh truyền thông phòng-chống sốt rét đến người dân, đặc biệt là những người đi rừng, ngủ rẫy để hạn chế bị muỗi đốt truyền bệnh sốt rét.

Đức Phương

Có thể bạn quan tâm

Vợ chồng bà Mai xót xa nhìn căn nhà cùng nhiều tài sản bị thiêu rụi. Ảnh: Hữu Thành

Ia Pa: Cháy nhà dân do chập điện

(GLO)- Khoảng 10 giờ ngày 17-5, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra thiêu rụi nhiều tài sản và làm sập căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Mai tại thôn Voòng Boong (xã Chư Răng, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai).
Gia Lai: Nước ngầm suy giảm mạnh vì hạn hán kéo dài

Gia Lai: Nước ngầm suy giảm mạnh vì hạn hán kéo dài

(GLO)- Ông Huỳnh Trọng Quang-Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) cho hay: “Tuy đã có vài cơn mưa đầu mùa nhưng nước trong ao hồ vẫn cạn dần, nước ngầm suy giảm nhanh. Chính quyền vận động bà con nạo vét ao hồ, chia sẻ và sử dụng nước tưới tiết kiệm”.
Trao 27 suất quà cho đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo ở huyện Đức Cơ và TP. Pleiku

Trao 27 suất quà cho đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo ở huyện Đức Cơ và TP. Pleiku

(GLO)- Ngày 15-5, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy-Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Gia Lai cùng đại diện các Ban của LĐLĐ tỉnh thăm và tặng quà 6 đoàn viên, người lao động bị bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Đức Cơ, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng.
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phát động Tháng Nhân đạo

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phát động Tháng Nhân đạo

(GLO)- Sáng 12-5, tại xã Đăk Pơ Pho (huyện Kông Chro), Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và Huyện Đoàn Kông Chro tổ chức lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo-Trao nhận yêu thương”.