Gia Lai ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập qua biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở nước láng giềng Campuchia, công tác phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập qua biên giới đang được các lực lượng chức năng và người dân Gia Lai chú trọng đúng mức.
Theo thông báo của Bộ Y tế Campuchia, tính đến ngày 4-5-2021 đã có 16.299 ca mắc Covid-19, trong đó có 107 người tử vong. Đáng chú ý, 9/11 tỉnh tiếp giáp với Việt Nam đã có ca nhiễm trong cộng đồng. Để ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép và lây lan dịch bệnh qua biên giới, các lực lượng chức năng trên tuyến biên giới của Gia Lai đang tích cực tuần tra, kiểm soát và đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức phòng-chống dịch trong người dân.
Chia sẻ điều này, bà Bùi Thị Thanh-Chủ tịch UBND xã Ia Nan (huyện Đức Cơ) cho hay: Người dân đã nắm được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh. Tuy nhiên, xã vẫn đẩy mạnh tuyên truyền để bà con không chủ quan, lơ là, đặc biệt là các hộ dân có đất sản xuất gần khu vực đường biên cần nêu cao cảnh giác, tích cực đấu tranh, tố giác tội phạm.
“Chúng tôi vẫn duy trì hệ thống loa truyền thanh và phát huy vai trò các tổ tự quản, người uy tín trong cộng đồng. Nhờ vậy, người dân đều chấp hành nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế”-Chủ tịch UBND xã Ia Nan nói.
các lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biên giới Ia Nan
Các lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát trên khu vực biên giới xã Ia Nan (huyện Đức Cơ). Ảnh: Anh Huy
Còn tại xã biên giới Ia O (huyện Ia Grai), Bí thư Đảng ủy xã Ksor Tuy cho biết: “Nắm rõ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh nên bà con hạn chế tập trung đông người. Các gia đình có mối quan hệ thân tộc với người dân bên kia biên giới cũng không qua lại thăm thân”.
Theo ông Ksor Tuy, xã Ia O có 2 làng sát biên giới, nhiều hộ dân có đất sản xuất sát khu vực đường biên, cột mốc và một số gia đình có quan hệ thân tộc với người dân bên kia biên giới. Vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động luôn được cấp ủy, chính quyền chú trọng. 
Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, UBND các xã còn chỉ đạo lực lượng dân quân tích cực phối hợp với lực lượng Công an, Biên phòng trong tuần tra, kiểm soát biên giới. Ông Hoàng Văn Hưng-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Pnôn (huyện Đức Cơ) cho hay: “5 đồng chí dân quân thường trực của xã đang tham gia chốt chặn cùng các lực lượng dọc tuyến biên giới để ngăn chặn vượt biên. Tuy điều kiện sinh hoạt khó khăn, song anh em luôn động viên nhau yên tâm tư tưởng, quyết tâm chung tay đẩy lùi dịch bệnh”.
Tiếng loa Biên phòng của Đồn Biên phòng Ia O vẫn đều đặn phát đi các thông điệp về phòng-chống dịch. Ảnh: Anh Huy
Tiếng loa Biên phòng của Đồn Biên phòng Ia O vẫn đều đặn phát đi các thông điệp về phòng-chống dịch. Ảnh: Anh Huy
Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, nhiều tháng qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh duy trì hoạt động tuần tra, kiểm soát, chốt chặn nhằm ngăn ngừa dịch Covid-19. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp phía bên kia biên giới, mới đây, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tăng cường lực lượng lên các chốt kiểm soát phòng-chống dịch Covid-19 trên biên giới.
Trung tá Lê Mạnh Lực-Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Lốp (huyện Chư Prông) thông tin: Tuyến biên giới do đơn vị quản lý dài 16 km. Đơn vị bố trí 2 chốt kiểm soát phòng-chống dịch Covid-19, tổ tuần tra lưu động. Mỗi chốt kiểm soát phòng-chống dịch được bố trí đủ quân số gồm cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, dân quân và quân nhân của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh mới tăng cường. Cũng như Đồn Biên phòng Ia Lốp, tại 2 tổ, chốt kiểm soát phòng-chống dịch ở khu vực nhánh 4 và phà 6 thuộc Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) cũng được tăng cường thêm quân nhân thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.
Theo Trung tá Lê Viết Phấn-Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia O, lực lượng tại các tổ, chốt tiếp tục kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới do đơn vị quản lý, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp xuất-nhập cảnh trái phép. Lực lượng này cũng tích cực tuyên truyền để mỗi người dân là 1 chiến sĩ trong công tác phòng-chống dịch.
ANH HUY

Có thể bạn quan tâm

Người dân Gia Lai hướng về vùng lũ Điện Biên

Người dân Gia Lai hướng về vùng lũ Điện Biên

(GLO)-Những ngày này, ngôi nhà tại địa chỉ 77 Tôn Thất Thuyết (phường Hoài Nhơn Nam) nhộn nhịp người mang đến gạo, mì, cá cơm rim… Theo kế hoạch, chuyến xe nghĩa tình của Câu lạc bộ tình nguyện viên Chữ thập đỏ Bạch Mai Trang (CLB) sẽ đến với vùng lũ Điện Biên vào sáng 14-8.

Tặng 350 suất quà cho thiếu nhi xã Sró

Tặng 350 suất quà cho thiếu nhi xã Sró

(GLO)- Ngày 10-8, Câu lạc bộ Tấm lòng vàng An Khê (trực thuộc Mạng lưới tình nguyện Quốc gia) phối hợp cùng Đoàn xã Sró tổ chức chương trình “Cùng em đến trường” mùa thứ 14 tại làng Nhang Lớn.

Gia Lai: Doanh nghiệp vận tải cam kết chấp hành pháp luật, ủng hộ 42 triệu đồng cho bà con nghèo học bằng lái xe máy

Gia Lai: Doanh nghiệp vận tải cam kết chấp hành pháp luật, ủng hộ 42 triệu đồng cho bà con nghèo học bằng lái xe máy

(GLO)- Tại buổi tuyên truyền pháp luật do lực lượng Cảnh sát giao thông tổ chức, 24 doanh nghiệp vận tải ở các xã khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai đã ký cam kết chấp hành quy định về giao thông, đồng thời quyên góp 42 triệu đồng hỗ trợ bà con ở các buôn, làng học bằng lái xe máy.

Những chuyến xe nghĩa tình Gia Lai hỗ trợ bà con vùng lũ Nghệ An

Những chuyến xe nghĩa tình Gia Lai hỗ trợ bà con vùng lũ Nghệ An

(GLO)- Tối 5-8, tại Công viên Đồng Xanh (phường An Phú), 3 chuyến xe chở hàng hóa, nhu yếu phẩm của người dân địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai hỗ trợ bà con vùng lũ Nghệ An đã xuất phát. Những chuyến xe không chỉ hỗ trợ vật chất mà còn mang nặng nghĩa tình của đồng bào Gia Lai tới bà con vùng lũ.

Mùa hè của trẻ em nơi buôn làng vùng sâu

Mùa hè của trẻ em nơi buôn làng vùng sâu

(GLO)- Ở các buôn làng vùng sâu, vùng xa phía Tây tỉnh, trẻ em Bahnar, Jrai tận hưởng những ngày hè đầy hồn nhiên. Ngoài những lúc theo cha mẹ lên rẫy, các em hào hứng với những trò chơi ngoài trời rộn tiếng cười. Mùa hè vì thế chắc hẳn trở thành phần ký ức tuổi thơ đẹp đẽ của các em.

null