Dắt chó đi dạo giúp kéo dài tuổi thọ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Việc dẫn chó cưng ra ngoài đi dạo có thể giúp tăng cường mức hoạt động thể chất của người cao tuổi, qua đó giúp họ kéo dài tuổi thọ, theo báo Hindustan Times.

Nghiên cứu cho thấy việc nuôi chó hoặc lên kế hoạch dắt chó cưng đi dạo cho cộng đồng có thể giúp hình thành một phần bài tập thể dục được chỉ định cho nhóm tuổi này. Tuổi càng cao, họ càng có xu hướng ít vận động hơn, riêng ở Anh ước tính chưa đến phân nửa người cao tuổi thực hiện “hạn ngạch” vận động thể chất với cường độ vừa phải trong ít nhất 150 phút mỗi tuần như khuyến nghị.

Nhằm tìm hiểu liệu việc dắt chó đi dạo có thể kích thích người cao tuổi hoạt động nhiều hơn không, các chuyên gia của Đại học Cambridge và Đại học Đông Anglia (Anh) đã tiến hành khảo sát trên 3.000 người cao tuổi ở Norfolk, trong khuôn khổ cuộc Điều tra về ung thư và dinh dưỡng châu Âu trong tương lai (EPIC).

Cuộc điều tra bắt đầu vào năm 1993, ban đầu chủ yếu xem xét những mối quan hệ tiềm tàng giữa chế độ ăn uống và bệnh ung thư. Tuy nhiên, cuộc điều tra sau đó đã được mở rộng trọng tâm để bao gồm những tác nhân có liên quan đến tình trạng sức khỏe dài hạn, thương tật và tử vong ở tuổi trung niên và giai đoạn sau đó.

Kết quả nghiên cứu cho thấy bình quân người nuôi thú cưng (chủ yếu là chó) hoạt động nhiều hơn 30 phút mỗi ngày so với những người không nuôi thú cưng, cao hơn nhiều so với dự đoán ban đầu của các chuyên gia Anh.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Andy Jones của Đại học Đông Anglia cho biết: “Chúng tôi thật sự kinh ngạc khi thấy người sở hữu chó cưng năng động và dành ít thời gian ngồi ì một chỗ trong những ngày giá lạnh, ẩm ướt hay tối trời hơn người không nuôi chó vào những ngày hè dài đầy nắng và ấm áp”.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Epidemiology & Community Health.

Quyên Quân (theo Thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo nguy cơ bệnh giảm áp nguy hiểm khi lặn biển cho ngư dân và người lao động

Cảnh báo nguy cơ bệnh giảm áp khi lặn biển

(GLO)- Lặn biển là công việc gắn với sinh kế của nhiều ngư dân, người lao động vùng biển. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ quy trình an toàn, người lặn có thể đối mặt với bệnh giảm áp - tai biến nguy hiểm, có khả năng gây tổn thương thần kinh và để lại di chứng.

Sốt xuất huyết 39-40 độ C chưa đáng sợ bằng lúc vừa hạ sốt: Cảnh báo từ các ca bệnh

Sốt xuất huyết 39-40 độ C chưa đáng sợ bằng lúc vừa hạ sốt: Cảnh báo từ các ca bệnh

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện với diễn biến khác nhau, trong đó có trường hợp tiểu cầu giảm sâu. Các bác sĩ cảnh báo, giai đoạn người bệnh giảm hoặc hết sốt từ ngày thứ 3 đến thứ 7 lại có thể là thời điểm bệnh chuyển nặng, nguy cơ xuất huyết, sốc.

Chương trình phẫu thuật nụ cười miễn phí cho trẻ em diễn ra trong tháng 8-2026

Gia Lai tổ chức chương trình phẫu thuật nụ cười miễn phí cho trẻ em trong tháng 8-2026

(GLO)- Thông tin từ Bệnh viện Sản - Nhi Gia Lai, từ ngày 21 đến 25-8-2026, Operation Smile sẽ phối hợp cùng đơn vị tổ chức Chương trình phẫu thuật nụ cười. Theo đó, chương trình thăm khám và điều trị cho các trường hợp mang khiếm khuyết khe hở môi, hàm ếch và các dị tật hàm mặt khác.

null