Để mọi người, mọi nhà đều có Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong dịp Tết năm nay, tỉnh Gia Lai đã bố trí hơn 26,2 tỷ đồng tổ chức thăm hỏi, chúc Tết và hỗ trợ đối tượng người có công với cách mạng và các đối tượng xã hội; thăm, tặng quà các đơn vị, địa phương, hộ gia đình chính sách...

Những ngày này, hòa cùng không khí Tết đến, xuân về, các đoàn lãnh đạo, các hội, đoàn thể, tổ chức, đơn vị từ trung ương đến các xã, phường, thị trấn trên cả nước, các doanh nghiệp, nhóm từ thiện, cá nhân tổ chức hàng ngàn chuyến thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo và đối tượng yếu thế trong xã hội. Hàng trăm ngàn suất quà được trao gửi với mong muốn đem đến một cái Tết ấm áp.

Nhằm chuẩn bị tốt nhất các điều kiện phục vụ người dân vui xuân, đón mừng năm mới, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 26-CT/TW về tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Chỉ thị nhấn mạnh việc phát huy truyền thống của dân tộc, yêu cầu các ngành, địa phương chủ động, tích cực thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo chu đáo đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân, nhất là người có công với cách mạng, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, đồng bào các địa phương bị ảnh hưởng do thiên tai, dịch bệnh, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số, công nhân, người lao động, người bị mất việc làm…

Cùng với đó, phải tổ chức tốt việc thăm hỏi, chúc Tết cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, các đơn vị lực lượng vũ trang, lực lượng thường trực làm nhiệm vụ trong những ngày Tết, ở biên giới, hải đảo, vùng khó khăn, địa bàn phức tạp về an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Thủ tướng Chính phủ cũng có Công điện số 03/CĐ-TTg chỉ đạo chăm lo đời sống, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân và người lao động trong dịp Tết. Thủ tướng đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, tổng hợp số hộ, số nhân khẩu có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết và giáp hạt đầu năm 2024 để chủ động có phương án hỗ trợ kịp thời; báo cáo, đề xuất việc xuất cấp lương thực từ nguồn dự trữ quốc gia.

Dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký quyết định tặng quà Tết cho 1,47 triệu người có công với cách mạng thuộc 14 nhóm đối tượng.

Từ đầu tháng 1-2024, các đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương cho đến địa phương đã tận tay trao các suất quà Tết cho các đối tượng trên khắp mọi miền Tổ quốc theo đúng tinh thần Chỉ thị số 26-CT/TW, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết.

Cùng cả nước chung tay chăm lo đời sống người dân trong dịp Tết năm nay, tỉnh Gia Lai cũng đã bố trí hơn 26,2 tỷ đồng tổ chức thăm hỏi, chúc Tết và hỗ trợ đối tượng người có công với cách mạng và các đối tượng xã hội; thăm, tặng quà các đơn vị, địa phương, hộ gia đình chính sách; hơn 7,3 tỷ đồng hỗ trợ các thôn/làng/tổ dân phố đồng bào dân tộc thiểu số; hỗ trợ 300 ngàn đồng/người cho 37.465 cán bộ, công chức, viên chức hành chính, sự nghiệp khối nhà nước, khối Đảng, đoàn thể với tổng kinh phí hơn 11,2 tỷ đồng.

Tỉnh cũng tổ chức 18 đoàn công tác do các đồng chí lãnh đạo làm trưởng đoàn đến thăm, tặng quà Tết cho các tổ chức, cá nhân tại các đơn vị, địa phương trong tỉnh. Cùng với đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh, các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương cũng có kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho các đối tượng. Không chỉ vậy, hàng trăm doanh nghiệp, tổ chức, nhóm từ thiện và các cá nhân trong và ngoài tỉnh cũng chung tay đem đến hàng ngàn suất quà cho người dân vui xuân, đón Tết.

Đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” đã trở thành nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam qua bao thế hệ. Từ khi đất nước còn gian khó cho đến khi hòa bình, phát triển như hôm nay, sợi dây nghĩa tình ấy vẫn được nối dài bằng nhiều chính sách chăm lo đời sống của người dân, nhất là gia đình chính sách, người có công, người nghèo, khuyết tật…

Có thể bạn quan tâm

Xót thương hoàn cảnh người phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo

Xót thương hoàn cảnh người phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo

(GLO)- Từng là người mẹ chăm chỉ làm ăn để nuôi ba con nhỏ, song căn bệnh ung thư cổ tử cung quái ác đã khiến chị Đỗ Thị Phượng (SN 1996, trú xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai) rơi vào cảnh kiệt quệ cả sức khỏe lẫn kinh tế. Hiện gia đình chị rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

800 phụ nữ dân tộc thiểu số được truyền thông phòng chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết

800 phụ nữ dân tộc thiểu số được truyền thông phòng chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết

(GLO)- Ngày 15 và 16-4, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai tổ chức 8 điểm truyền thông thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho 800 hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số các xã: Phú Thiện, Chư A Thai, Ia Hiao, Ia Rbol, Ia Sao, Chư Pưh, Ia Hrú, Ia Ko.

Hàng chục hecta mía bị cháy, nông dân Tây Gia Lai điêu đứng.

Hàng chục hecta mía bị cháy, nông dân Tây Gia Lai điêu đứng

(GLO)- Giữa lúc nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày qua, hàng chục hecta mía tại khu vực giáp ranh xã Phú Túc và Ia Rsai (tỉnh Gia Lai) bị cháy. Vụ cháy gây thiệt hại nặng nề, đẩy nhiều hộ nông dân vào cảnh khó khăn khi công sức cả vụ đứng trước nguy cơ mất trắng.

Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số cận nghèo cư trú tại xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn

Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số cận nghèo cư trú tại xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn

(GLO)- UBND tỉnh vừa có công văn số 3881/UBND-KGVX về việc thực hiện chính sách hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người DTTS thuộc hộ gia đình cận nghèo đang cư trú tại xã, thôn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi; người đang cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

Chăm lo người yếu thế để giữ bình yên thôn, làng

Chăm lo người yếu thế để giữ bình yên thôn, làng

(GLO)- Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi, già làng, người có uy tín trong giữ gìn bản sắc văn hóa và đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, Công an xã Hra (tỉnh Gia Lai) đã xây dựng mô hình dân vận khéo “Cùng mẹ vượt khó, giữ bình yên thôn, làng”.

Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động: Vẫn còn những khoảng trống

Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động: Vẫn còn những khoảng trống

(GLO)- Việc triển khai công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai còn chưa đồng đều. Trong khi các doanh nghiệp lớn chú trọng vấn đề này thì nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa thực sự quan tâm, bộc lộ những khoảng trống cần sớm được lấp đầy.

Trụ sở UBND xã Hra (tỉnh Gia Lai) nằm sát trạm thu phí BOT trên quốc lộ 19, mỗi ngày cán bộ, công chức đi làm đều phải “trả phí qua trạm”.

Trả phí qua trạm BOT để đi làm - nghịch lý ở xã Hra

(GLO)- Sau khi sáp nhập, trụ sở UBND xã Hra (tỉnh Gia Lai) được đặt sát trạm thu phí BOT trên quốc lộ 19. Điều tưởng như thuận lợi về giao thông lại trở thành nghịch lý khi nhiều cán bộ, công chức mỗi ngày đi làm đều phải “trả phí qua trạm”, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và tâm lý công tác.

Khảo sát tu sửa giọt nước làng Bi

Khảo sát tu sửa giọt nước làng Bi

(GLO)- Sáng 7-4, chính quyền xã Ia Dom (tỉnh Gia Lai) tiến hành khảo sát khu vực giọt nước làng Bi nhằm xây dựng phương án tu sửa, tôn tạo, đồng thời gìn giữ một nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Jrai ở khu vực biên giới.

null